Gợi ý 22 lợi khuẩn probiotics tốt nhất kèm cách lựa chọn theo tình trạng sức khỏe!

22 loài lợi khuẩn tốt nhất hiện nay

Chia sẻ bài viết

Điều gì sẽ xảy ra nếu có một viên nang kỳ diệu có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện tiêu hóa của bạn? Và điều gì sẽ xảy ra nếu viên thuốc này cũng khiến bạn nói chung cảm thấy khỏe mạnh, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng hơn bao giờ hết?

Nếu thôi phải không?

Chà, Vietnutri không có một phương pháp chữa bệnh thần kỳ nào cho bạn (và bất kỳ ai khác) nhưng chúng tôi đề xuất một thứ mà khi được sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn đến gần hơn với các mong muốn đó: men vi sinh lợi khuẩn chất lượng.

Trong bài viết này, Vietnutri sẽ chia sẻ với bạn nguồn lợi khuẩn nào tốt nhất hiện nay và những nguồn lợi khuẩn nào bạn nên tránh, và nên uống lợi khuẩn khi nào.

Bạn quan tâm đến men vi sinh bổ sung lợi khuẩn đường ruột, đừng bỏ qua loạt bài về chủ đề này:

Trước hết, bạn hãy cùng Vietnutri xem xét một số khái niệm phổ biến về các chế phẩm sinh học trước nhé.

Table of Contents

Thuốc probiotics lợi khuẩn là gì?

Các vi khuẩn hữu ích phổ biến cho đường ruột của mọi người trông giống như sau:

men vi sinh cho trẻ em và trẻ sơ sinh

Chúng có vẻ không đặc biệt phức tạp phải không? Bạn có thể đang bị lừa bởi vẻ ngoài của nó!

Probiotics là những siêu anh hùng nhỏ bé của thế giới vi sinh vật đường ruột. Mặc dù chúng thực sự rất nhỏ về mặt kích thước, nhưng rất nhiều lợi ích được báo cáo đã thu hút cộng đồng khoa học và dân số nói chung.

Hiệp hội Khoa học Quốc tế về Probiotics và Prebiotics (ISAPP) định nghĩa probiotics là:

“Các vi sinh vật sống, khi được sử dụng với lượng vừa đủ, mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ.”

ISAPP giải thích thêm rằng chỉ những chủng đã được khoa học chứng minh là có tác dụng tích cực đối với sức khỏe mới được đặt tên là ‘probiotic’.

Vì vậy, theo một nghĩa chặt chẽ, các vi sinh vật sống được tìm thấy sống trong thực phẩm và đồ uống lên men giàu vi sinh vật thường không phải là ‘probiotics’.

Thuốc Probiotics có chứa lợi khuẩn nào tốt nhất?

Các chế phẩm bổ sung lợi khuẩn đường ruột – probiotics thường chứa nhiều vi sinh vật khác nhau. Các vi khuẩn probiotic phổ biến nhất gồm các nhóm Lactobacillus và Bifidobacterium.

Cũng có những loại khác như nấm men Saccharomyces boulardii và Bacillus coagulans – chúng ta sẽ xem xét tất cả kỹ hơn.

Nói chung, các lợi khuẩn khác nhau mang lại những lợi ích khác nhau và bạn sẽ luôn tìm thấy những lợi ích này được liệt kê theo tên khoa học của chúng – một chi, loài và chủng.

Ví dụ: chúng tôi sẽ sử dụng Lactobacillus acidophilus ABC nổi tiếng làm ví dụ. Chúng tôi viết tắt là L.acidophilus .
Chi giống như một họ và gồm loài khác nhau về mặt di truyền và sinh hóa. Các loài được phân nhóm khác với các đặc điểm tương tự. Và chủng còn đại diện cho các nhóm cụ thể hơn trong một loài.

Các chủng khác nhau trong một loài có thể có những ảnh hưởng sức khỏe khác nhau. Và trong một số trường hợp, các chủng khác nhau sử dụng các nguồn thực phẩm – prebiotics khác nhau.

Sau phần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lợi khuẩn nào tốt nhất trong hai nhóm probiotics chính này.

Thuốc lợi khuẩn nào tốt nhất
Men vi sinh, men tiêu hóa và prebiotics có lợi cho sức khỏe

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa hay enzyme tiêu hóa là các phân tử protein cực nhỏ, có hình dạng độc đáo và được tìm thấy trên khắp cơ thể chúng ta. Mỗi enzym có một ‘vị trí hoạt động’ được thiết kế để thu hút và kết nối với các phân tử cụ thể khác, giống như một ổ khóa và chìa khóa.

Giống như tất cả chúng ta đều có những mục đích và công việc khác nhau, các enzym tiêu hóa cũng vậy, nhưng vai trò chính của chúng là phân cắt các loại chất dinh dưỡng trong thực phẩm thành các thành phần nhỏ hơn, để cung cấp vật liệu ‘xây dựng’ để cơ thể dễ dàng hấp thụ qua thành ruột và vào máu để sự sử dụng.

Bài viết này sẽ giúp bạn biết rõ hơn về sự khác biệt giữa men vi sinh và men tiêu hóa.

Prebiotics là gì?

Các nhà khoa học thích đặt tên cho mọi thứ và trong thế giới vi sinh vật có rất nhiều thuật ngữ -biotic. Trong đó probiotics đề cập đến sinh vật sống – vi khuẩn hoặc nấm men –  prebiotics đề cập đến thức ăn của chúng

Nhưng tóm lại, prebiotics là các thành phần thực phẩm cụ thể (thường là carbohydrate phức hợp) mà con người không tiêu hóa được và vẫn còn nguyên vẹn ở ruột kết để vi khuẩn lên men và sử dụng.

Tại đây chúng cung cấp năng lượng (hoặc thức ăn) cho các vi khuẩn có lợi – men vi sinh thường trú của chúng ta. Và các sản phẩm phụ rất có lợi của chúng – như các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) nổi tiếng – được gọi là… Postbiotics. Qúa trình này tạo ra postbiotics và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng quát.

Các bài viết chi tiết về:

Synbiotics là gì?

Synbiotics được mô tả vào năm 2011 và đề cập đến các sản phẩm có chứa “hỗn hợp vi sinh vật sống và (các) chất nền được sử dụng chọn lọc bởi các vi sinh vật chủ và mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ”.

Về bản chất, định nghĩa này mô tả sự kết hợp probiotics VÀ prebiotics. Tóm lại … synbiotics hiện là hỗn hợp bao gồm một PREbiotic cụ thể để cung cấp PRObiotics trong công thức nhằm tạo ra POSTbiotics!

Bào tử lợi khuẩn là gì?

Bào tử vi khuẩn là một dạng tồn tại của vi khuẩn hoặc nấm men ở trạng thái không hoạt động (không trao đổi chất), với cấu trúc có khả năng chống chịu cao và phản ứng với các yếu tố bất lợi của môi trường. Đa số các lợi khuẩn probiotics dạng viên hoặc dạng bột đóng gói có chứa bào tử vi khuẩn, chỉ sau khi bạn uống vào trong cơ thể thì bào tử vi khuẩn mới có cơ hội phát triển dựa vào môi trường ruột giàu chất dinh dưỡng.

Bổ sung lợi khuẩn nào tốt nhất
Các nhóm lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột

Các thuốc probiotics bổ sung lợi khuẩn hoạt động như thế nào?

Để trả lời câu hỏi “lợi khuẩn nào tốt nhất hiện nay?”, chúng ta sẽ cần hiểu xem các lợi khuẩn hoạt động như thế nào trước. Cách thức mà các thuốc probiotics lợi khuẩn mang lại lợi ích cho sức khỏe là gì và những trường hợp nào có thể có được các lợi ích đó.

Trên thực tế, có rất nhiều nghiên cứu khoa học về lợi khuẩn, nhưng hầu hết đều được tài trợ bởi các công ty thương mại để đánh giá các lợi ích cụ thể… Nhưng hiện tại, không có cách nào để theo dõi chính xác cơ chế hoạt động của prebiotics, probiotics và postbiotics khi chúng xảy ra, theo thời gian thực, bên trong cơ thể.

Và bởi vì hoạt động của cộng đồng trong ruột của bạn là cực kỳ phức tạp và hoàn toàn độc đáo – những gì có thể hiệu quả với bạn có thể không có tác dụng tương tự đối với người khác. Tuy nhiên, hầu hết các probiotics lợi khuẩn đều có cách thức hoạt động chung, như sau:

 • Duy trì cân bằng. Sự hiện diện của các chủng lợi khuẩn được chứng minh là được tăng cường cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, chế phẩm sinh học cũng có thể giúp lấy lại trạng thái cân bằng khỏe mạnh ở người bị loạn khuẩn ruột hoặc những người bị rối loạn sinh học.
 • Tăng cường postbiotics. Sự sẵn có của các chất có lợi như acid béo chuỗi ngắn SCFA cũng tăng lên khi bổ sung probiotic hoặc những lợi khuẩn tốt nhất.
 • Tăng cường phản ứng miễn dịch. Nhiều chế phẩm sinh học có thể trực tiếp hoặc gián tiếp thúc đẩy rất hữu ích cho chức năng miễn dịch thông qua nhiều cơ chế.

Cuối cùng, những tác động này là những lợi ích chung, lợi ích cụ thể khác nhau giữa các loài và ngay cả giữa các chủng của cùng một loài.

 

Làm thế nào để nhận biết thực phẩm bổ sung lợi khuẩn nào tốt nhất?

Nhiều khách hàng đã bổ sung men vi sinh từ trước, và thường họ có một cộng đồng thịnh vượng của một chủng cụ thể – đôi khi vượt quá và không có sự cân bằng. Điều quan trọng là phải biết bạn cần bắt đầu với điều gì để có thể bắt đầu xây dựng hệ vi sinh vật đường ruột của mình trở lại khỏe mạnh.

Điều đó nói rằng, nếu bạn nói chung khỏe mạnh mà không có những lo lắng về sức khỏe đường ruột và đã xác định rằng một loại probiotic có thể mang lại lợi ích cho bạn – hãy tìm chế phẩm bổ sung đa chủng và có chất lượng cao. Và đặc biệt nên hướng sự tìm kiếm đến 8 loài chính sau:

 • L.acidophilus
 • L.reuteri
 • L.rhamnosus
 • B.animalis
 • B.bifidum
 • B.breve
 • B.infantis
 • B.longum

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn từng loài lợi khuẩn này (và nhiều loài khác). Để bạn có thể hiểu rõ hơn về lợi ích của từng loài cá thể – và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc bổ sung men vi sinh.

Okie, chúng ta hãy cùng khám phá!

Bài viết về các mối quan tâm của bạn: Bổ sung lợi khuẩn nào tốt nhất cho người lớn?Optibac hồng review – Lăng kính trải nghiệm về Opitbac hồng liệu có thực sự tốt không?

22 loài lợi khuẩn nào tốt nhất hiện nay!

Bạn quan tâm đến men vi sinh bổ sung lợi khuẩn đường ruột, đừng bỏ qua loạt bài về chủ đề này:

Bây giờ nếu chỉ để tham khảo… Vietnutri đã tổng hợp bảng 22 loài lợi khuẩn tốt nhất hiện nay tiện dụng này cho bạn.

Bảng này liệt kê các một số chế phẩm sinh học Lactobacillus (đơn lẻ hoặc phối hợp) và các đối tượng sử dụng ( nhưng không phải là danh sách đầy đủ ). Một điểm quan trọng cần lưu ý là nhiều nghiên cứu xem xét phối hợp các loài khác nhau thay vì chỉ bổ sung đơn lẻ. Dấu cộng (+) nghĩa là dạng phối hợp.

Tình trạng Lợi khuẩn nào tốt nhất Chế phẩm men vi sinh
Tiêu hóa
Nhiễm H.pylori L.johnsonii , L.gasseri , L.reuteri , L.brevis
S.thermophilus + L.reuteri
L.acidophilus + L.casei + B.longum + S.thermophilus
Optibac xanh dương extra

 

Bệnh tiêu chảy L.acidophilus , L.casei

L. acidophilus + B. longum + S.faecalis

Lactomin Plus
Táo bón B.lactis , B.longum , L.plantarum , L.casei Optibac xanh dương extra

Optibac xanh lá cây trị táo bón

Bifina Health Aid

Viêm đại tràng L.casei + L.plantarum + L.acidophilus + L.delbrueckii subsp bulgaricus + B.longum + B.breve + B.infantis + S.thermophilus Optibac xanh dương for every day

Gerneral balance probiotics

Viêm túi thừa L.paracasei
Hội chứng ruột kích thích L.acidophilus , L.plantarum

L.acidophilus, B. lactis

Optibac xanh dương MAX

Biogaia,

Bệnh tiêu chảy du lịch L.acidophilus, L.rhamnosus, Saccharomyces boulardii, B.bifidum, Bacillus coagulans Normagut

Optibac du lịch

Trẻ sơ sinh
Đau bụng L.rhamnosus, B.breve

L.acidophilus + B. infantis + B.bifidum

Optibac hồng giọt cho bé

Optibac hồng cho trẻ em

Morinaga B.breve M-16V

Nha khoa
Bệnh nướu răng (Bệnh nha chu) L.reuteri , L.salivarius
Dị ứng
Cảm sốt L.casei, L.paracasei
Viêm da L.salivarius + B.breve , L.acidophilus 
Phòng chống dị ứng L.rhamnosus
Các vấn đề khác
Viêm vú L.fermentum , L.salivarius + L.gasseri
UTIs (Nhiễm trùng đường tiết niệu), Viêm âm đạo L.acidophilus , L.rhamnosus + L.reuteri Optibac tím for women
Cholesterol cao L.plantarum , L.acidophilus , L.reuteri Optibac for cholesterol
Thai kỳ ·         L.rhamnosus HN001 + L. acidophilus La-14® +B. lactis HN019 Optibac hồng cho bà bầu

Bảng này sẽ cần được cập nhật thường xuyên với tất cả các nghiên cứu được đưa ra hàng ngày!

MUA OPTIBAC CHÍNH HÃNG TRÊN SHOPEE

Lactobacilli

bào tử lợi khuẩn nào tốt nhất
Lợi khuẩn Lactobacilli

Những vi khuẩn này chuyển đổi đường thành axit lactic . Chúng tạo ra môi trường axit cản trở sự phát triển của một số loại vi khuẩn có hại hoặc gây bệnh.

Ngoài ra, đây là lý do khác tại sao lactobacilli là một trong những men vi sinh lợi khuẩn tốt nhất. Lactobacilli có khả năng:

 • Chịu được mật và axit và dịch vị
 • Có thể dính vào niêm mạc ruột
 • Kháng thuốc kháng sinh
 • Tạo ra EPS (hợp chất đường exopolysaccharide) có lợi , ví dụ như L.plantarum EPS có tác dụng chống oxy hóa, kháng sinh và kháng u!
 • Loại bỏ cholesterol

Tất cả những đặc điểm rất thuận lợi để trở thành thuốc probiotics lợi khuẩn tốt nhất. Điều thú vị là Lactobacillus cùng với Bifidobacterium là những vi khuẩn sống đầu tiên cư trú trong ruột trẻ sơ sinh qua quá trình sinh nở tự nhiên.

Và mặc dù lactobacilli đã được nghiên cứu rộng rãi về các đặc tính có lợi của chúng, nhưng thứ không được quảng cáo rộng rãi là bản chất tạm thời (hoặc thoáng qua) của chúng.

Hầu hết các lactobacilli không hình thành các khuẩn lạc ổn định trong ruột và thường biến mất vài ngày sau khi bổ sung. Điều này cho chúng ta biết rằng bổ sung một lượng lợi khuẩn hàng ngày trong thời gian ngắn là không đủ để điều chỉnh mức độ lợi khuẩn trong ruột.

Và xác nhận rằng việc chữa lành đường ruột là một cuộc chạy marathon – không phải là một cuộc chạy nước rút.

Bây giờ phần giới thiệu đã xong, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số lợi ích của từng loại vi khuẩn probiotic quan trọng này, và xem lợi khuẩn nào tốt nhất hiện nay.

Lactobacillus acidophilus

L.acidophilus là một trong những chế phẩm sinh học được biết đến nhiều nhất mà – rất có thể là do nó được công bố rộng rãi và phổ biến cho sữa chua thương mại.

Có nguồn gốc từ hệ vi sinh vật âm đạo cùng với nhiều loài khác, L.acidophilus cũng là một loài quen thuộc trong các chất bổ sung probiotic lợi khuẩn tốt nhất.

L.acidophilus đã được chứng minh là:

Lactobacillus plantarum

L.plantarum gần đây đã được thay đổi tên và chính thức được phân loại lại thành Lactiplantibacillus plantarum subsp. plantarum. Nhưng để đơn giản, Vietnutri sẽ tiếp tục sử dụng tên đầu tiên của nó.

L.plantarum được cho là loài lactobacilli linh hoạt và dễ thích nghi nhất với các tác nhân gây stress. Chúng có một chuỗi gen lớn và độc đáo mà các nhà nghiên cứu tin rằng góp phần vào khả năng phục hồi của nó.

Loài này có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường bao gồm nước bọt, ruột người, trong các sản phẩm từ sữa, trên rau, thịt, cá và trong thức ăn ủ chua (cỏ lên men cho gia súc).

Một số lợi ích hỗ trợ đường ruột cụ thể của L.plantarum bao gồm:

Lactobacillus casei

Nó là một loài được nghiên cứu kỹ lưỡng do có nhiều tiềm năng trong thực phẩm, dược phẩm sinh học và các ứng dụng y tế. Khi được hỏi chủng lợi khuẩn nào tốt nhất trong các sản phẩm sữa và sữa chua, Có thể bạn đã nghe nói về chủng Shirota thuộc L.casei.

L.casei cũng là tên gọi của nhóm Lactobacillus casei (LCG) đã được nghiên cứu kỹ lưỡng bao gồm các loài L.casei , L.paracasei và L.rhamnosus có quan hệ họ hàng gần.

Nó được biết đến với việc hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy ở trẻ em . Điều này được chứng minh bởi khả năng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột và làm dịu các dấu hiệu viêm.

Các lợi ích quan trọng khác của L.casei bao gồm:

Lactobacillus paracasei

L.paracasei thường được tìm thấy trong ruột của con người và trong sữa tươi và rau lên men tự nhiên. Nó có một loạt các ứng dụng probiotic lợi khuẩn và đã được nghiên cứu rộng rãi như một phần của LCG.

Một số ứng dụng sau đây liên quan đến L.paracasei cho thấy nó đóng góp tích cực cho sức khỏe đường ruột.

Lactobacillus rhamnosus

L.rhamnosus GG (LGG) là dòng Lactobacillus đầu tiên được cấp bằng sáng chế – vào năm 1989. Trong hơn 30 năm qua, nó đã nổi lên như một bản quyền lợi khuẩn. Nó dễ dàng tồn tại trong axit dạ dày và mật, nó dễ dàng bám vào các tế bào ruột và thậm chí nó còn tạo ra một màng sinh học bảo vệ ruột.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, nó cũng thúc đẩy sự tồn tại của các đoạn ruột (nếp gấp) và sự tồn tại của tế bào biểu mô ruột. Nó ức chế một số mầm bệnh như Salmonella , và thậm chí thúc đẩy các phản ứng miễn dịch!

Vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi LGG được nghiên cứu rộng rãi. Một số lợi ích khác của men vi sinh tuyệt vời này bao gồm:

Lactobacillus reuteri

Bây giờ chúng đang đề cập đến đối thủ của các lợi khuẩn tốt nhất – L.reuteri.

Loại probiotic sản sinh ra chất kháng khuẩn mạnh mẽ này đã trải qua nhiều lần đổi tên. Từ việc bị dán nhãn sai là L.fermentum vào năm 1919 đến sau đó được công nhận là L.fermentum biotype II vào những năm 1960 và chỉ được gọi là L.reuteri vào năm 1980 .

Và bây giờ, sau 40 năm nó đã được phân loại lại một lần nữa thành Limosilactobacillus!

Nhưng cuộc khủng hoảng danh tính này dường như đã không cản trở nó xứng đáng được biết đến. L.reuteri nổi tiếng nhờ khả năng kháng khuẩn mạnh nhờ sản phẩm phụ của nó reuterin .

Chúng ta có thể trò chuyện cả ngày về L.reuteri tuyệt vời , một số thông tin thú vị bao gồm:

Lactobacillus fermentum

Không có gì đáng ngạc nhiên, (do nó có quan hệ gần gũi với L.reuteri) L.fermentum cũng tạo ra nhiều chất kháng khuẩn. Nó cũng chia sẻ một lịch sử đổi tên! L.fermentum hiện cũng đã được phân loại lại thành Limosilactobacillus với một số chủng được chuyển sang phân loài L.reuteri!

Dẹp tên gọi sang một bên, L.fermentum chủng có thể làm giảm nồng độ cholesterol máu và giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ có cồn trong các lợi ích khác bao gồm:

Lactobacillus gasseri

L.gasseri là một cư dân bình thường trong âm đạo. Nó tạo ra chất kháng sinh lactocillin và một chất khác được gọi là gassericin A, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản và âm đạo.

Ngoài lợi ích sinh sản, L.gasseri còn giúp giảm cân . Sử dụng hàng ngày một chủng có tên L.gasseri BNR17, được phân lập từ sữa mẹ, có thể làm giảm lượng mỡ cơ thể ở những người đang chống chọi với bệnh béo phì.

Các lợi ích khác bao gồm:

Lactobacillus johnsonii

Một loại lactobacilli khác tạo nên một hệ vi sinh vật âm đạo khỏe mạnh, L.johnsonii có thể giúp duy trì chức năng niêm mạc ruột khỏe mạnh .

Nó đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và cũng bảo vệ chống lại bệnh béo phì .
L.johnsonii cũng đã được chứng minh là:

Lactobacillus salivarius

Là một loại vi khuẩn đường ruột bản địa, có rất nhiều nghiên cứu đằng sau L.salivarius. Nó đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh , giảm viêm và giảm nguy cơ Strep nhóm B ( Streptococcus agalactiae – GBS) ở phụ nữ mang thai và hơn thế nữa…

Như:

Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus

Một loài lactobacilli khác đã được đổi tên, L.dbulgaricus được gọi đơn giản là L.bulgaricus cho đến năm 2014. Nó được phát hiện vào năm 1905 ở Bulgaria từ một mẫu sữa chua và được đặt tên theo đó.

Nó vẫn là vi khuẩn chính được sử dụng trong quá trình lên men sữa chua (cùng với Streptococcus thermophilus) và cũng được sử dụng để làm chín một số loại pho mát và các sản phẩm lên men khác.

L.dbulgaricus tạo ra acid lactic và hợp chất thơm acetaldehyde trong quá trình lên men sữa chua tạo cho sữa chua có mùi thơm đặc trưng. Một số chủng cũng tạo ra các hợp chất kháng sinh.

Hầu hết các nghiên cứu về L.dbulgaricus là tập trung vào sản xuất lương thực và lên men ứng dụng, tuy nhiên nó cũng đã được chứng minh là có lợi cho những điều sau đây:

Lactobacillus brevis

Loại lactobacilli cuối cùng trong danh sách của chúng tôi cũng có một tên mới, Levilactoabacillus brevis . L.brevis được tìm thấy tự nhiên trong ruột và nhiều loại thực phẩm lên men như dưa cải bắp và dưa chua. Nó cũng là một tội phạm làm hỏng bia phổ biến.

Điều thú vị là không thể có hạt kefir nếu không có loài Levilactobacillus . L.brevis và các loài levilactobacilli khác tạo ra các hợp chất polysaccharide tạo thành mạng lưới cấu trúc giống như thạch dai tạo thành hạt kefir!

Hãy xem những công thức tuyệt vời này để làm với kefir…

Ngoài việc tạo ra các công thức nấu ăn ngon giàu probiotic, L.brevis còn:

Bifidobacterium

Lợi khuẩn Bifidobacteria
Lợi khuẩn Bifidobacteria

Bifidobacteria chiếm một phần ưu thế của hệ vi sinh vật đường ruột (từ 1 – 10%) và hơn thế nữa ở trẻ sơ sinh (khoảng 90%). Chúng là một họ lớn vi khuẩn probiotic lợi khuẩn tốt nhất có nhiều nhất trong ruột non, ruột già, âm đạo/ vùng sinh dục.

Phần lớn các loài Bifidobacterium chỉ được tìm thấy trong ruột người và động vật. Và phải đến năm 1974, Bifidobacterium mới trở thành một nhóm của riêng họ.

Các loài Bifidobacterium phân giải các loại đường khác nhau để tạo năng lượng bao gồm monosaccharide, glacto-, manno-, và fructo-oligosaccharides và một số loài có thể lên men carbohydrate phức tạp như arabinogalactan và araabic gum. Bạn có thể đọc thêm về tầm quan trọng của prebiotics đối với Bifidobacterium tại đây.

Bifidobacterium được nhìn thấy với số lượng thấp hơn mức tối ưu trong các đối tượng sau:

Điều thú vị là, nghiên cứu được thực hiện trên bộ tộc Hadza ở Tanzania cho thấy những người trưởng thành Hadza không mang vi khuẩn Bifidobacterium – số lượng giảm tương tự cũng được thấy ở những quần thể có lượng sữa giảm như người ăn chay trường và người Hàn Quốc.
Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn lợi khuẩn nào tốt nhất trong nhóm Bifidobacterium, và loại nào được sử dụng làm chế phẩm sinh học phổ biến nhất.

Bifidobacterium animalis

Trong một xu hướng đặt tên ngược lại, B.animalis trước đây có hai phân loài – chúng một lần nữa được ký kết dưới biểu ngữ B.animalis duy nhất.

Bifidobacterium animalis subsp. lactis và Bifidobacterium animalis subsp. Animalis là phân loài của loài vi khuẩn có lợi khuẩn B.animalis cực kỳ phổ biến. Chúng được sử dụng rộng rãi và các chủng cụ thể đã được đăng ký nhãn hiệu rộng rãi.

Vì rất nhiều thông tin có sẵn về chủng cụ thể…

Ví dụ: B.animalis subsp. Bổ sung lactis CECT 8145 làm giảm huyết áp và vòng eo đáng kể ở phụ nữ – với lợi ích bổ sung là tăng số lượng vi khuẩn Akkermansia.

Nhưng nói chung B.animalis đã được chứng minh là:

Bifidobacterium longum

Đây là một trong những vi khuẩn khá phổ biến trên các báo cáo kiểm tra hệ vi sinh vật đường ruột. Ngay cả khi các loài Bifidobacterium khác vắng mặt, B.longum thường vẫn hiện diện và đôi khi có số lượng cao.

Điều này một phần có thể là do sự thay đổi tên năm 2002 khiến B.longum thống nhất 3 loài khác biệt trước đây…

 • B.infantis
 • B.longum
 • B.suis

… Chúng hiện đã trở thành phân loài của B.longum , tuy nhiên B.infantis xứng đáng được đề cập đặc biệt và chúng ta sẽ tiếp tục nói về nó.

Một số lợi ích đáng chú ý nhất của B.longum bao gồm:

Bifidobacterium infantis

Như tên gọi của nó cho thấy B.infantis (nay B.longum subsp. Infantis ) là một loài quan trọng trong giai đoạn phôi thai. Cùng với B.bifidum (mà chúng ta sẽ thảo luận tiếp theo), những loài này được cho là rất quan trọng trong việc thiết lập nền tảng hệ vi sinh vật ở trẻ sơ sinh – bởi vì chúng được lập trình di truyền để tiêu hóa sữa mẹ.

Các oligosaccharide trong sữa mẹ (HMO) trong sữa mẹ là prebiotics đầu tiên của trẻ sơ sinh được thiết kế để cung cấp cho các loài đáng chú ý và dễ thích nghi này. Và bắt đầu nền tảng cho một khởi đầu tuyệt vời cho đường ruột.

Nó đã được chứng minh là:

Bifidobacterium bifidum

B.bifidum lần đầu tiên được phân lập vào năm 1900 – mặc dù nó chỉ được đặt tên là B.bifidum vào năm 1924. Loài thức ăn cho trẻ sơ sinh thích nghi này có thể chuyển sự trao đổi chất của nó từ tiêu hóa HMO sang phân hủy mucin (chất nhầy).

Có nghĩa là sau khi một đứa trẻ được cai sữa, nó vẫn tồn tại bằng một nguồn thức ăn khác!
Cho đến nay, Bifidobacterium là loài duy nhất có khả năng sử dụng cả hai thức ăn này! Và chính vì lý do quan trọng này mà B.bifidum là nhân tố quan trọng trong việc phát triển đường ruột khỏe mạnh.

Một số chức năng chính bao gồm:

Bifidobacterium breve

Một Bifidobacterium có lợi khác ở trẻ sơ sinh (và cả người lớn) là B. breve. Đây cũng là một loài chiếm ưu thế trong ruột của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Nó thậm chí đã được phân lập từ chính sữa mẹ và đã được chứng minh là thúc đẩy sự phát triển của một hệ vi sinh vật khỏe mạnh .

Nó thường được sử dụng cùng với các loài khác để điều trị viêm loét đại tràng, Helicobacter pylori và hội chứng ruột kích thích (IBS). Mà còn để điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh nhi bao gồm:

 • Tiêu chảy
 • Đại tràng
 • Bệnh Celiac
 • Béo phì
 • Dị ứng
 • Rối loạn thần kinh

Nó cũng có liên quan đến kết quả giảm cân tốt hơn ở người trưởng thành trong việc kiểm soát bệnh béo phì và thậm chí cả bệnh Alzhiemer .

Các lợi ích khác bao gồm:

Những men vi sinh khác thì sao, còn lợi khuẩn nào tốt nhất?

Bây giờ chúng ta hãy khám phá những loại lợi khuẩn nào tốt nhất không có lacto và không bifido. Những sinh vật này là thành phần phổ biến cho các chất bổ sung lợi khuẩn probiotic và / hoặc thực phẩm không thuộc một trong hai loại lactobacilli hoặc bifidobacteria.

Chúng ta hãy xem xét những lợi ích và nghiên cứu liên quan đến từng vi sinh vật này.

Saccharomyces boulardii

S.boulardii là một nấm men. Saccharomyces là chi chịu trách nhiệm cho phần lớn quá trình lên men của thế giới – ví dụ như bánh mì và bia – nhờ S.cerevisiae .

S.boulardii thực chất là một dòng S.cerevisiae – tên riêng của nó là S.cerevisiae var boulardii . Và nó gần giống nhất về mặt di truyền với loại men được sử dụng trong sản xuất rượu vang.

S.boulardii lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1923 bởi nhà khoa học người Pháp Henri Boulard từ quả vải. Ông lưu ý rằng ở Trung Quốc bệnh tiêu chảy do dịch tả được điều trị bằng chiết xuất vải thiều – từ chất này ông đã phân lập được một loại nấm men và đặt tên là S.boulardii .

S.boulardii được sử dụng để điều trị một số bệnh tiêu chảy ở cả người lớn và trẻ em. Cũng có một số bằng chứng cho thấy S.boulardii ức chế các đặc tính gây bệnh của Candida albicans – bao gồm ức chế sự hình thành màng sinh học, hạn chế khả năng bám dính vào niêm mạc ruột và tạo sắc tố (màng sinh học thúc đẩy cơ chế độc lực trong đó tế bào kéo dài nhưng không phân chia).

Streptococcus thermophilus

Còn được gọi là Streptococcus salivarius subsp. thermophilus, vi khuẩn axit lactic (LAB) này được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm lên men sữa. Nó thường thấy nhất với L.dbulgaricus .

Loại Streptococcus này thường được cho là an toàn (so với các loài Streptococcus khác) do không có gen để gắn vào bề mặt ruột . Tuy nhiên, điều quan trọng là hỏi ý kiến bác sĩ để đánh giá hệ vi sinh vật đường ruột cá nhân của bạn và mức độ đa dạng của chúng.

S.thermophilus chủ yếu được nghiên cứu kết hợp với các loài Bifidobacterium, Lactobacillus và có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như IBS và tiêu chảy .

Enterococcus faecium

Một LAB khác, E.faecium là một vi khuẩn ở ruột già – nhưng cũng có thể hoạt động như một mầm bệnh. Chúng phá vỡ protein, lên men carbohydrate và là một thành phần bổ sung phổ biến cho các công thức chế phẩm sinh học.

Điều quan trọng cần lưu ý là không được nhầm lẫn E.faecium  với E.faecalis (trước đây gọi là Streptococcus faecalis ). E.faecium là mầm bệnh phổ biến nhất ở những bệnh nhân nằm viện – và được đánh giá là có một nguy cơ thấp trong cộng đồng rộng lớn.

Các nghiên cứu về probiotic đã phát hiện ra E.faecium hỗ trợ điều trị tiêu chảy và ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn độc hại ví dụ: Staphylococcus và Listeria

Bacillus coagulansBacillus subtilis

Bacillus là một nhóm vi khuẩn thường được gọi là vi khuẩn đất vì chúng sinh sống nhiều nhất trong đất. Những vi khuẩn này phát triển hơi khác so với những vi khuẩn khác khi chúng tạo ra các bào tử nhỏ. Các bào tử đảm bảo chúng không bị ảnh hưởng bởi axit dạ dày trong quá trình di chuyển đến ruột và đã được phát hiện là mang lại lợi ích cho probiotic.

Mặc dù không phải tất cả các thành viên của “bộ tộc” Bacillus đều có lợi, nhưng một số loài Bacillus được cho là có hiệu quả với các bệnh dị ứng và tự miễn dịch. Chúng cũng có thể tạo ra các chất kháng khuẩn và các hợp chất hoạt động hữu ích khác.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra B.coagulans giảm bớt các triệu chứng IBS ở bệnh nhân lớn tuổi và B.subtilis thậm chí ức chế tế bào ung thư .

Escherichia coli Nissle 1917 ( E.coli )

Và chúng ta có thể vừa vớt vát được những gì tốt nhất cuối cùng… loài E.coli khét tiếng. Bây giờ trước khi chúng ta đi quá sâu vào nó, tôi muốn làm rõ một vài quan niệm sai lầm thường được các công ty chất khử trùng bề mặt đưa ra.

 1. Tất cả các chủng E.coli đều có độc lực, gây bệnh và có thể xâm nhập vào cơ thể… chuyện hoang đường
 2. Nếu bị nhiễm “vi trùng” E.coli trong miệng, bạn sẽ bị bệnh… hoang đường
 3. E.coli gây ngộ độc thực phẩm nên chúng ta không nên có nó… đúng hay sai.

Thực sự có những chủng đặc biệt có hại – nhưng không phải tất cả E.coli đều xấu

…… E.coli Nissle 1917 thực sự là một probiotic mạnh và đã được đề cập những lợi ích rộng rãi trong bài viết Các E.coli “Nissle 1917′ (Mutaflor) Một Probiotic mạnh mẽ. Và chúng ta sẽ cùng lướt qua một vài sự kiện lịch sử ngắn gọn ở đây.

Mutaflor là tên thương mại của một chủng E.coli được phân lập trong Thế chiến 1 năm 1917 bởi Alfred Nissle. Ông phát hiện ra rằng bệnh kiết lỵ hoặc tiêu chảy suy nhược không xảy ra ở một người lính cụ thể với chủng vi khuẩn E.coli này và sử dụng nó để điều trị những người có triệu chứng.

Không cần phải nói ông ấy đã thành công như những năm sau này, và hiện nay nó vẫn được sử dụng ở Australia và Newzealand. Nó đã được nghiên cứu rộng rãi và phát hiện ra có hiệu quả trong việc điều trị… IBD sau đây (bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng), rò rỉ ruột, Hội chứng ruột kích thích (IBS), táo bón, tiêu chảy và tăng serotonin. Vì vậy, trong những tình huống đặc biệt, E.coli vẫn được đánh giá là thuốc probiotic lợi khuẩn tốt nhất.

Sử dụng Mutaflor có thể là một cách tiếp cận hiệu quả để chữa bệnh đường ruột nhưng cần được sử dụng với một kế hoạch có mục tiêu để có kết quả tốt nhất.

Bảng liệt kê lợi khuẩn nào tốt nhất hiện nay trong những trường hợp cụ thể

bổ sung lợi khuẩn cho người lớn
Cách bổ sung lợi khuẩn cho người lớn

Những trường hợp nào được lợi từ các lợi khuẩn nào tốt nhất?

Nói chung, các bệnh lý, tình trạng cơ thể được nghiên cứu nhiều nhất về việc sử dụng probiotic bao gồm:

 • Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh
 • Phòng ngừa NEC (viêm ruột hoại tử) và nhiễm trùng huyết ở trẻ sinh non
 • Đau bụng ở trẻ sơ sinh
 • Bệnh nha chu
 • Viêm đại tràng

Nhưng ngay cả trong những lĩnh vực nghiên cứu này, các kết luận thường chỉ ra sự cần thiết phải có thêm các nghiên cứu lớn hơn. Đối với những thứ như mức độ lợi ích cụ thể của probiotic, các tương tác với probiotic và hơn thế nữa.

Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết.

Cụ thể là về cách sử dụng và thời điểm chính xác xung quanh việc uống men vi sinh lợi khuẩn nào tốt nhất là khi nào? Probiotics có thực sự mạnh mẽ như vậy?

lợi khuẩn nào tốt nhất
lợi khuẩn nào tốt nhất hiện nay

Các tác dụng phụ của probiotics – lợi khuẩn có gây hại gì không?

Điều này xuất phát từ nhu cầu làm lành niêm mạc ruột trước khi bổ sung một số loại men vi sinh lợi khuẩn hoạt động mạnh. Và nêu bật tầm quan trọng của việc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các chế phẩm men vi sinh sống.

Và sự thật là, mặc dù chế phẩm sinh học có lịch sử rộng rãi về việc sử dụng * rõ ràng * an toàn – đặc biệt là ở những người khỏe mạnh – rất ít nghiên cứu xem xét sự an toàn một cách chi tiết cần thiết. Các quan sát lâm sàng đầu tiên của hàng nghìn khách hàng và hồ sơ hệ vi sinh vật của họ là kinh nghiệm và kiến ​​thức bạn không thể đưa vào một nghiên cứu.

Về cơ bản, thiếu thông tin chắc chắn về các tác dụng phụ. Và người ta cho rằng, những tác động này lớn hơn ở những người bị bệnh nặng và hệ thống miễn dịch suy giảm. Như với bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào, lợi ích và rủi ro cần được cân nhắc.

Đó là lý do vì sao, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc kiểm tra sức khỏe để chắc chắn về tình trạng bệnh hoặc hệ miễn dịch của mình trước.

Tác dụng phụ tiềm ẩn của probiotic lợi khuẩn

Điều đó nói rằng, một số tác hại có thể có của probiotics (thường ở những người bị tổn thương) bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Sản xuất các sản phẩm phụ không có lợi
 • Chuyển gen kháng thuốc kháng sinh

Hơn nữa, việc nhiễm các vi sinh vật khác không được liệt kê trên nhãn và các chủng bị thiếu là những rủi ro bổ sung, đặc biệt là trong các sản phẩm chất lượng thấp hơn. Vì vậy, chúng tôi thường chỉ viết về các chế phẩm chất lượng cao và đã được chứng minh đầy đủ trên các đối tượng dễ tổn thương như trẻ sơ sinh, bà bầu.

Nhưng Thực Phẩm Lên Men Thì Sao 

Thực phẩm tốt cho tiêu hóa
Thực phẩm lên men tốt cho tiêu hóa

Bây giờ tôi cá là bạn đang tự hỏi, còn thực phẩm lên men thì sao… chúng có phải là men vi sinh… Chúng ta có biết loại lợi khuẩn nào tốt nhất trong đó không?

Đó là một câu hỏi tuyệt vời. Thực phẩm lên men chắc chắn cung cấp rất nhiều vi sinh vật có lợi.

Chúng là giải pháp tủ lạnh truyền thống và nguyên bản – lên men có lẽ có nguồn gốc như một phương pháp lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài sau khi thu hoạch để bảo toàn dinh dưỡng và sự sẵn có của chúng.

Vi khuẩn đã thành công!

Quá trình lên men điển hình hoạt động dựa trên nguyên tắc vi sinh vật bản địa (hoặc du nhập) tạo ra axit ngăn chặn sự phát triển của sinh vật hư hỏng. Nói chung là từ vi khuẩn axit lactic như Lactobacillus. Những vi khuẩn này sau đó sẽ chết đi và những vi khuẩn khác được hưởng điều kiện axit sẽ phát triển mạnh mẽ.

Và như với bất cứ điều gì tự nhiên, có sự biến đổi trong các loài hiện tại. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành trên các loại thực phẩm lên men khác nhau.

Có rất nhiều biến thể trong một loại thực phẩm, chẳng hạn như dưa cải bắp có một loạt hồ sơ vi sinh vật khác nhau khi làm ở nhà. Và thậm chí còn có nhiều biến thể hơn khi được thực hiện ở các vùng khí hậu khác nhau.

Nhưng lợi ích ở đây là, CÓ thực phẩm lên men là một sự thay thế tự nhiên tuyệt vời cho các chất bổ sung probiotic thương mại.

Mặc dù tôi thận trọng chống lại việc sử dụng quá nhiều đồ uống lên men do:

 • Hàm lượng đường cao thường xuyên của chúng
 • Và thường có nồng độ men cao – ví dụ: kombucha SCOBY là men chiếm ưu thế

Cả hai điều này đều không hữu ích để chữa bệnh ở những người bị các triệu chứng rò rỉ ruột.

Mẹo tốt nhất ở đây là giới thiệu chúng từ từ và theo dõi các triệu chứng tiêu cực. Những thực phẩm này thực sự là thuốc trong tự nhiên và cần được coi trọng như vậy.

Và nếu mua thực phẩm lên men LUÔN LUÔN kiểm tra xem chúng có được xử lý nhiệt hay không. Quá trình xử lý này sẽ giết chết tất cả các vi khuẩn sống có lợi!

Nếu bạn đã sẵn sàng thử tự làm thì đây là một vài công thức giúp bạn bắt đầu:

Sử dụng lợi khuẩn nào tốt nhất – Probiotics như một công cụ chữa bệnh

Như chúng ta đã thấy, probiotics có thể là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho đường ruột của bạn và trong hành trình chữa bệnh nói chung. Đã có một lượng lớn nghiên cứu về các chủng mà Vietnutri đã đề cập ở đây và chắc chắn các nghiên cứu mới sẽ tiếp tục được cập nhật.

Tuy nhiên, Vietnutri đề nghị một vài điểm thận trọng.

Thứ nhất, nếu dư thừa, một số chế phẩm sinh học có thể không có lợi cho hệ vi sinh vật duy nhất của bạn (hoặc tại thời điểm này), và cách duy nhất để biết điều này là kiểm tra vi khuẩn đường ruột của bạn.

Có vẻ rất dễ dàng (và tiết kiệm chi phí) để tự chẩn đoán và sau đó đi đến hiệu thuốc (hoặc thậm chí siêu thị) và tích trữ những lợi khuẩn nào tốt nhất mà bạn đã đọc ở đây…

… NHƯNG… điều này đưa chúng ta đến điểm thứ hai…

Thứ hai, hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để xác định chính xác vấn đề của bạn là một ý kiến hay. Đặc biệt nếu bạn thực sự có ý định thực sự cải thiện các mối quan tâm về sức khỏe của bạn.

Thử và sai không phải là một giải pháp lâu dài cho bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Tổng kết, lợi khuẩn nào tốt nhất hiện nay

Như chúng ta đã đề cập, mỗi chủng lợi khuẩn sẽ có đặc tính khác nhau, và lợi ích tùy thuộc vào tình trạng cơ thể. Mỗi tình trạng sức khỏe, cơ địa mỗi người khác nhau sẽ có một chủng lợi khuẩn phù hợp nhất.

Và để lựa chọn được lợi khuẩn nào tốt nhất, bạn sẽ cần cân nhắc tình trạng cơ thể, xác định rõ vấn đề và nguyên nhân, hỏi ý kiến bác sĩ. Từ đó chọn ra chủng lợi khuẩn nào tốt nhất cho bạn.

Việc bổ sung lợi khuẩn cần được duy trì mỗi ngày, và nên chọn chế phẩm phối hợp bổ sung đa dạng trong trường hợp sức khỏe bạn ổn định. Vì số lượng lợi khuẩn giảm dần theo tuổi tác và các yếu tố tác động khác, cho nên duy trì bổ sung lợi khuẩn mội ngày là điều cần thiết.

Một tiêu chí khác để bạn cân nhắc lựa chọn lợi khuẩn nào tốt nhất hiện nay là nghiên cứu chứng minh lợi ích cụ thể trên các đối tượng có vấn đề sức khỏe tương tự như bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các chủng lợi khuẩn có nguồn gốc từ cơ thể người, sẽ tốt hơn so với các loài ngoại lai.

Bạn có các câu hỏi hoặc chia sẻ kinh nghiệm về lựa chọn các loại lợi khuẩn nào tốt nhất hiện nay, hãy để lại bình luận cho chúng tôi.

Bài viết nhằm chia sẻ thông tin đến cộng đồng, và không nhằm thay thế cho bất kỳ lời khuyên y tế nào. Vui lòng cân nhắc, xem xét các yếu tố rủi ro và lợi ích trong các sự lựa chọn của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sai sót nào xảy ra đối với các quyết định của bạn. Xem thêm chi tiết về chính sách bảo mật và tuyên bố khước từ trách nhiệm.
Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *