Bảo hiểm ung thư, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo có tốt không? Có đáng để mua?

Các gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Share This Post

Đối với nhiều người, có thể khó tin rằng họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Ngay cả khi ung thư ảnh hưởng đến người bạn yêu thương, bạn vẫn có thể nghĩ rằng nó sẽ không xảy ra với bạn — cho đến khi nó xảy ra. Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng đầu ở Việt Nam, và theo thống kê của Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO 2018), tỷ lệ mắc ung thư trên 100,000 dân ở Việt Nam là 154.4.

Các ước tính thống kê về ung thư của WHO 2018 dự đoán 165,000 trường hợp chẩn đoán ung thư mới và 115,000 trường hợp tử vong do ung thư.

Đối với đột quỵ, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200,000 ca đột quỵ mới, 40,000 ca tử vong và gần 80,000 ca tàn phế. Đột quỵ và các biến chứng không chỉ để lại di chứng trên cơ thể người bệnh ma còn gây ra gánh nặng kinh tế rất lớn cho người thân và cả xã hội, nền y tế.

Trong bài viết này, Vietnutri sẽ gửi đến bạn những cân nhắc lựa chọn các cách để trang trải chi phí điều trị bệnh và cách mà bảo hiểm ung thư, hay bảo hiểm bệnh hiểm nghèo có thể giúp ích cho người bệnh.

Chi phí điều trị ung thư, đột quỵ và bệnh hiểm nghèo

Căn bệnh ung thư đang tiêu tốn hàng trăm triệu của người Việt Nam mỗi năm. Ước tính, bệnh nhân ung thư phải tự chi trả khoảng 176 triệu đồng mỗi năm cho việc điều trị, BHYT hỗ trợ 30% khoảng 52 triệu đồng/năm. Thống kê của BHYT 2012, chi phí để điều trị bệnh ung thư vào khoảng trên 25,789 tỷ đồng, trong đó bảo hiểm chi trả 31,8% khoảng trên 8,000 tỷ.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong sau bệnh tim và ung thư, ước tính chi phí điều trị một ca đột quỵ trung bình từ trên 38 triệu đồng, và chi phí gián tiếp tầm 5 triệu đồng, trong đó 63% chi phí dành cho sinh hoạt của các hộ gia đình có bệnh nhân đột quỵ. Chi phí này đang trở thành gánh nặng cho các hộ gia đình nghèo và trung bình.

Nếu không có bảo hiểm y tế, người bệnh phải chịu trách nhiệm về tài chính cho chi phí chăm sóc y tế. Chi phí khám chữa bệnh sẽ thay đổi tùy theo loại ung thư và liệu trình điều trị do bác sĩ chỉ định.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có bảo hiểm, bạn vẫn có thể phải trả một số chi phí này. Theo một nghiên cứu điển hình của BHYT vào năm 2012, chi phí điều trị cho một bệnh nhân ung thư tổng cộng là 25,789 tỷ đồng, bảo hiểm y tế chi trả 31,8%, và phàn còn lại các bệnh nhân phải tự thanh toán. Ngay cả khi được giúp đỡ, bệnh nhân vẫn phải trả hơn 20 ngàn tỷ đồng.  Nếu người bệnh có hợp đồng bảo hiểm bệnh ung thư , những chi phí này có thể đã được thanh toán.

Ví dụ, FWD tuyên bố rằng một người có khả năng nhận được tổng lợi ích lên đến 500 triệu đồng theo chính sách gói bảo hiểm ung thư FWD bộ 3 bảo vệ, điều này sẽ giúp người bệnh dễ dàng trang trải chi phí ngoài bảo hiểm y tế.

Điều trị không phải là chi phí duy nhất đi kèm với bệnh ung thư, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân và người nhà có thể gặp khó khăn khi bị chẩn đoán ung thư. Đối với bệnh nhân và thành viên gia đình đang đối mặt với nỗi đau về cảm xúc của bệnh ung thư, việc tìm kiếm sự giúp đỡ của một nhóm hỗ trợ ung thư sẽ rất có lợi.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là gì?

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là một loại hợp đồng bảo hiểm mà đền bù số tiền bảo hiểm bằng một khoản thanh toán một lần sau khi được chẩn đoán mắc một căn bệnh nghiêm trọng. Khoản thanh toán này sau đó có thể được sử dụng theo quyết định của chủ hợp đồng để trang trải chi phí chăm sóc sức khỏe hoặc cá nhân do bệnh tật của họ.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo được mua và thanh toán riêng biệt với bảo hiểm y tế thông thường , mặc dù nó có thể được cung cấp thông qua chủ lao động hoặc bởi chính các công ty cung cấp bảo hiểm y tế.

Một số khoản bảo hiểm bệnh hiểm nghèo rất hạn chế và chỉ có thể chi trả cho một số bệnh hiểm nghèo, trong khi những khoản khác có thể bảo hiểm cho bạn trong một loạt các tình trạng.

Các loại bệnh tật được chi trả được liệt kê trong hợp đồng bảo hiểm. Trong một số trường hợp, số tiền bạn nhận được sẽ thay đổi tùy theo tình trạng bệnh.

Đừng bỏ qua: Top 9 bảo hiểm bệnh hiểm nghèo tốt nhất Việt Nam 2021!

Bảo hiểm ung thư, bệnh hiểm nghèo bảo vệ bạn như thế nào

Nhiều người có quan niệm sai lầm khi nói đến bảo hiểm ung thư hoặc bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. Chính sách bảo hiểm ung thư không phải là bảo hiểm y tế chính của bạn.

Hiện nay, bảo hiểm ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo đã trở thành một loại bảo hiểm bổ sung kèm hoặc không kèm bảo hiểm nhân thọ. Nó được thiết kế để giúp bạn thanh toán các chi phí y tế liên quan đến ung thư không được chương trình bảo hiểm y tế của bạn chi trả. Các khoản này có thể bao gồm tiền đồng thanh toán, khoản khấu trừ , tiền lương bị mất, chi phí đi lại hoặc chi phí điều trị vượt quá khi chính sách bảo hiểm y tế chăm sóc sức khỏe thông thường của bạn đã chi trả quyền lợi tối đa cho phép.

Chính sách bảo hiểm bệnh ung thư tương tự như bảo hiểm bệnh hiểm nghèo . Khoản tiền này được cung cấp theo hình thức thanh toán một lần sau khi người mua bảo hiểm được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh hiểm nghèo. Bạn cũng có thể mua một hợp đồng bảo hiểm ung thư / bệnh hiểm nghèo kết hợp tùy thuộc vào các lựa chọn mà công ty bảo hiểm đưa ra.

Chính sách và phí các gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Giống như hầu hết các hình thức bảo hiểm, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo đòi hỏi phải trả một khoản phí hàng tháng hoặc hàng năm để đổi lấy một lời hứa cuối cùng của bảo hiểm nếu bạn bị bệnh.

Chính sách bảo hiểm bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo ở Việt Nam

 • Chính sách chi trả số tiền bảo hiểm khi chẩn đoán lần đầu hoặc bệnh ung thư xuất hiện lần đầuChính sách này thanh toán cho bên mua bảo hiểm một khoản tiền một lần khi phát hiện bệnh ung thư đầu tiên. Không có quyền lợi nào có thể bị từ chối do tình trạng bệnh từ trước nếu bệnh ung thư được chẩn đoán sau ngày hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực.
 • Chính sách phát sinh chi phí: Một chính sách chi trả theo tỷ lệ phần trăm của tất cả các phương pháp điều trị được bảo hiểm được liệt kê trong hợp đồng cho đến giới hạn của chính sách.
 • Chính sách bồi thườngChính sách bồi thường tương tự như chính sách phát sinh chi phí, nhưng thay vì thanh toán một tỷ lệ nhất định cho tất cả các phương pháp điều trị được bảo hiểm, chính sách này liệt kê một số tiền của mỗi cá nhân được chi trả điều trị.

Cách tính phí các gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Các chính sách có thể cung cấp nhiều loại bảo hiểm, từ 50 triệu đến 500 triệu đồng trả một lần tùy thuộc vào chính sách của loại bảo hiểm và các bệnh mà nó bao trả. Chi phí của một chính sách phụ thuộc vào số lượng bảo hiểm bạn mua, cũng như:

 • Tuổi của bạn
 • Sức khỏe chung của bạn và các yếu tố nguy cơ cá nhân
 • Việc bạn mua bảo hiểm dưới dạng độc lập hoặc bổ sung cho chính sách bảo hiểm sức khỏe hoặc nhân thọ hiện có
 • Chính sách chỉ bao gồm bạn, bạn và vợ / chồng hoặc toàn bộ gia đình của bạn
 • Bao nhiêu bệnh tật được bao gồm trong phạm vi bảo hiểm.
 • Bạn hút thuốc hay sử dụng các sản phẩm thuốc lá

Một số chương trình bảo hiểm bệnh hiểm nghèo sẽ yêu cầu kiểm tra sức khỏe hoặc trả lời một số câu hỏi để đánh giá các yếu tố rủi ro của bạn trước khi bạn được mua bảo hiểm. Những người khác sẽ có thể mua bảo hiểm mà cần trả lời có câu hỏi về sức khỏe, đặc biệt nếu bạn đã có bảo hiểm y tế thông qua chủ lao động hoặc công ty bảo hiểm đó.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo thường đi kèm với danh sách các bệnh hiểm nghèo có trong hợp đồng bảo hiểm, cũng như thông tin về:

 • Định nghĩa cho các bệnh hoặc tình trạng được bảo hiểm
 • Điều kiện nhận số tiền bảo hiểm
 • Khoảng thời gian chờ đợi trước cho một số bệnh đến khi bạn nhận được quyền lợi của mình
 • Phần trăm tổng lợi ích của bạn sẽ được trả
 • Điều gì xảy ra nếu bệnh xảy ra lần thứ hai

Sau khi công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi của bạn, bạn có thể sử dụng số tiền này để trang trải các chi phí chăm sóc sức khỏe hoặc cá nhân của mình trong quá trình điều trị, chẳng hạn như:

 • Chi phí sinh hoạt trong thời gian phục hồi
 • Chăm sóc tại nhà
 • Chi phí điều trị chưa được thanh toán
 • Chi phí đi lại để điều trị
 • Bảo hiểm y tế được khấu trừ và đồng thanh toán
 • Chi phí chăm sóc trẻ em

Bí quyết: Khi xem xét một chính sách bảo hiểm được cung cấp thông qua chủ lao động của bạn, hãy hỏi xem liệu bạn có thể tiếp tục sử dụng bảo hiểm bệnh hiểm nghèo nếu bạn rời bỏ công việc của mình hay không.

mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
Những lưu ý khi mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Các gói bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo bao gồm những gì?

Gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
Các bệnh lý bao gồm trong gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Các bệnh hiểm nghèo cơ bản nhất bao gồm ung thư, nhồi máu cơ tim và đột quỵ, vì đây là một số bệnh nguy hiểm phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo toàn diện có thể chi trả cho nhiều bệnh tật, bao gồm:

 • Nong mạch
 • Suy thận
 • Cấy ghép nội tạng
 • Bệnh Alzheimer
 • Bệnh đa xơ cứng
 • Bệnh xơ nang
 • Tê liệt
 • Bỏng nặng

Không giống như bảo hiểm y tế tiêu chuẩn, trả chi phí thủ tục y tế cho bác sĩ hoặc bệnh viện, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo sẽ thanh toán tiền mặt trực tiếp cho bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng số tiền từ bệnh hiểm nghèo để chi trả cho bất cứ thứ gì bạn muốn.

Bảo hiểm ung thư, bệnh hiểm nghèo có xứng đáng với chi phí bạn bỏ ra không?

Bảo hiểm ung thư không giống như bảo hiểm nhân thọ ở chỗ bạn có thể chọn chính sách mà bạn muốn. Người lớn từ 18 tuổi trở lên có thể thực hiện các chính sách và có thể bao gồm bảo hiểm cho người phụ thuộc, nhưng giá bạn phải trả cho phí bảo hiểm ung thư hàng tháng hoặc hàng năm sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của năm đóng phí.

Nếu bạn đã có bảo hiểm y tế, nó thường sẽ chi trả một số chi phí điều trị chăm sóc bệnh ung thư, nhưng có những giới hạn đối với bảo hiểm. Một chính sách bổ sung về bệnh ung thư có thể giúp trang trải các chi phí bổ sung không được chương trình bảo hiểm y tế thông thường của bạn chi trả. Chính sách như vậy có thể mất thêm từ 50,000 đến 100,000 đồng mỗi tháng ngoài phí bảo hiểm y tế thông thường của bạn.

Theo FWD, hợp đồng bảo hiểm ung thư một lần trị giá 200,000 triệu cho một người 25 tuổi ở Việt Nam sẽ chỉ tốn khoảng 30,000 đồng/tháng.  Nhìn chung, bảo hiểm cho người trụ cột LIAN có thể có giá từ 420,000 đồng đến 800,000 đồng mỗi năm hoặc từ 42,000 đồng đến 100,000 đồng mỗi tháng.

Vì vậy, tùy thuộc vào tình hình cụ thể và ngân sách của bạn, bạn có thể tìm được chính sách bảo hiểm bệnh ung thư hoặc bệnh hiểm nghèo phù hợp với mình.

Tôi có nên mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo không?

Có nên mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
Lý do bạn nên mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Bảo hiểm vừa là một biện pháp phòng ngừa rủi ro trong tương lai vừa là một khoản đầu tư để bạn an tâm hơn, nhưng nó cũng có thể là một canh bạc.

Bạn có thể thanh toán trong nhiều năm mà không cần bảo hiểm. Bạn có thể trả tiền cho một chính sách mang lại lợi ích nhỏ hơn hoặc lớn hơn nhiều so với mức bạn cần. Hoặc bạn có thể trả tiền cho bảo hiểm và cuối cùng sẽ cần đến nó chỉ trong vòng vài năm, đây là một khoản đầu tư thông minh.

Các chủ hợp đồng được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo có thể gặp khó khăn về tài chính, ngay cả khi họ có bảo hiểm toàn diện. Trước khi mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, hãy cân nhắc:

 • Nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo của bạn trong vòng 5 đến 10 năm tới là bao nhiêu?
 • Có ai khác trong gia đình bạn có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo không?
 • Bảo hiểm y tế thông thường của bạn bao gồm những gì?
 • Bạn sẽ có thể duy trì mức sống của mình nếu bạn không thể làm việc?
 • Làm thế nào bạn có thể chuẩn bị cho các chi phí bất ngờ?

Một kế hoạch nhỏ hơn hoặc ít toàn diện hơn sẽ hợp lý hơn, nhưng khoản thanh toán có thể không đủ để trang trải các chi phí cần thiết của bạn nếu bạn bị ốm và không thể làm việc. Một kế hoạch toàn diện hơn sẽ tốn kém trong ngắn hạn, nhưng nó cũng sẽ bao gồm nhiều bệnh hơn và cung cấp bảo hiểm tốt hơn nếu bạn bị ốm.

Chi phí so với Quyền lợi của Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Gói bảo hiểm 100 triệu đồng Gói bảo hiểm 500,000 triệu đồng
Chi phí hàng năm 99,000 đồng

Chi phí 475,000 đồng/năm

Sau ba năm, bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư được bảo hiểm theo chính sách. Sau ba năm, bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư được bảo hiểm theo chính sách.
Bạn trả phí bảo hiểm 297,000 đồng trong 3 năm Bạn trả phí bảo hiểm 1,535,000 đồng trong 3 năm
Bạn nhận được số tiền bảo hiểm 100 triệu Bạn nhận được số tiền bảo hiểm 500 triệu đồng

Ngoài việc xem xét tình hình tài chính của bạn, điều quan trọng là phải hiểu rủi ro cá nhân của bạn khi quyết định mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. Bạn có thể cần nói chuyện với bác sĩ về:

 • Tuổi tác, vì nguy cơ mắc hầu hết các bệnh ung thư và bệnh tim tăng lên khi tuổi tăng.
 • Tiền sử gia đình mắc một số bệnh
 • Các yếu tố nguy cơ, như hút thuốc hoặc uống rượu

Tùy thuộc vào các tùy chọn bảo hiểm của mình, bạn phải cân nhắc chi phí của hợp đồng với số tiền túi bạn có thể phải trả cho bệnh hiểm nghèo và mức độ sẵn sàng tài chính của bạn để tự trang trải chi phí mà không có bảo hiểm.

Nếu bạn không đủ khả năng chi trả, thì bảo hiểm bệnh hiểm nghèo có thể là một khoản đầu tư thông minh cho bạn.

Các lựa chọn thay thế cho Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo

Giống như các hình thức bảo hiểm bổ sung khác, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là tùy chọn và có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người. Có những lựa chọn thay thế mà bạn có thể xem xét.

 • Không có bảo hiểm bổ sung: Nếu bạn ở độ tuổi 20 hoặc 30 và khá khỏe mạnh, không có yếu tố rủi ro, bạn có thể chưa cần bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. Bạn cũng có thể chọn từ bỏ bảo hiểm bổ sung nếu bạn có bảo hiểm sức khỏe rất toàn diện.
 • Bảo hiểm dành riêng cho bệnh ung thư: Bệnh ung thư ảnh hưởng đến 20% dân số Việt Nam, ít phổ biến hơn nhiều so với các bệnh hiểm nghèo khác.  Một số công ty cung cấp bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cũng cung cấp bảo hiểm chỉ dành cho bệnh ung thư có giới hạn. Đây cũng có thể là một lựa chọn tốt cho bạn nếu bạn có nguy cơ ung thư cao.
 • Các chính sách kết hợp : Một số hợp đồng bảo hiểm cung cấp tùy chọn kết hợp bệnh hiểm nghèo với các khoản bảo hiểm khác như bảo hiểm nhân thọ , bảo hiểm tai nạn hoặc bảo hiểm tàn tật . Đây có thể là một chiến lược tài chính tốt nếu bạn muốn tối đa hóa phạm vi bảo hiểm và không phải trả thêm tiền cho một số hợp đồng khác nhau.

Các lựa chọn nếu bạn bị ung thư nhưng không có bảo hiểm

Các phương pháp điều trị ung thư đã trải qua một chặng đường dài và nghiên cứu ung thư mới đang được tiến hành. Những bước đột phá đang được thực hiện và những tiến bộ trong phương pháp điều trị đang giúp kéo dài sự sống và thời gian sống không bệnh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng chi trả các phương pháp điều trị này hoặc mua được bảo hiểm ung thư. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nhưng không có bảo hiểm, bạn vẫn có các lựa chọn chăm sóc dành cho mình.

Tìm cách điều trị tại bệnh viện công thay vì cơ sở y tế tư nhân. Nếu bạn có nguồn lực tài chính và y tế hạn chế hoặc không có bảo hiểm ung thư, hãy truy cập trang web của Qũy Ngày Mai Tươi Sáng để biết thông tin về nơi bạn có thể tìm dịch vụ chăm sóc ung thư.

Bài học rút ra chính

 • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là một loại bảo hiểm chăm sóc sức khỏe bổ sung trả một lần cho các chủ hợp đồng được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo.
 • Các chính sách có thể cung cấp nhiều loại bảo hiểm, từ 50 triệu đến 500 triệu trả một lần tùy thuộc vào chính sách của bạn và các bệnh mà nó bao trả.
 • Bạn có thể sử dụng số tiền bảo hiểm để trang trải các chi phí chăm sóc sức khỏe hoặc cá nhân của mình trong thời gian điều trị.
 • Những người trẻ hơn và khỏe mạnh hơn có thể không cần bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. Đối với những người lớn tuổi hoặc những người có yếu tố rủi ro, đó có thể là một khoản đầu tư thông minh.

Tổng kết, bảo hiểm ung thư, bệnh hiểm nghèo có tốt không

Khi so sánh về chi phí bỏ ra và lợi ích nhận được trong quá trình điều trị ung thư, đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, bảo hiểm ung thư, bệnh hiểm nghèo thực sự là lựa chọn sáng suốt bên cạnh bảo hiểm y tế.

Nếu bạn có gia đình để chăm sóc, và một niềm mơ ước về cuộc sống chất lượng ngày một tốt hơn, hãy bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách dự phòng một kế hoạch tài chính bảo vệ nguồn thu nhập ngay từ bây giờ.

Đôi khi chúng ta hết lòng chăm sóc gia đình yêu thương, mà quên đi bản thân mình, quên đi rằng, lúc bạn đau ốm thì gia đình vẫn cần bạn, và hơn nữa bạn cũng cần nguồn tài chính để trang trải chi phí chữa bệnh và chăm lo đời sống của người thân. Bảo hiểm chính là nguồn hỗ trợ cho bạn những lúc như vậy. Hãy mua bảo hiểm y tế, và bảo hiểm bảo vệ cho bạn.

Đừng bỏ qua: Top bảo hiểm bệnh hiểm nghèo tốt nhất Việt Nam 2021!, Bộ 3 bảo vệ – Bảo hiểm fwd ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim – Kế hoạch trang trải chi phí điều trị!

Bạn có kinh nghiệm lựa chọn bảo hiểm ung thư, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, hoặc bất kỳ câu hỏi nào về bảo hiểm, hãy chia sẻ với Vietnutri ở phần bình luận nhé.

 

Đánh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

Tham gia cộng đồng Marketing Dược thực chiến!

Mỗi tuần bạn sẽ nhận được 02 bài viết miễn phí. Không Spam!

More To Explore

Bạn muốn tối Ưu hiệu quả của chiến dịch marketing dược