Chức năng của marketing dược là gì? Thủ thuật để tối ưu hóa từng yếu tố trong chiến dịch marketing của bạn!

6 chức năng của marketing dược là gì

Chia sẻ bài viết

Bài viết này này sẽ thảo luận về sáu chức năng của marketing dược và sẽ bao gồm một số mẹo và thủ thuật để tối đa hóa từng yếu tố trong chiến dịch marketing dược tích hợp của bạn.

Chức năng của marketing dược là xây dựng brand awareness – nhận diện thương hiệu

Một trong những chức năng chính của bất kỳ chiến dịch marketing nào,  bất kể ngành nào là tạo ra nhận thức về thương hiệu. Brand awareness được HubSpot định nghĩa là “mức độ mà người tiêu dùng quen thuộc với chất lượng hoặc hình ảnh của một thương hiệu hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể”. 

Mục tiêu chính của chiến dịch nâng cao brand awareness là đảm bảo rằng thương hiệu hoặc sản phẩm ăn sâu vào lối sống và thói quen mua hàng của khách hàng, để họ không phải đắn đo suy nghĩ về việc trở thành khách hàng – hết lần này đến lần khác!

Theo thời gian, nhận thức về thương hiệu đó có thể trở thành tiêu chuẩn trong xã hội như “Tôi sẽ hỏi Google về cái đó” hoặc “bạn có phải là người của MSD không?” hoặc bạn có thể đưa cho tôi “Panadol”. Thông tin của thương hiệu đi vào tiềm thức và một khi ở đó, nó sẽ khuyến khích mua hàng lặp lại.

Vậy làm thế nào bạn có thể thực hiện chức năng xây dựng nhận thức về thương hiệu trong lĩnh vực dược phẩm? Các nguyên tắc giống như trong bất kỳ ngành nào khác, nhưng chiến thuật nào là tốt nhất để tạo ra nhận thức về thương hiệu trong ngành này?

Truyền thông xã hội và cộng đồng

Bạn có thể không tự động nghĩ rằng mạng xã hội là phương tiện phù hợp tuyệt vời cho ngành dược phẩm, nhưng điều đó có thể xảy ra nếu bạn chọn đúng nền tảng. Chắc chắn, Instagram có thể là một thách thức nhưng các nền tảng như LinkedIn thì rất tốt việc xây dựng nhận thức về thương hiệu cho các công ty dược phẩm. 

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để thể hiện cá tính thương hiệu của bạn và thu hút khán giả, thúc đẩy cuộc trò chuyện và xây dựng lòng tin vốn rất quan trọng với nhận thức về thương hiệu. Và tại sao bạn không sử dụng phương tiện truyền thông xã hội?

Công cụ quảng cáo in ấn

Đầu tiên là các marketing material được in ra như tờ rơi, ấn phẩm. Cho dù chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, nhưng các bản in sẽ không bao giờ chết. 

Với các ấn phẩm bao gồm tất cả các thông tin của sản phẩm, tình trạng sức khỏe có liên quan bạn luôn có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình. Mọi người tương tác với báo in theo một cách khác với các dịch vụ kỹ thuật số và đừng quên rằng hầu hết các ấn phẩm hiện nay đều có phiên bản kỹ thuật số với các đường link cho phép thương hiệu tương tác với đối tượng mục tiêu.

Công cụ quảng cáo trên web, google

Đây là một trong những cách phổ biến nhất để xây dựng nhận thức về thương hiệu trong ngành dược phẩm. Đặt banner ads trên website của đối tác truyền thông với thông tin nhân khẩu học rõ ràng là một cách tuyệt vời để đưa tên tuổi của bạn đến với khách hàng mục tiêu. 

Có một lời cảnh báo rằng quảng cáo trên web chỉ nhằm đạt được tần suất hiển thị càng nhiều càng tốt chứ không phải tỷ lệ nhấp chuột cao (CTR). Mọi người không thích nhấp vào các banner quảng cáo, vì vậy đừng bỏ qua chỉ vì CTR thấp. Chìa khóa với quảng cáo trên web là thời gian duy trì và sự kiên nhẫn.

Google là vua và điều quan trọng là không được bỏ qua điều này khi cố gắng xây dựng nhận thức về thương hiệu. Quảng cáo với Google tinh tế hơn các kỹ thuật khác nhưng đảm bảo rằng từ khóa và chiến lược Google Ads của bạn phù hợp với hoạt động tiếp thị tổng thể để tối đa hóa kết quả tìm kiếm. Nếu mọi người đang tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ và bạn không có từ khóa đó trong các chiến dịch của mình, bạn có thể bỏ lỡ lưu lượng truy cập trực tiếp.

Chức năng thứ 2 của marketing dược là tạo ra khách hàng tiềm năng

Đây là một trong những chức năng chính của marketing dược, bạn luôn muốn có khách hàng và hơn nữa là các khách hàng trung thành.

Trong ngành dược và chăm sóc sức khỏe, thông tin khách hàng tiềm năng thường được thu thập dựa vào hành động điền form đăng ký dùng thử, hoặc tải về một cẩm nang nào đó. Và hành động tiếp theo của nhà tiếp thị là thực hiện các cuộc gọi lạnh (cold calling) và bán hàng… Rồi bị từ chối. 

Tạo khách hàng tiềm năng là chức năng của marketing dược
Tạo khách hàng tiềm năng là chức năng của marketing dược

Điều quan trọng bạn cần nhớ là không phải tất cả các khách hàng tiềm năng đều cho ra cơ hội chuyển đổi như nhau. Có một số thuật ngữ bạn cần lưu ý khi phân loại khách hàng tiềm năng như sau:

  • Marketing qualified leads (MQLs). MQLs là những người đã tham gia vào hoạt động marketing của bạn, nhưng chưa sẵn sàng nhận các đề xuất mua hàng hoặc bất kỳ cuộc gọi nào. Đây có thể là người điền vào biểu mẫu trên trang đích để tải xuống ebook hoặc cẩm nang.
  • Sales qualified leads (SQLs). SQLs là những ai đang bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ: những khách hàng điền vào form liên hệ hoặc nhận sản phẩm dùng thử.
  • Product or service qualified leads (PQLs). PQLs là những người đã từng dùng sản phẩm hoặc dịch vụ, đã dùng thử sản phẩm và điền vào form liên hệ hoặc gọi để tiếp tục mua hàng.

Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết về tạo khách hàng tiềm năng trong ngành dược và sức khỏe của chúng tôi. Và bây giờ, các kỹ thuật tiếp thị tốt nhất để tạo khách hàng tiềm năng trong ngành dược phẩm là gì?

Nội dung

Nội dung là chìa khóa! Ngân hàng nội dung cho phép bạn phát triển nhiều điểm tiếp xúc thông qua trang đích. Bạn có thể tạo một lượng lớn thông tin sâu sắc và miễn phí, đồng thời bao gồm các nút kêu gọi hành động (CTA), có thể là nút “liên hệ với chúng tôi” hoặc “tải xuống ngay bây giờ”, sau đó đưa khách truy cập đến trang đích. 

Nội dung càng nhiều giá trị và hữu ích thì càng có nhiều khả năng ai đó sẽ nhấp vào CTA và cuối cùng kết thúc ở trang đích. Và hãy nhớ rằng bạn có thể cắt nhỏ thông tin để tạo ra nhiều nội dung khác. Một infographic được đăng trên LinkedIn hoặc quảng cáo các bài viết riêng lẻ có thể tăng tỷ lệ điều hướng về trang đích. Bạn không nhất thiết phải chỉ sử dụng phần nội dung ban đầu để thu hút khách hàng tiềm năng.

Email marketing

Email là một cách tuyệt vời và tiết kiệm chi phí để tiếp cận mọi đối tượng mục tiêu đã xác định và cụ thể là những người đã biết bạn là ai. Mua email, hay e-blasts từ các đối tác đáng tin cậy với đối tượng mục tiêu phù hợp là một cách tuyệt vời để mở rộng mạng lưới. 

Chiến thuật này gồm hai việc: 

  • Một là, giúp tạo nhận thức về thương hiệu và bao gồm một phần nội dung với CTA để tạo khách hàng tiềm năng và đẩy họ thẳng đến trang đích. 
  • Hai là, giữ email sạch sẽ, gọn gàng và bao gồm CTA rõ ràng. Thường thì những chiến dịch email thành công nhất là từ những email đơn giản!

Email marketing là một trong những thủ thuật tối ưu các chức năng của marketing dược

Sự kiện

Những sự kiện offline… Ôi, chúng tôi đã nhớ bạn biết bao trong mùa phong tỏa! Bây giờ, hãy quay lại với một tiếng vang lớn, đây là chìa khóa quan trọng trong ngành dược để tạo ra các khách hàng tiềm năng gắn bó và chuyển họ qua kênh bán hàng nhanh nhất có thể. 

Tất cả những người đã đăng ký tham dự một sự kiện đều đã phần nào muốn trải nghiệm sản phẩm. Trò chuyện trực tiếp là một công cụ mạnh mẽ trong quy trình bán hàng so với các nỗ lực marketing khác, vì vậy hãy đảm bảo rằng các sự kiện là một phần trong hoạt động tạo khách hàng tiềm năng của bạn.

Chìa khóa ở đây là đảm bảo sự kiện mà bạn tham gia hướng đến đối tượng mục tiêu và nhân khẩu học phù hợp, vì vậy hãy dành thời gian thực hiện một số hoạt động thẩm định trước khi triển khai các chuỗi sự kiện. Điều bắt buộc với các sự kiện là theo dõi. Đừng quên lấy dữ liệu từ tất cả người tham dự, đưa họ vào kênh và theo dõi nếu không tất cả sẽ là một cơ hội bị bỏ lỡ.

Bên cạnh đó, phần lớn các công ty dược phẩm ở Việt Nam quên mất các mạng lưới cộng đồng được tổ chức có hệ thống bài bản như Hội liên hiệp phụ nữ, Hội Lao Động & Thương binh xã hội, Liên Đoàn Lao Động…

Có lẽ sẽ rất khó cho bạn tìm thấy một tổ chức có ảnh hưởng và tạo hiệu ứng marketing truyền miệng, retargeting tốt như những hội đoàn này. Rất nhiều thương hiệu đã thành công khi đi cùng các tổ chức này như Hapacol, Enterogermina, Enat400…

Bạn đã từng triển khai chiến dịch marketing nào nhắm vào các khách hàng mục tiêu này chưa?

Paid social media

Hoạt động này liên kết với nội dung vì phương tiện truyền thông xã hội phụ thuộc vào nội dung cho dù bạn chọn sử dụng nền tảng nào. Đừng nghĩ rằng social media chỉ nên được sử dụng để xây dựng nhận thức về thương hiệu vì trên thực tế, kênh truyền thông này rất tốt trong việc mang lại khách hàng tiềm năng nếu bạn sử dụng nó một cách hiệu quả và có chiến lược. 

Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có một khách hàng tiềm năng. Một ví dụ điển hình là Facebook cho phép nhắm mục tiêu dễ dàng kèm CTA. LinkedIn cũng có thể lưu trữ trang đích (biểu mẫu khách hàng tiềm năng) cho bạn, giúp bạn có được khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn vì không cần điền vào biểu mẫu. Tại sao không thử sử dụng cả trang đích LinkedIn và trang đích bên ngoài để kiểm tra trang nào hoạt động tốt hơn? 

Có nhiều cách để tạo khách hàng tiềm năng và thoạt nghe có vẻ quá sức nhưng nếu bạn chỉ nhớ một điều, đó là luôn hướng CTA đến trang đích. Bạn phải luôn cố gắng điều hướng mọi người chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng. Giữ cho thông điệp nhất quán và sáng tạo rõ ràng cũng sẽ khuyến khích mọi người tích cực nhấp chuột.

Marketing dược còn có chức năng thu hút khán giả và khách hàng thông qua lãnh đạo tư duy (thought leadership)

Tư duy lãnh đạo, như HubSpot tuyên bố, là một chiến thuật mà các nhà tiếp thị nội dung sử dụng để xây dựng uy tín cho chính họ hoặc các nhà lãnh đạo trong công ty. Mục tiêu của thought leadership là trở thành hoặc được coi là một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

Thought leadership và chức năng của marketing dược
Thought leadership và chức năng của marketing dược

Đây là cầu nối giữa brand awareness và tạo khách hàng tiềm năng vì khả năng lãnh đạo bằng tư tưởng hoặc content marketing có thể mang lại cả hai chức năng. Bằng cách xây dựng nội dung mang tính thông tin, thỏa mãn và có chứng thực, lãnh đạo tư tưởng có thể được sử dụng ở nhiều dạng và hình thức khác nhau và phù hợp với từng cá thể khách hàng.

Chìa khóa của thought leadership (và bất kỳ hoạt động marketing nào) là biết rõ thị trường mục tiêu, biết họ thích gì, không thích gì, điều gì khiến họ chọn và điều gì khiến họ thay đổi. Chân dung người mua hoặc chân dung khách hàng là điểm khởi đầu tốt và sẽ cho phép bạn xây dựng nội dung phù hợp với nhu cầu của họ. 

Nhưng hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều là con người và cần thay đổi và phát triển theo thời gian, vì vậy bắt buộc phải liên tục xem xét chân dung người mua. Bằng cách làm cho nội dung chân thực, dễ hiểu và nhắm mục tiêu đến khách hàng, khả năng lãnh đạo bằng tư tưởng là một tài sản lớn có thể được sử dụng trong các chiến lược marketing.

Một mẹo hay khác là đảm bảo nội dung được xuất bản dưới nhiều hình thức và định dạng khác nhau và ở những nơi khác nhau. Điều này làm cho phần nội dung hoạt động hiệu quả hơn đồng thời cho phép mọi người tiếp nhận nội dung theo những cách khác nhau. 

Quay trở lại ví dụ về sách điện tử trước đây của tôi, nó cũng có thể trở thành một infographic trên Facebook, biến thành một poster và được sử dụng cho các chương trình POSM tại điểm bán. Có rất nhiều thứ bạn có thể làm với một phần nội dung, vì vậy hãy thử nghiệm để xem nội dung nào phù hợp nhất với khán giả của bạn.

Marketing dược thực hiện chức năng ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ

Sản phẩm hoặc dịch vụ mới luôn đòi hỏi phải được marketing để tích cực bán, quảng bá. Đối với sản phẩm mới, nhận thức về thương hiệu và cuối cùng là nhận thức về sản phẩm là chìa khóa thành công, vì vậy cần phải chú trọng nhiều vào brand awareness để tối đa hóa lợi nhuận. 

Bạn cũng sẽ cần tạo khách hàng tiềm năng và thought leadership cùng một lúc, song song với việc xây dựng brand awareness trong thời gian dài. Bạn có thể sẽ phát triển một số hoạt động bán hàng đặc biệt ngay tại thời điểm này.

Quảng bá sự kiện là một trong những chức năng quan trong của marketing dược

Điều này là tất nhiên! Ngành dược có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn sự kiện mỗi năm, cả nỗi bộ lẫn bên ngoài. Marketing dược có một chức năng chính là để quảng bá các sự kiện này, có thể là thu hút mọi người tham dự thực tế, theo dõi webinar hoặc chỉ đơn giản là ghé thăm một gian hàng. 

Sự kiện là một hoạt động tuyệt vời để xây dựng thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng cùng một lúc, vì vậy hoạt động marketing tích cực toàn diện là chìa khóa để tối đa hóa thành công của sự kiện. Bạn càng có nhiều người đăng ký tham gia một sự kiện thì nhóm khách hàng tiềm năng càng lớn, vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội này nếu bạn đang tham dự hoặc trưng bày tại một triển lãm. Để biết thêm, hãy xem bài đăng này về các chiến lược marketing dược và sức khỏe.

Quảng bá sự kiện và PR là chức năng của marketing dược
Quảng bá sự kiện và PR là chức năng của marketing dược

PR là một phần quan trọng trong chức năng của marketing dược

PR là một chức năng lớn trong marketing dược do tính chất của ngành. Ứng xử với các tình huống tích cực và tiêu cực là một chức năng quan trọng. Hãy theo dõi một bài đăng về cách tối đa hóa các cơ hội PR, và những nguy cơ và cạm bẫy của PR dược phẩm.

Chức năng của marketing dược

Vậy là xong, tóm lại có sáu chức năng chính của marketing dược phẩm mà một nhà tiếp thị cần nắm rõ. Bài đăng này mới chỉ là những thông tin sơ bộ về một số chi tiết đằng sau mỗi chức năng, vì vậy hãy theo dõi các bài viết khác trong tương lai tập trung vào từng chức năng một cách chi tiết hơn. Nếu bạn muốn thảo luận về cách Vietnutri – Adcrew có thể giúp phát triển bất kỳ chức năng nào cảu tiếp thị ngành dược và sức khỏe, vui lòng liên hệ!

 

Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *