Chủ động phòng ngừa đột quỵ bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ!

thay đổi lối sống phòng ngừa đột quỵ

Chia sẻ bài viết

Bạn đang tìm cách phòng ngừa đột quỵ và tai biến mạch máu não? Gia đình bạn từng có người bị đột quỵ, bạn là người có nguy cơ đột quỵ, làm thế nào để phòng tránh.

Vietnutri sẽ hệ thống các yếu tố nguy cơ của đột quỵ theo từng nhóm, để bạn dễ dàng nắm bắt và kiếm soát các yếu tố này, cũng như có được cách phòng ngừa đột quỵ tích cực nhất.

phòng ngừa đột quỵ
Hiểu rủi ro – phòng ngừa đột quỵ

Cách phòng ngừa đột quỵ – giảm các nguy cơ đột quỵ

Các yếu tố rủi ro đột quỵ không nằm trong tầm kiểm soát của bạn

Thật không may khi phải thừa nhận rằng, có một số yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ, và nó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Và bất kỳ ai cũng không thể thay đổi yếu tố này, nghĩa là không có cách phòng ngừa đột quỵ do các yếu tố này gây ra. Mặc dù vậy, bạn vẫn cần biết nó để biết được bạn có bao nhiêu yếu tố nguy cơ đột quỵ.

Tuổi tác

Khả năng bị đột quỵ tăng theo độ tuổi đối với cả nam và nữ. Mặc dù đột quỵ phổ biến hơn ở người cao tuổi, nhưng rất nhiều người dưới 65 tuổi cũng bị đột quỵ. Ngay cả trẻ sơ sinh và trẻ em cũng có thể bị đột quỵ.

Lịch sử gia đình

Nếu cha mẹ, ông bà, chị gái hoặc anh trai của bạn bị đột quỵ – đặc biệt là trước khi 65 tuổi – bạn có thể có nguy cơ cao hơn. Đôi khi đột quỵ là do rối loạn di truyền như CADASIL , có thể làm tắc nghẽn lưu lượng máu trong não.

Chủng tộc

Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ tử vong do đột quỵ cao hơn nhiều so với người da trắng. Điều này một phần là do người da đen có nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường và béo phì. Đối với người Tây Ban Nha, trình độ tiếng Anh hạn chế có thể cản trở nỗ lực ngăn ngừa đột quỵ.

Giới tính

Phụ nữ bị đột quỵ nhiều hơn nam giới và đột quỵ giết chết phụ nữ nhiều hơn nam giới. Phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn nam giới và già hơn khi họ bị đột quỵ. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ cho phụ nữ bao gồm mang thai, tiền sử tiền sản giật / sản giật hoặc tiểu đường thai kỳ, sử dụng thuốc tránh thai (đặc biệt khi kết hợp với hút thuốc) và liệu pháp hormone sau mãn kinh. Hãy chắc chắn để thảo luận về rủi ro của bạn với bác sĩ của bạn.

Tiền sử đột quỵ, TIA hoặc Đau tim

Một người đã từng bị đột quỵ trước đó có nguy cơ bị đột quỵ khác cao hơn nhiều so với người chưa từng bị đột quỵ. Một người đã từng bị một hoặc nhiều cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gần 10 lần so với những người cùng tuổi và giới tính. TIA là những tắc nghẽn tạm thời, nhỏ hơn trong não có thể tạo ra các dạng triệu chứng giống đột quỵ nhẹ hơn nhưng có thể không để lại tổn thương lâu dài. TIA là một trường hợp cấp cứu y tế. Theo dõi ngay lập tức với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Nếu bạn bị đau tim, bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Đau tim là do sự tích tụ mảng bám gây tắc nghẽn mạch máu đến tim. Tương tự, hầu hết các cơn đột quỵ là do sự tích tụ của các mảng bám gây tắc nghẽn trong não.

Kiển soát bệnh tim để phòng ngừa đột quỵ
Kiển soát bệnh tim để phòng ngừa đột quỵ

Các yếu tố nguy cơ đột quỵ bạn có thể kiểm soát, điều trị và cải thiện

Đột quỵ nguy hiểm và chết người, nhưng bạn có thể kiểm soát và điều trị một số yếu tố nguy cơ gây ra nó. Cách phòng ngừa đột quỵ, tai biến mạch máu não tốt nhất là kiểm soát các bệnh lý mãn tính của bạn.

Đây là danh sách các bệnh mãn tính làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Bạn cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình, đừng xem nhẹ những “sát thủ thầm lặng” sau đây để có cách phòng ngừa đột quỵ một cách chủ động.

Kiểm soát huyết áp – Cách phòng ngừa đột quỵ khi duy trì huyết áp bình thường

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, là nguyên nhân hàng đầu của đột quỵ và là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất có thể kiểm soát được. Biết con số huyết áp của bạn và giữ chúng ở mức bình thường sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. 

Bỏ thuốc lá – cách phòng ngừa đột quỵ hiệu quả, đặc biệt nam giới

Chất nicotine và carbon monoxide trong khói thuốc lá gây hại cho hệ tim mạch và mở đường cho đột quỵ. Việc sử dụng thuốc tránh thai kết hợp với hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ rất nhiều. Bỏ thuốc lá ngay bây giờ để giảm nguy cơ đột quỵ.

Kiểm soát đường huyết

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường Loại 1 hoặc 2, cách phòng ngừa đột quỵ đầu tiên là hãy kiểm soát lượng đường trong máu. Đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ độc lập của đột quỵ. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường cũng có huyết áp cao, cholesterol trong máu cao và thừa cân – làm tăng nguy cơ của họ nhiều hơn.

Trong khi bệnh tiểu đường có thể được điều trị để ngăn ngừa các biến chứng do đường huyết cao gây ra, sự hiện diện của bệnh vẫn làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tìm hiểu cách giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường.  

phòng ngừa đột quỵ
Thay đổi lối sống giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Cách phòng ngừa đột quỵ đơn giản từ chế độ ăn lành mạnh

Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Những loại thức ăn có nhiều natri (muối) có thể làm tăng huyết áp. Và những người có khẩu phần ăn năng lượng cao có thể dẫn đến béo phì.

Nhưng một chế độ ăn uống có năm phần trái cây và rau quả trở lên mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Các khuyến nghị về lối sống và chế độ ăn uống của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ  phác thảo một chế độ ăn uống lành mạnh và hướng dẫn cách nấu ăn phòng ngừa đột quỵ

ăn uống lành mạnh phòng ngừa đột quỵ
Ăn uống lành mạnh và vận động là cách phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Vận động nhiều hơn – cách phòng ngừa đột quỵ tích cực

Ít vận động có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, thừa cân / béo phì, huyết áp cao, cholesterol trong máu cao và tiểu đường. Cố gắng vận động ít nhất 150 phút mỗi tuần (30 phút mỗi ngày), nhưng nếu bạn không muốn đổ mồ hôi cho những con số, chỉ cần vận động nhiều hơn và ngồi ít hơn. Tìm hiểu thêm về các khuyến nghị Hoạt động thể chất mới của AHA. 

Béo phì – giảm cân là cách phòng ngừa đột quỵ và các yếu tố nguy cơ khác

Trọng lượng cơ thể dư thừa và béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Giảm từ 5 đến 10 kg có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong rủi ro của bạn. Ngay cả khi kiểm soát cân nặng  là một thách thức suốt đời, hãy bắt đầu bằng cách thực hiện các bước nhỏ ngay hôm nay để quản lý cân nặng và giảm thiểu rủi ro.

Kiểm soát cân nặng phòng ngừa đột quỵ
Kiểm soát cân nặng phòng ngừa đột quỵ

Xem thêm phương pháp thải độc và giảm cân an toàn bằng thực phẩm dinh dưỡng và tảo biển.

Cholesterol trong máu cao – Làm sạch mỡ máu cũng là cách phòng ngừa đột quỵ tối ưu

Một lượng lớn cholesterol có thể bị tích tụ trong máu và gây ra cục máu đông – dẫn đến đột quỵ. Ngoài ra, có vẻ như cholesterol HDL (“tốt”) thấp là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở nam giới, nhưng cần thêm dữ liệu để xác minh xem điều này có đúng với phụ nữ hay không.

Xem thêm bí quyết làm sạch cholesterol trong máu.

Tinh dầu thông đỏ – Làm sạch mạch máu – phòng ngừa đột quỵ

Nhận biết những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày và cách phòng chống

Bệnh động mạch cảnh

Thông thoáng động mạch cảnh cũng được xem là cách phòng ngừa đột quỵ, tai biến mạch máu não hiệu quả. Bởi vì, các động mạch cảnh ở cổ cung cấp máu cho não của bạn. Động mạch cảnh bị thu hẹp do chất béo tích tụ từ xơ vữa động mạch (mảng bám tích tụ trong thành động mạch)  có thể bị tắc nghẽn bởi cục máu đông, gây ra đột quỵ.

Bệnh động mạch ngoại vi

Bệnh động mạch ngoại vi, hay PAD, là tình trạng thu hẹp các mạch máu mang máu đến cơ chân và cánh tay. Nó gây ra bởi sự tích tụ chất béo của mảng bám trong thành động mạch. Những người bị PAD có nguy cơ mắc bệnh động mạch cảnh cao hơn, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Cách tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ trong trường hợp này là cải thiện chế độ ăn, giảm chất béo, và làm sạch mạch máu của bạn.

Rung nhĩ

Rung nhĩ, hoặc cục máu đông AFib (rối loạn nhịp tim) có thể di chuyển đến não và gây đột quỵ. Nếu bạn bị AFib, hãy tìm hiểu các nguy cơ đột quỵ của bạn và điều trị để giữ cho rủi ro của bạn ở mức thấp. Ngoài ra, chứng ngưng thở khi ngủ có thể liên quan đến AFib và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe để kiểm soát bệnh rung nhĩ của bạn là cách phòng ngừa đột quỵ và tai biến mạch máu não tốt nhất.

Bệnh tim khác

Những người bị bệnh tim mạch vành hoặc suy tim có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn những người có trái tim khỏe mạnh. Bệnh cơ tim giãn nở (tim to) , bệnh van tim và một số loại dị tật tim bẩm sinh  cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Liên hệ bác sĩ hoặc các cơ sở y tế để được khám và điều trị các chứng bệnh này nhằm giúp bạn chủ động phòng ngừa đột quỵ.

Bệnh tế bào hình liềm (Thiếu máu hồng cầu hình liềm)

Rối loạn di truyền này chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha và gây ra các tế bào hồng cầu “hình liềm” ít có khả năng vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan của cơ thể. Các tế bào này cũng có xu hướng dính vào thành mạch máu, có thể gây tắc nghẽn động mạch lên não và gây đột quỵ. Tư vấn hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ, nhân viên y tế để kiểm soát và ngăn ngừa sự bùng phát của bệnh để phòng ngừa đột quỵ.

Bệnh tim và đột quỵ

Mối liên hệ giữa bệnh tim  và đột quỵ là rất lớn. Một số loại bệnh tim là yếu tố nguy cơ của đột quỵ. Tương tự, đột quỵ là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch vành. Những người bị bệnh tim mạch vành, đau thắt ngực hoặc từng bị đau tim do xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp đôi.

Phòng ngừa các bệnh tim mạch vành là cách phòng ngừa đột quỵ gián tiếp và ngược lại.

Các bài viết cùng chủ đề bạn quan tâm:

Tự đánh giá nguy cơ bằng bảng câu hỏi về rủi ro đột quỵ

Trả lời bảng trắc nghiệm về nguy cơ đột quỵ ngay bây giờ . Nếu bạn đạt điểm cao về các yếu tố nguy cơ hoặc không chắc chắn về điểm nguy cơ của mình, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để có thể giảm nguy cơ của mình, và có cách phòng ngừa đột quỵ sớm.

Câu hỏi về nguy cơ đột quỵ Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ / Hiệp hội đột quỵ Hoa Kỳ.

Hướng dẫn:

  • Đối với mỗi yếu tố nguy cơ, hãy chọn [nguy cơ cao] hoặc [nguy cơ thấp] phù hợp cho bạn.
  • Chỉ chọn một ô cho mỗi hệ số nguy cơ.
  • Mỗi câu trả lời là 1 điểm. Cộng tổng số của bạn cho mỗi cột dọc.
Câu hỏi Nguy cơ cao Nguy cơ thấp
1.     Huyết áp của bạn có lớn hơn 120 / 80mm / Hg? Có hoặc không xác định __________ Không _____
2.     Bạn đã được chẩn đoán mắc chứng rung nhĩ chưa? Có hoặc không xác định __________ Không _____
3.     Đường huyết lúc đói của bạn có lớn hơn 100 mg / dl không? Có hoặc không xác định __________ Không _____
4.     Chỉ số khối cơ thể của bạn lớn hơn 25kg / m? Có hoặc không xác định __________ Không _____
5.     Chế độ ăn uống của bạn có nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đồ uống có đường, muối, calo dư thừa không? Có hoặc không xác định __________ Không _____
6.     Tổng lượng cholesterol trong máu của bạn có lớn hơn 180mg / dL không? Có hoặc không xác định __________ Không _____
7.     Bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường chưa? Có hoặc không xác định __________ Không _____
8.     Bạn có tham gia 40 phút hoạt động thể chất từ ​​vừa phải đến mạnh 3-4 ngày một tuần không? Có hoặc không xác định __________ Không _____
9.     Bạn có tiền sử gia đình bị đột quỵ không? Có hoặc không xác định __________ Không _____
10. Bạn có hút thuốc không? Có hoặc không xác định __________ Không _____

TỔNG ĐIỂM

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Một số yếu tố bổ sung có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, một vài trong số đó có thể được chủ động thay đổi như cách phòng ngừa đột quỵ tích cực.

COVID-19 

Sự gia tăng hình thành cục máu đông là một biến chứng của COVID-19 có thể dẫn đến đột quỵ.

Các yếu tố về kinh tế xã hội

Đột quỵ có thể phổ biến hơn ở những người có thu nhập thấp hơn. Một nguyên nhân có thể là do tỷ lệ hút thuốc và béo phì cao hơn. Một lý do khác có thể là khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng thường hạn chế hơn ở những người có thu nhập thấp.

Nghiện rượu

Lạm dụng rượu có thể dẫn đến các biến chứng y tế, bao gồm cả đột quỵ. Nếu bạn uống rượu, chúng tôi khuyến nghị không quá hai ly mỗi ngày đối với nam giới và không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ không mang thai.  Phụ nữ có thai không nên uống rượu.

Lạm dụng thuốc, chất gây nghiện

Các loại ma túy bị lạm dụng phổ biến nhất, bao gồm cocaine, amphetamine và heroin, có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ. Đột quỵ do lạm dụng ma túy thường xảy ra ở nhóm dân số trẻ hơn . Tránh xa các chất có khả năng gây nghiện và đến gặp bác sĩ nếu bạn cần hỗ trợ để khắc phục tình trạng lạm dụng chất kích thích.

Chất lượng giấc ngủ

Các nghiên cứu gần đây đang làm rõ những lý do mà những người nghỉ ngơi đầy đủ có xu hướng mắc bệnh tim thấp hơn và nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Áp dụng các thói quen giúp thúc đẩy giấc ngủ lành mạnh là cách phòng ngừa đột quỵ dễ dàng thực hiện lắm.

Tổng kết, cách phòng ngừa đột quỵ

Nói chung, cách phòng ngừa đột quỵ và tai biến mạch máu não được khuyến nghị từ các tổ chức y tế uy tín tại Việt Nam và Thế giới đều bắt đầu từ thay đổi lối sống. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát các yếu tố như bệnh lý đi kèm, điều trị để giữ cho các chỉ số huyết áp, mỡ máu, đường huyết ở mức tối ưu.

Cách phòng ngừa đột quỵ dễ dàng thực hiện nhất bắt nguồn từ chế độ ăn lành mạnh, lối sống vận động, tránh xa các chất gây nghiện, rượu, thuốc lá và đặc biệt là ngủ đủ giấc. Một số người cố gắng tìm kiếm các thuốc phòng ngừa đột quỵ, thực chất đó là các thực phẩm bổ sung hoặc các chế phẩm có chứa các thành phần giúp hỗ trợ tim mạch, lưu thông máu hoặc hỗ trợ giảm các yếu tố nguy cơ khác.

Bạn có thể có cách phòng ngừa đột quỵ riêng và hữu ích, hãy chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận nhé.

Các bài viết liên quan phòng ngừa đột quỵ

Uống thuốc chống đột quỵ có tốt không? Tuyệt đối không lạm dụng đông y!

Bài viết nhằm chia sẻ thông tin đến cộng đồng, và không nhằm thay thế cho bất kỳ lời khuyên y tế nào. Vui lòng cân nhắc, xem xét các yếu tố rủi ro và lợi ích trong các sự lựa chọn của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sai sót nào xảy ra đối với các quyết định của bạn. Xem thêm chi tiết về chính sách bảo mật và tuyên bố khước từ trách nhiệm.
Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *