Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột phù hợp để tận dụng lợi ích sức khỏe!

cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột

Share This Post

Những câu hỏi thường gặp nhất khi nói đến probiotic thường là về cách sử dụng. “Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột như thế nào là tốt nhất.” “Tôi nên uống probiotic vào lúc nào?” “Tôi nên uống probiotic vào lúc nào?” “Tôi nên uống trong bữa ăn hay lúc bụng đói?” “Liều dùng probiotic bao nhiêu là đúng?” “Thực phẩm bổ sung lợi khuẩn nào tốt?” và “Tôi có thể dùng nó với thuốc kháng sinh không?” là những điều phổ biến nhất.

Cuối cùng, tất cả chúng ta đều muốn đảm bảo rằng mình có thể tận dụng tốt nhất các lợi ích của cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột bằng probiotic.

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc, để bạn hiểu rõ nhất về cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột một cách phù hợp để có được sức khỏe toàn diện.

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu lợi khuẩn đường ruột là gì?

Lợi khuẩn đường ruột là gì?

Lợi khuẩn đường ruột probiotic được cho là hỗ trợ khả năng miễn dịch bằng cách kích thích khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và bằng cách lót ruột bằng một lớp vi khuẩn thân thiện với đường ruột để ngăn chặn các vi khuẩn có hại và tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Vì 2/3 hệ thống miễn dịch của cơ thể nằm trong ruột, nên giữ cân bằng vi khuẩn đường ruột bằng cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột probiotic là chìa khóa để có cơ thể khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy men vi sinh lợi khuẩn đường ruột hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách sản xuất các enzym cụ thể cần thiết trong quá trình tiêu hóa thức ăn và hỗ trợ quá trình phân giải các chất dinh dưỡng.

Probiotics cũng được cho là cải thiện sự hấp thụ vitamin và khoáng chất vào máu, thậm chí sản xuất vitamin B và vitamin K.

Đừng bỏ qua những lợi khuẩn đường ruột tốt nhất hiện nay:

Làm thế nào để gia tăng lợi khuẩn đường ruột

Chúng ta đã hiểu được lợi khuẩn đường ruột là gì cũng như một số lợi ích sức khỏe do lợi khuẩn probiotics mang lại. Vậy thì làm thế nào để gia tăng lợi khuẩn đường ruột và cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột nào là đúng để đạt được các lợi ích sức khỏe đó.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số thông tin và đáp án cho các câu hỏi thường gặp nhất nhé.

Tôi có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung lợi khuẩn nào?

Thói quen bổ sung lợi khuẩn sống cho đường ruột đã có từ ngàn xưa, khi cha ông chúng ta sử dụng các thực phẩm lên men hàng ngày, ví dụ như: dưa cải, sữa chua, kim chi… Vậy những thực phẩm bổ sung lợi khuẩn nào bạn có thể lựa chọn?

Bạn có thể lựa chọn cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột qua các thực phẩm dễ tìm, và rất thơm ngon sau:

  • Sữa chua
  • Dưa bắp cải
  • Phô mai
  • Kim chi
  • Nấm sữa Kefir
  • Dưa chuột ngâm
  • Chế phẩm men vi sinh

cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột

Trong số các thực phẩm bổ sung lợi khuẩn trên, ngoại trừ chế phẩm men vi sinh, các thực phẩm còn lại đều là thực phẩm lên men. Ngành khoa học về thực phẩm lên men đã chứng minh các thực phẩm này có chứa các lợi khuẩn lactobaccilus và lợi ích của nó đến sức khỏe và hệ miễn dịch.

Một loại thức uống chứa probiotic, được làm từ dưa muối truyền thống của Nhật Bản (được gọi là Suguri), đã được các nhà khoa học nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa cảm cúm. Tạp chí Letters of Microbiology đã công bố nghiên cứu chỉ ra rằng loại vi khuẩn trong củ cải muối, Lactobacillus brevis, có thể ngăn chặn các chủng vi rút cúm như H1N1 và H7N9 gây chết người. Kết quả là nghiên cứu đã tạo ra nhiều kháng thể chống cúm hơn ở chuột.

Đừng bỏ qua 5 loại siêu thực phẩm lên men bổ sung lợi khuẩn đường ruột và cách chế biến.

So với các thực phẩm lên men, các chế phẩm men vi sinh là sản phẩm được sản xuất để bổ sung lợi khuẩn đường ruột một cách chính xác theo mục đích sức khỏe. Mỗi chế phẩm khác nhau có chứa mỗi loại vi sinh vật khác nhau được chọn lọc từ hàng trăm loài vi khuẩn ngoại lai hoặc kể cả những loài có sẵn trong cơ thể bạn.

Vậy thì bạn nên lựa chọn cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột nào dựa trên các chế phẩm men vi sinh. Vietnutri sẽ cùng bạn trả lời từng câu hỏi nhé.

Khi nào nên dùng “thuốc” bổ sung lợi khuẩn đường ruột?

Bạn đang có một thắc mắc rất đúng, cho dù probiotic cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột, nhưng có một số được phân loại là thuốc, cho nên bạn sẽ cần sử dụng nó đúng lúc, và không nên lạm dụng.

Các thuốc bổ sung lợi khuẩn đường ruột nên được dùng khi cơ thể có các biểu hiện mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột như đau bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa. Một số trường hợp sử dụng kháng sinh cũng gây loạn khuẩn đường ruột dẫn đến tiêu chảy kéo dài, bác sĩ cũng khuyên nên sử dụng kèm probiotic để giúp cân bằng lại hệ vi sinh vật này.

Hơn nữa, có rất nhiều chủng vi sinh vật khác nhau trong các thuốc bổ sung lợi khuẩn đường ruột, mỗi loại có đặc tính riêng, vì vậy cách thức mà chúng mang lại lợi ích cho sức khỏe cũng khác nhau. Cho nên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn đúng loại vi khuẩn mà cơ thể đang cần nhé. Đây được xem là bước đầu tiên quan trọng trong cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột.

Tôi nên uống probiotic lúc nào?

Đây là câu hỏi khá phổ biến, tôi đã gặp rất nhiều người hỏi mua probiotic và sau đó băn khoăn: “tôi nên uống probiotic lúc nào? Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột khi đói tốt hơn khi no không? tôi có nên uống chung với kháng sinh không?

Vì sao điều này lại trở thành mối quan tâm hàng đầu? Chúng ta đều biết, vi khuẩn là loài vật nhỏ bé và rất mỏng manh, chúng không thể tồn tại được ở dạ dày với tác động của acid dạ dày sẽ tiêu diệt lợi khuẩn rất nhanh. Theo logic này, chúng ta sẽ dễ dàng suy luận ra rằng, bạn nên uống probiotic lúc nào vào thời điểm nhất định trong ngày, khi mà nồng độ acid dạ dày không quá cao.

Một số chuyên gia y tế cho rằng bạn nên uống vào bữa sáng, sau khi ăn để bảo đảm lượng vi khuẩn sống thoát khỏi tác động acid dạ dày và đến được “cánh đồng hoa” tại ruột non và phát huy tác dụng tối ưu nhất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không đặt nặng vấn đề bạn uống probiotic lúc nào. Vì sao vậy? Bởi vì, mỗi chủng vi sinh vật khác nhau có đặc tính khác nhau, có những chủng không chịu được acid, nhưng cũng có những chủng chẳng biết sợ acid dạ dày là gì. Hơn nữa, một nghiên cứu lâm sàng đã được tiến hành để đánh giá về sự khác biệt giữa lượng vi khuẩn sống đến ruột non khi uống trước bữa ăn 30 phút so với uống sau ăn 30 phút. Và kết quả cho thấy không có sự khác biệt nhiều.

Kết luận cho câu hỏi này, Vietnutri khuyên bạn nên uống probiotic lúc nào mà bạn cảm thấy thuận tiện nhất, và dễ nhớ nhất. Lưu ý rằng, việc bổ sung lợi khuẩn đường ruột cần được duy trì, đó là lý do vì sao thời điểm không quan trọng bằng thói quen, lúc nào cũng được miễn là bạn không bỏ quên.

Sử dụng thuốc bổ sung lợi khuẩn đường ruột và kháng sinh

cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột

 

Thuốc kháng sinh làm cạn kiệt quần thể vi khuẩn thân thiện với tự nhiên sống trong ruột của chúng ta, được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu và năng lượng thấp. Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột sống cùng với thuốc kháng sinh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số tác dụng phụ của thuốc kháng sinh thông thường.

Thay vì đợi cho đến sau đợt điều trị bằng kháng sinh, tốt nhất bạn nên uống bổ sung probiotic được thiết kế để dùng cùng với thuốc kháng sinh, để giúp duy trì sự cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Tình trạng kháng kháng sinh ngày càng trở nên phổ biến, trầm trọng hơn do bệnh nhân không cạnh tranh các liệu trình kháng sinh. Dùng men vi sinh cùng với thuốc kháng sinh có thể giúp duy trì sức khỏe đường ruột, do đó giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ và cho phép mọi người hoàn thành liệu trình kháng sinh đầy đủ.

Bacillus clausii là chủng lợi khuẩn được chứng minh là có khả năng sống sót trong ruột ngay cả khi được dùng cùng lúc với thuốc kháng sinh.

Nếu dùng các chủng probiotic khác với kháng sinh, lời khuyên là tùy thuộc vào nhà cung cấp nhưng khuyến cáo tiêu chuẩn là đợi ít nhất 2 giờ sau khi dùng kháng sinh của bạn trước khi dùng probiotics.

Tốt nhất là chọn các chủng đã được nghiên cứu rộng rãi cùng với kháng sinh.

Tôi có nên bổ sung thuốc lợi khuẩn đường ruột mỗi ngày?

Nhiều người cảm thấy rằng men vi sinh mang lại cho họ sự tự tin và tăng cường sức khỏe một chút. Do các yếu tố lối sống không thuận lợi làm ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta, tốt hơn là nên bổ sung lợi khuẩn probiotic của chúng ta thường xuyên, và đây là lý do tại sao nhiều người chọn cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột mỗi ngày.

Tôi có thể tăng lợi khuẩn đường ruột bằng cách dùng quá liều được không?

Nhiều người chon cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột bằng cách uống thuốc hoặc dùng quá nhiều thực phẩm bổ sung lợi khuẩn. Tuy nhiên, Uống thuốc lợi khuẩn đường ruột quá nhiều hoặc ‘quá liều’ là một việc cực kỳ khó thực hiện.

Đường ruột của con người là nơi sinh sống của khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn, trong khi hầu hết các chất bổ sung trên thị trường chứa 1,2 đến 50 tỷ vi sinh vật mỗi liều (tùy thuộc vào sản phẩm). Đồ uống từ sữa chua thường chứa từ 6 đến 10 tỷ vi khuẩn.

Hoàn toàn không có hại khi dùng men vi sinh về lâu dài và nói chung là không có hại khi tăng liều bổ sung lợi khuẩn nếu bạn cảm thấy cần thiết. Cần lưu ý rằng một lượng rất lớn   lợi khuẩn Saccharomyces boulardii có thể dẫn đến táo bón tạm thời trong một số trường hợp.

Lưu ý: Probiotics không được khuyến khích cho những người có bệnh lý nghiêm trọng, ví dụ. những người bị ức chế miễn dịch nghiêm trọng, bị viêm tụy, đang trong ICU, mắc bệnh melaena, đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm, trẻ sơ sinh bị hội chứng ruột ngắn, hoặc bệnh nhân có vết thương hở sau phẫu thuật lớn; trừ khi dưới sự chăm sóc của bác sĩ. Hơn nữa, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng một số chất bổ sung. Để đọc thêm về chống chỉ định, bạn có thể đọc ‘Khi nào tôi không nên dùng men vi sinh?

Người lớn tuổi có nên dùng thuốc bổ sung lợi khuẩn đường ruột

 

Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho người lớn tuổi
Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho người lớn tuổi

Người lớn tuổi có thể an toàn dùng  men vi sinh  để bổ sung lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Mức độ vi khuẩn tốt, đặc biệt là  Bifidobacteria  trong ruột già, đã giảm mạnh tới 1.000 lần ở những người từ 55 đến 60 tuổi trở đi. Sự mất cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong ruột được cho là góp phần đáng kể vào việc người cao tuổi nhạy cảm hơn với các bệnh nhiễm trùng dạ dày và ruột. Ở độ tuổi lớn hơn, chúng ta có thể dễ mắc các tình trạng sức khỏe hơn bao gồm hội chứng ruột kích thích , đầy bụng, tiêu chảy và khó tiêu; tất cả đều bắt nguồn từ ruột.

Ngoài ra, suy giảm miễn dịch (suy giảm hệ thống miễn dịch do lão hóa) có thể gây ra những thay đổi tiêu cực trong hệ vi sinh vật đường ruột của người cao tuổi. Hỗ trợ cơ thể cân bằng vi khuẩn tốt có thể giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa , hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và sức sống tổng thể – đặc biệt là ở người cao tuổi. Nếu đang dùng kháng sinh, bạn nên đợi một giờ trước khi dùng men vi sinh.

Chính vì những lý do trên, người Nhật thường chọn cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột để duy trì sức khỏe tuổi già, đặc biệt là tối ưu hệ tiêu hóa.

Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột thông minh là khi dùng kèm thực phẩm giàu chất xơ

Các tác giả đã nhận ra tầm quan trọng sống còn của chế độ ăn uống đối với sức khỏe não bộ, và đặc biệt, chế độ ăn nhiều chất xơ dẫn đến sản sinh butyrate – một  axit béo chuỗi ngắn (SCFA) , được tổng hợp thông qua quá trình lên men chất xơ khó tiêu hóa bởi vi khuẩn trong ruột kết; một trong những chức năng nổi tiếng nhất của nó là nguồn thức ăn cho các tế bào lót trong ruột kết, được gọi là tế bào ruột.

 

Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột hiệu quả

Và đây là một trong những lý do tại sao vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh lại rất quan trọng để đảm bảo một đại tràng khỏe mạnh và hoạt động tốt. Chất xơ khó tiêu là một phần thiết yếu của một chế độ ăn uống lành mạnh: thực phẩm đặc biệt có lợi và giàu tinh bột kháng và fructo-oligosaccharides (FOS) cung cấp cho vi khuẩn đường ruột nguồn cung cấp chất xơ để lên men, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, đậu, chuối… hành tây và rau cải xoăn.

Tổng kết, cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột

Bài viết trên gửi đến bạn các thông tin dựa trên các nghiên cứu, đánh giá khoa học về cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột bằng thực phẩm lên men và thuốc lợi khuẩn đường ruột. Mỗi chủng vi khuẩn khác nhau có đặc tính khác nhau, và lợi ích sức khỏe cũng khác nhau, nên bạn cần lưu ý lựa chọn chủng thích hợp nhất với mục tiêu sức khỏe của mình nhé.

Bạn có câu hỏi thắc mắc về cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột hoặc bất kỳ kinh nghiệm, ý kiến gì về thuốc hoặc thực phẩm bổ sung lợi khuẩn. Hãy gửi về cho chúng tôi ngay ở phần bình luận nhé.

Bài viết nhằm chia sẻ thông tin đến cộng đồng, và không nhằm thay thế cho bất kỳ lời khuyên y tế nào. Vui lòng cân nhắc, xem xét các yếu tố rủi ro và lợi ích trong các sự lựa chọn của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sai sót nào xảy ra đối với các quyết định của bạn. Xem thêm chi tiết về chính sách bảo mật và tuyên bố khước từ trách nhiệm.
Đánh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

Tham gia cộng đồng Marketing Dược thực chiến!

Mỗi tuần bạn sẽ nhận được 02 bài viết miễn phí. Không Spam!

More To Explore

Bạn muốn tối Ưu hiệu quả của chiến dịch marketing dược