Cách chăm sóc người bị đột quỵ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục

cách chăm sóc người bị đột quỵ

Chia sẻ bài viết

Gia đình không may có người bị đột quỵ và bạn là đảm nhận vai trò chăm sóc người bệnh, đây là một công việc rất quan trọng. Chăm sóc đúng cách sẽ giúp người bệnh nhanh phục hồi sau đột quỵ, phòng ngừa các biến chứng. Vậy cách chăm sóc người bị đột quỵ như thế nào? Hãy để VietNuTri chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích. 

Cách chăm sóc người bị đột quỵ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục
Cách chăm sóc người bị đột quỵ

Cần chuẩn bị gì trước khi chăm sóc người bệnh đột quỵ?

Trước khi lập kế hoạch chăm sóc giúp người bệnh phục hồi sau đột quỵ, cần lưu ý vài điều sau đây:

Tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc phục hồi sau đột quỵ

Trang bị những kiến thức để chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ là rất quan trọng. 

Bạn có thể tự mình tìm hiểu thông tin về đột quỵ, cách chăm sóc người bị đột quỵ… hoặc nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ, chuyên gia sẽ giúp bạn bớt cảm thấy áp lực và chăm sóc người thân tốt hơn. 

Bạn cũng nên nhờ thêm sự trợ giúp của các thành viên khác, bởi một mình bạn không thể nào làm tốt hết tất cả mọi việc. Sự hỗ trợ là rất cần thiết giúp việc chăm sóc người bệnh đột quỵ tốt hơn. 

Tìm hiểu về di chứng sau khi đột quỵ

Để có thể chăm sóc tốt cho bệnh nhân, việc tìm hiểu về những di chứng sau đột quỵ là điều vô cùng cần thiết. Điều này giúp người chăm sóc nhanh chóng phát hiện được những biểu hiện bất thường để kịp thời điều trị. 

Với lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc người bị đột quỵ sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều trong việc cải thiện và phục hồi sức khỏe bệnh nhân.

Tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc phục hồi sau đột quỵ
Tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc phục hồi sau đột quỵ, về các di chứng

Quá trình phục hồi sau đột quỵ có lúc nhanh, có lúc chậm

Thời gian 3 tháng đầu là giai đoạn phục hồi nhanh nhất của bệnh nhân đột quỵ não. Sau đó tốc độ phục hồi sẽ chậm lại. Đây cũng chính là dấu hiệu nhắc nhở người bệnh cần tiếp tục nỗ lực tập luyện cho quá trình phục hồi sức khỏe.

Dọn dẹp nơi ở của bệnh nhân

Trước khi bệnh nhân xuất viện, người nhà cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và thoáng mát. Ngoài ra, những vật dụng không cần thiết cần được loại bỏ. Điều này không chỉ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn mà còn dễ di chuyển.

Lựa chọn giường nằm thích hợp

Cách chăm sóc người bị đột quỵ khi bị liệt chi là lựa chọn giường và đệm bằng phẳng. Đồng thời, giường cần được thiết kế thêm thanh chắn để tránh tình trạng té ngã của bệnh nhân. 

Ngoài ra, bệnh nhân nên được trang bị cho những chiếc giường có thể điều chỉnh cao thấp ở phần đầu để dễ dàng chăm sóc. Nơi bố trí giường cần thoáng mát. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có lợi cho tinh thần của bệnh nhân.

Cách chăm sóc người bị đột quỵ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục

Cần chuẩn bị tâm lý, thông cảm về sự thay đổi tính cách của người sau đột quỵ

Lo lắng, buồn rầu, căng thẳng, trầm cảm… đây là những thay đổi rất bình thường của người sau đột quỵ. Sau thời gian hồi phục, tâm lý cũng sẽ cải thiện, hãy thông cảm cho người bệnh. 

Bạn sẽ không thể nào hiểu hết được sự mất mát và những khó khăn mà người bệnh phải đối mặt. Vì thế, hãy là chỗ dựa vững chắc, nhẫn nại và yêu thương người thân của bạn. 

Thật may mắn khi bạn vẫn còn cơ hội để quan tâm và chăm sóc người thân của mình.

Cách chăm sóc người bị đột quỵ nhanh hồi phục

Chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ như thế nào để người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe? 

Theo dõi lịch dùng thuốc và các tác dụng phụ

Các bệnh nhân sau khi trải qua cơn đột quỵ sẽ được kê nhiều loại thuốc khác nhau nhằm hỗ trợ phục hồi sức khỏe và ngăn ngừa tái phát. Bên cạnh đó, một vài loại thuốc sẽ được bác sĩ khuyến cáo là có tác dụng phụ. 

Do vậy, một trong những lưu ý về cách chăm sóc người bị đột quỵ chính là thường xuyên theo dõi lịch dùng thuốc của bệnh nhân. Đồng thời, những biểu hiện người bệnh cần được quan sát cẩn thận để kịp thời báo với bác sĩ nếu có tác dụng phụ xảy ra.

Cách chăm sóc người bị đột quỵ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục
Theo dõi lịch dùng thuốc và các tác dụng phụ

Cách chăm sóc người bị đột quỵ – Vấn đề vệ sinh

Khi chăm sóc người bệnh đột quỵ não, giữ vệ sinh được xem là việc làm khá quan trọng trong việc điều trị và phục hồi. Nhằm tránh nguy cơ nhiễm trùng cũng như lở loét trên cơ thể, người bệnh cần được giữ da luôn sạch sẽ và khô thoáng. Đồng thời, người chăm sóc nên thường xuyên xoa bóp để máu được lưu thông đều hơn.

Bên cạnh đó, khi chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ người chăm sóc cần lưu ý về thời gian tắm cũng như cách vệ sinh cá nhân. Thời gian tắm thích hợp dành cho bệnh nhân từ khoảng 5 đến 7 phút. Ngoài ra, nơi tắm và vệ sinh cần giữ ở nhiệt độ ấm và kín gió. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân di chuyển khó khăn phải dùng đến tã lót, sau mỗi lần thay cần vệ sinh sạch sẽ nhằm tránh viêm nhiễm.

Cách chăm sóc người bị đột quỵ phòng viêm loét da do nằm lâu

 • Cách tầm 3h – 4h giúp người bệnh trở mình để máu được lưu thông.
 • Thường xuyên xoa bóp những vùng da hay tì đè (lưng, mông, gót chân, bả vai…)
 • Lưu ý xoa bóp tay chân phần bị liệt nhiều hơn. 

Cách chăm sóc người bị đột quỵ đề phòng biến chứng về hô hấp

Sau đột quỵ, bệnh nhân sẽ dễ mắc phải các biến chứng về hô hấp về nằm lâu, ít vận động. 

Vì thế cần lưu ý cho bệnh nhân ngồi dậy và vỗ lưng mỗi ngày giúp họ khạc được đờm ra ngoài. 

Cách chăm sóc người bị đột quỵ về mặt tâm lý

Nhằm hỗ trợ phục hồi sau đột quỵ, người bệnh cần được chăm sóc cả về mặt tâm lý. Ngoài rơi vào tình trạng lo âu, mệt mỏi thì người bệnh còn có một vài triệu chứng khác làm ảnh hưởng đến tâm lý như rối loạn ngôn ngữ hay vận động khó khăn. Đây cũng là lý do khiến người bệnh cảm thấy mặc cảm vì phải phụ thuộc vào người khác.

Do vậy, trong cách chăm sóc người bị đột quỵ thì thường xuyên an ủi động viên người bệnh là việc làm vô cùng cần thiết. Ngoài ra, người chăm sóc có thể để bệnh nhân tự ăn uống hoặc vệ sinh thông qua những dụng cụ hỗ trợ. Khi có thể tự thực hiện những sinh hoạt cơ bản sẽ giúp giảm bớt cảm giác tự ti và mặc cảm của người bệnh.

Một cách chăm sóc người bị đột quỵ khác giúp tinh thần họ tốt hơn chính là giúp họ kết nối với các bệnh nhân khác. Sự thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ với nhau sẽ giúp họ giải tỏa được căng thẳng, nỗi lo lắng.

Cách chăm sóc người bị đột quỵ về mặt tâm lý

Chú trọng về mặt dinh dưỡng trong cách chăm sóc người bị đột quỵ

Thực phẩm cho người sau đột quỵ cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm khi chăm sóc bệnh nhân. Vì người sau đột quỵ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để nhanh chóng cải thiện và phục hồi sức khỏe. 

Người chăm sóc có thể chia khẩu phần ăn thành ba bữa chính và thức ăn nhẹ. Lưu ý không nên để bệnh nhân ăn quá no. Đồng thời, khẩu phần ăn cần được đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Lưu ý về tư thế ăn uống:

 • Dùng gối kê sau lưng người bệnh khi cho ăn (đảm bảo lưng luôn có điểm tựa).
 • Sau khi ăn hãy giúp người bệnh đi lại nhẹ nhàng tầm 15 – 20 phút (điều này giúp việc tiêu hóa tốt và tránh trào ngược). 

Tham khảo: Người sau đột quỵ nên ăn uống gì, kiêng ăn gì?

Cách chăm sóc người bị đột quỵ – Cho bệnh nhân ăn như thế nào?

Đối với những bệnh nhân có rối loạn nuốt hoặc không tự ăn được sẽ cho ăn qua ống thông dạ dày bằng 2 cách: Dùng bơm tiêm (60cc), cho ăn nhỏ giọt bằng túi ăn có thể điều chỉnh.

Loại thức ăn: Sữa, bột dinh dưỡng, súp xay. Chọn 1 trong 3 chế độ hoặc là kết hợp với nhau. 

Lưu ý: Đối với những trường hợp bệnh lý đặc biệt cần nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Cách chăm sóc người bị đột quỵ – Xây dựng chế độ sinh hoạt và tập luyện

Một trong những vấn đề khá quan trọng khi lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đột quỵ não đó là xây dựng chế độ sinh hoạt và tập luyện cho người bệnh. Để có thể cải thiện tình trạng khó khăn trong vận động thì tập luyện là điều vô cùng cần thiết. Đối với bệnh nhân hoàn toàn không thể di chuyển, người chăm sóc cần phải thường xuyên thay đổi tư thế nằm nhằm chống lở loét.

Ngoài ra, người chăm sóc cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để có thể xây dựng kế hoạch tập luyện hợp lý. Khi đã xác định được những bài tập phù hợp, bệnh nhân cần kiên trì tập luyện 2 đến 3 lần mỗi ngày. Đây cũng là điều khá quan trọng trong cách chăm sóc người bị đột quỵ.

Cách chăm sóc người bị đột quỵ - Xây dựng chế độ sinh hoạt và tập luyện
Chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện

Lưu ý tránh để người bệnh bị té ngã

Đối với những người sau đột quỵ, việc té ngã sẽ mang lại nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì nguy cơ bại liệt khá cao nếu không may bệnh nhân bị ngã mà không có ai xung quanh. Tuy nhiên, nếu trường hợp xấu này xảy ra, người nhà cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời sơ cứu.

Nguy cơ đột quỵ lần 2 là điều có thể – Hãy đề phòng! 

Cần lưu ý gì để đề phòng đột quỵ tái phát?

 • Đảm bảo cho bệnh nhân uống thuốc đầy đủ.
 • Chú ý những dấu hiệu đột quỵ để nhanh chóng phát hiện và can thiệp kịp thời. 
 • Thường xuyên để ý những thay đổi của bệnh nhân về hô hấp và tiết niệu. 
 • Sử dụng tinh dầu thông đỏ để tăng cường sức khỏe, phòng chống đột quỵ. 
 • Chuẩn bị những món ăn tốt cho người đột quỵ: Hoàng kỳ nấu đại táo, cháo hoàng kỳ bạch thược, cháo tôm nõn hoàng kỳ, cháo trai, óc lợn hầm thuốc bắc…

Sử dụng tinh dầu thông đỏ giúp thông huyết mạch, phòng ngừa đột quỵ

 • Tinh dầu thông đỏ dựa trên nguyên lý dùng dầu tốt rửa dầu bẩn, loại bỏ và xử lý các thành phần độc hại cho cơ thể.
 • Tinh dầu thông đỏ giúp ổn định huyết áp, cải thiện sức khỏe, phòng chống đột quỵ hiệu quả. 

Xem thêm:

Cách chăm sóc người bị đột quỵ không chỉ về dinh dưỡng, vệ sinh… mà còn cả chế độ luyện tập và tâm lý nữa. Hy vọng những chia sẻ từ VietNuTri sẽ giúp bạn áp dụng hiệu quả, giúp bệnh nhân nhanh phục hồi sau đột quỵ. Việc chăm sóc người bệnh quả là rất khó khăn, hãy vững tâm lý, tìm hiểu kỹ thông tin để trở thành chỗ dựa vững chắc giúp người thân của bạn yên tâm nhé! 

Bài viết nhằm chia sẻ thông tin đến cộng đồng, và không nhằm thay thế cho bất kỳ lời khuyên y tế nào. Vui lòng cân nhắc, xem xét các yếu tố rủi ro và lợi ích trong các sự lựa chọn của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sai sót nào xảy ra đối với các quyết định của bạn. Xem thêm chi tiết về chính sách bảo mật và tuyên bố khước từ trách nhiệm.
Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *