90% marketer chưa hiểu sâu sắc về content marketing dược là gì & top 7 KPI

content marketing dược là gì

Chia sẻ bài viết

Trong thời đại digital marketing phát triển nhanh chóng, những gì bạn biết quan trọng hơn những người bạn biết. Không riêng gì những ngành khác, trong ngành dược và sức khỏe hững thành phần cốt yếu trong lĩnh vực digital là content marketing dược và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Hai thành phần này là vấn đề lớn và cùng nhau có thể thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, để gặt hái được tất cả lợi ích của digital marketing, bạn sẽ cần phải biết cách sử dụng chúng để tăng lưu lượng truy cập trang web, nâng cao nhận thức về thương hiệu — và cuối cùng là thúc đẩy doanh thu.

Việc theo dõi kết hợp các KPI content marketing dược và sức khỏe phù hợp sẽ mang lại cho bạn một hệ thống theo dõi hiệu suất nội dung có thể hướng dẫn bạn khi cần sửa đổi chiến dịch, khởi chạy chiến dịch mới và tiến hành kiểm tra lại các nỗ lực trong quá khứ. Tất cả những thông tin đó có thể giúp cho chiến lược tiếp thị nội dung của bạn sắc nét hơn, rõ ràng hơn và tiết kiệm hơn.

Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào các KPI mà bạn nên xem vào năm 2023 và hơn thế nữa, hãy cùng tìm hiểu một số điều cơ bản, chẳng hạn như content marketing dược là gì và tại sao bạn nên triển khai ngay bây giờ.

Content marketing và SEO là gì

Trước khi đi quá xa, chúng ta hãy lùi lại một bước để giải thích hai trong số các yếu tố chính của chiến lược digital marketing. Đầu tiên, đó là content marketing — một chủ đề đã trở nên nổi tiếng trong ngành trong vài năm qua. Từ blog đến sách điện tử đến nghiên cứu điển hình, video, và social media — content marketing có nhiều hình thức và được phân phối qua nhiều kênh khác nhau. 

Những điều quan trọng nhất cần biết về content marketing là chất lượng và số lượng. Nội dung phải luôn được xây dựng tốt trên bối cảnh có ý nghĩa cho chủ đề được thảo luận. Tiếp theo, nội dung phải được đăng tải và cập nhật đều đặn để luôn phù hợp và đảm bảo nội dung đó xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm khi nào và ở đâu mà khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm.

Chiến lược này có thể được áp dụng cho bất kỳ mục tiêu nào: bạn có thể khởi chạy content marketing cho các thiết bị y tế mà bạn đang cố bán hoặc thuyết phục các đối tác dùng thử sản phẩm. 

Bạn cũng có thể sử dụng content marketing để nhắm mục tiêu người tiêu dùng chăm sóc sức khỏe nhằm quảng bá bệnh viện hoặc phòng khám. Content marketing dược và chăm sóc sức khỏe có nhiều cách sử dụng, và đó là một thành phần quan trọng của chiến lược marketing dược phẩm hoặc y tế của bạn.

Một phần khác của chiếc bánh digital marketing là SEO. Đây là cách bạn đưa khách truy cập vào trang web của mình và khiến họ tương tác. Bằng cách nhúng các từ khóa vào nội dung, các công cụ tìm kiếm sẽ nhận ra trang này và giới thiệu nó cho những người đang tìm kiếm loại thông tin đó trên google. Việc xác định đúng từ khóa sẽ tạo ra hoặc giúp chiến lược SEO của bạn bùng nổ — vì vậy hãy dành thời gian để nghiên cứu những từ và cụm từ hàng đầu sẽ thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

Lý do các công ty dược phẩm cần có content marketing dược 

Lợi ích của content marketing dược
Lợi ích của content marketing dược

Content marketing kết hợp tốt với ngành dược và chăm sóc sức khỏe vì mọi người thường truy cập internet với các câu hỏi về y tế. Khi ai đó có các triệu chứng nhất định hoặc cần biết  về quy trình hoặc sản phẩm y tế, Google thường là điểm dừng đầu tiên của họ. 

Họ muốn câu trả lời rõ ràng, có uy tín cho các truy vấn của họ và vì các truy vấn liên quan đến các vấn đề sức khỏe quan trọng nên họ sẵn sàng thực hiện một số thao tác để có được chúng. 

Điều đó có nghĩa là có rất nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm miễn phí mà bạn có thể khai thác để cải thiện hiệu suất SEO của trang web, uy tín của bạn trong lĩnh vực này và cuối cùng là phát triển công việc kinh doanh. 

Ngoài ra, mặc dù y học là một khối kiến ​​thức khổng lồ, nhưng có quá nhiều chuyên môn liên quan đến nội dung của bạn, với content marketing dược, bạn có thể cạnh tranh để xếp hạng từ khóa trong chuyên ngành của mình dễ dàng hơn nhiều so với khi bạn làm trong lĩnh vực công việc như bất động sản hoặc tài chính, dịch vụ. 

Hơn nữa, các marketer ngày nay rất thận trọng với bất kỳ chiến lược nào không bao gồm content marketing, đơn giản vì điều đó khiến bạn dễ dàng thất bại hơn. Chỉ dựa vào các chiến dịch truyền thông trả phí hoặc PR mà không có kế hoạch dự phòng cho tình huống  quảng cáo hoặc quảng cáo chiêu hàng không diễn ra tốt đẹp có thể dẫn đến việc doanh nghiệp bị cạnh tranh bởi những đối thủ có mảng nội dung mạnh mẽ thu hút các lượt tìm kiếm trực tuyến của bệnh nhân, các nhà cung cấp và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. 

Nói tóm lại, bạn sẽ muốn dành năng lượng cho content marketing dược và  chăm sóc sức khỏe.

Hiểu mối quan hệ giữa SEO và content marketing dược

Content SEO là gì
SEO có liên quan chặt chẽ với content ngành dược và sức khỏe

Bây giờ chúng ta đã biết một số yếu tố của chiến dịch kỹ thuật số, hãy thảo luận về mối quan hệ giữa SEO và tiếp thị nội dung. Cả hai hoạt động này cùng cộng hưởng để tạo lưu lượng truy cập vào một trang web. Chúng hoàn toàn bổ sung cho nhau và khi được sử dụng cùng nhau có thể đạt được kết quả tuyệt vời. 

Tuy nhiên, cần có kế hoạch và chiến lược tiếp cận để thực sự tận dụng lợi thế của cả hai. Đó là bởi vì content marketing phụ thuộc vào các từ khóa SEO để thu hút sự chú ý từ các công cụ tìm kiếm. Mặt khác, SEO yêu cầu nội dung được viết tốt để thu hút sự chú ý của người đọc và giữ họ ở lại trang. Khi hai chiến lược hoạt động cùng nhau, một chiến dịch được thiết lập để thành công ngay từ đầu và có thể đạt được kết quả cho cả đội ngũ marketing và khách hàng.

Lợi ích của chiến lược content marketing và SEO

Thông qua content marketing dược, bạn có thể đạt được một số lợi ích cùng một lúc:

  • Xây dựng niềm tin với độc giả.
  • Thiết lập uy tín hoặc lãnh đạo tư tưởng (thought leadership) trong lĩnh vực của bạn.
  • Chỉ ra điểm khác biệt của công ty bạn, chứng minh phù hợp với nhu cầu và giá trị của khán giả
  • Xây dựng top of mind với khách hàng về công ty của bạn.

Content marketing dược và sức khỏe thực sự là một công cụ có giá trị trong kho vũ khí của bất kỳ nhà tiếp thị nào trong ngành.

Giống như hầu hết mọi thứ trong marketing, chìa khóa cho một chiến dịch marketing dược  thành công là xây dựng một chiến lược. Với một kế hoạch phù hợp và thêm một chút nỗ lực từ trước, bạn sẽ có những gì bạn cần để đưa bánh xe tiếp thị vào hoạt động. 

Bước đầu tiên là xác định các từ khóa mà bạn nên nhắm mục tiêu. Dưới đây là một số mẹo về cách bắt đầu quá trình này:

  • Xác định các chủ đề quan trọng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây thường là những chủ đề được thảo luận thường xuyên với khách hàng/khách hàng hoặc với các nhóm nội bộ. Ngoài ra, hãy đặt mình vào vị trí của đối tượng mục tiêu — nghĩ về các chủ đề chung mà họ có thể nhập vào công cụ tìm kiếm.
  • Tập trung vào các từ khóa có liên quan đến các chủ đề được xác định. Bây giờ bạn đã có một vài lĩnh vực chung để xem xét, hãy nghĩ về các từ liên quan đến từng chủ đề. Xem xét các từ có thể được sử dụng trên công cụ tìm kiếm để tìm trang web của bạn hoặc một trang cụ thể.
  • Nghiên cứu các từ khóa đã chọn để đảm bảo chúng đạt được kết quả mong muốn. Để làm điều này, hãy nhập từ khóa của bạn vào công cụ tìm kiếm và phân tích những gì xuất hiện. Nếu bạn tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm, có lẽ bạn đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, nếu kết quả không phù hợp với những gì bạn đang mong đợi hoặc có vẻ khó hiểu, bạn có thể cần thêm bộ từ khóa mô tả hoặc tìm hiểu sâu hơn một chút về kho từ khóa của mình.
  • Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như SEMrush để giúp tạo từ khóa. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, bạn có thể tìm thấy các từ khóa có liên quan đến bất kỳ chủ đề nào. Và ai biết được, bạn có thể khám phá ra một số từ khóa mà bạn thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến.

Bây giờ bạn đã biết các chủ đề cần đề cập và đã xác định danh sách các từ khóa SEO liên quan, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu phần thú vị — tạo nội dung. Điều này thường liên quan đến việc nghiên cứu xung quanh chủ đề, tổ chức dòng thông tin (dàn ý) và viết một bản nháp sẽ là xương sống cho bài viết hoàn chỉnh. 

Mỗi copywriter có quy trình riêng của họ và có nhiều cách để lột tả một chủ đề. Điều quan trọng là hãy chú ý đến cách bạn đang sử dụng từ khóa. Đừng ép buộc các cụm từ tìm kiếm vào bài viết của bạn chỉ vì mục đích không muốn bỏ sót từ khóa nào. 

Hãy viết nội dung có mục đích, ngắn gọn và tránh viết như một con rô-bốt. Điều này sẽ giúp nội dung của bạn nổi bật và khiến người đọc quan tâm đến cuối bài. Và một điều cuối cùng cần nhớ, luôn bao gồm lời kêu gọi hành động để độc giả có nơi để theo dõi hoặc liên lạc.

Cách nhận biết SEO và content marketing có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh thu

Content marketing là gì
Các bước xây dựng và triển khai content trong ngành dược

Bạn đã hoàn thành bài tập về từ khóa SEO của mình, soạn thảo nội dung dựa trên những khám phá và phát hành một bài viết mới trên trang web. Bây giờ, làm thế nào để bạn biết liệu bài viết đó hoạt động hay không? Đó là một câu hỏi tất yếu mà bạn nên tiếp tục quay lại trong suốt vòng đời của chiến dịch. 

Câu trả lời có hai ý: Nếu bạn thấy lưu lượng truy cập trang web miễn phí và có liên quan tăng lên — thì có thể nó đang hoạt động. Nếu tỷ lệ chuyển đổi sales (chuyển đổi các yêu cầu thành khách hàng trả tiền) tăng lên — nó chắc chắn đang hoạt động. 

Tất nhiên, câu chuyện có thể còn nhiều điều để nói và đó là lý do tại sao bạn phải luôn nắm bắt nhịp đập của các chiến dịch digital marketing và liên tục tối ưu hóa dựa trên kết quả mà bạn đang thấy.

Top 7 KPI content marketing dược cho năm 2023

KPI nội dung giống như phong cách thời trang: các chỉ số có thể tăng và giảm mức độ phổ biến vì những lý do bí ẩn. Và bạn có thể nghi ngờ rằng các marketer chỉ thích một số KPI nhất định hơn những KPI khác trong bất kỳ năm nào vì họ nghe một số đồng nghiệp khác nói rằng đó là một ý tưởng hay. 

Ở một mức độ nhỏ nào đó, điều này có thể đúng, nhưng có một nền tảng của quá trình thử và sai ẩn chứa bên dưới: kết quả thực tế đã đưa một số KPI cốt lõi về content marketing lên đầu danh sách, mặc dù thứ tự chính xác có thể thay đổi từ chuyên gia này sang chuyên gia khác.

Dưới đây là bảy KPI hàng đầu của chúng tôi cho năm 2023:

Lượt xem trang. Nguyên liệu thô của khách hàng tiềm năng và chuyển đổi. KPI cơ bản này sẽ không cho bạn biết mọi người đang làm gì sau khi họ tìm thấy nội dung của bạn, nhưng nó cho bạn biết rằng nội dung ít nhất đang đến đúng kênh và có ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập trên trang web của bạn.

Leads. Theo dõi khách hàng tiềm năng là rất quan trọng nếu bạn muốn xem nội dung bạn tạo ra đang hoạt động như thế nào trong việc thúc đẩy mọi người tham gia vào kênh kinh doanh của bạn. Áp dụng KPI này cho tất cả nội dung bạn đưa ra và bạn sẽ có thể xác định các mẫu nội dung thành công và không thành công.

Thời gian trên trang/scroll depth. Các KPI này cho bạn biết mọi người đang làm gì khi họ tiếp cận nội dung của bạn. Họ có ở lại một lúc, đọc qua và cuộn xuống cuối trang không? Hay họ rút lui ngay lập tức, điều này có thể cho thấy sự sai lệch với mục đích tìm kiếm của họ và/hoặc nội dung không hấp dẫn?

Backlinks. Liên kết ngược là một KPI thiết yếu của content marketing. Xem tần suất người dùng được điều hướng đến trang của bạn từ các trang web khác. Ngoài ra, nó giúp bạn biết được những trang web nào sẽ giúp tăng cao uy tín của website của bạn trong cùng lĩnh vực và nó cũng liên quan đến từ khóa và thứ hạng SEO.

Xếp hạng từ khóa. KPI này có thể cho bạn biết bạn đang hoạt động như thế nào trong mắt các vị thần thuật toán so với các đối thủ cạnh tranh và cũng như từ khóa nào có thể là tốt nhất để doanh nghiệp của bạn nhắm mục tiêu. Xếp hạng từ khóa càng gần vị trí số 1, càng làm tăng lượt xem trang của bạn.

Chuyển đổi. Đây là tất cả những gì bạn mong muốn, phải không? Đo lường những thay đổi về tốc độ mà bạn biến khách hàng tiềm năng thành doanh số bán hàng — kết hợp với các KPI khác, KPI này sẽ cho bạn thấy điều gì xảy ra với mọi người khi họ đến gần cuối phễu nội dung. Nếu nội dung không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh, bạn có thể cần điều chỉnh một số điều trong chiến lược của mình.

Thích và chia sẻ. Social media là một lực lượng tiêu thụ chính trong thế giới kỹ thuật số hiện đại, vì vậy bất kỳ kế hoạch content marketing dược và sức khỏe nào bạn nghĩ ra đều có thể sẽ bao gồm kênh này. Xem xét KPI này để biết liệu mọi người có quan tâm đến các chủ đề bạn đang thảo luận và sẵn sàng chia sẻ nội dung của bạn hay không!

Tóm lại, content marketing dược là thành phần không thể thiếu

Qua bài viết này, Vietnutri tin rằng bạn sẽ có được hình dung rõ ràng về bức tranh toàn cảnh của content marketing dược và sức khỏe, cũng như lợi ích của SEO. Ngày nay, bất kể bạn đang kinh doanh sản phẩm ETC hay OTC, sự hiện diện trên kênh kỹ thuật số là điều tiên quyết quyết định sự kết nối của thương hiệu với khách hàng.

Hãy bình luận hoặc chia sẻ ý kiến của bạn dưới bài viết này nhé.

Nếu bạn cần đối tác tư vấn chiến lược content marketing đừng ngại liên hệ với Vietnutri để đưa doanh nghiệp của bạn lên tầm cao mới.

 

Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *