Mối đe dọa sức khỏe từ biến chứng của tăng huyết áp!

Biến chứng của tăng huyết áp

Chia sẻ bài viết

Hiện nay 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang trẻ hóa. Tuy nhiên gần 60% người bị tăng huyết áp ở Việt Nam chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị. Vì tính phổ biến của bệnh, nên bạn có thể cho rằng đó không phải là vấn đề lớn. Nhưng sự thật là, khi không được điều trị, bạn có thể gặp phải các mối đe dọa tính mạng thầm lặng do các biến chứng của tăng huyết áp gây ra.

Bài viết này sẽ đưa ra 8 biến chứng tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

8 biến chứng của tăng huyết áp đe dọa tính mạng

Những biến chứng của tăng huyết áp có thể được chia thành 4 nhóm, theo các hệ cơ quan khác nhau.

Biến chứng của tăng huyết áp
Biến chứng của tăng huyết áp lên các cơ quan trong cơ thể

Biến chứng của tăng huyết áp trên tim mạch

Biến chứng của tăng huyết áp
Biến chứng của tăng huyết áp lên tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ

Trong hầu hết các trường hợp, tổn thương do huyết áp cao (HBP, hoặc tăng huyết áp) diễn ra theo thời gian. Nếu không được phát hiện (hoặc không được kiểm soát), huyết áp cao có thể dẫn đến:

Đau tim

Huyết áp cao làm tổn thương các động mạch có thể bị tắc nghẽn và ngăn cản lưu lượng máu đến cơ tim. Khi máu di chuyển trong cơ thể với một lực quá lớn, nó có thể tạo ra những vết rách nhỏ trong mạch máu tạo thành mô sẹo, có thể bắt các mảnh vụn như mỡ và cholesterol. Những hạt bị mắc kẹt đó tạo thành các cụm được gọi là “mảng” cản trở sự lưu thông dễ dàng của máu. Đau tim là kết quả của việc nguồn cung cấp máu đến mô cơ tim bị tắc nghẽn và thường do huyết áp cao gây ra.

Suy tim

Khối lượng công việc tăng lên do huyết áp cao có thể khiến tim to ra và không thể cung cấp máu cho cơ thể. Suy tim không có nghĩa là tim của bạn ngừng hoạt động, mà là tim của bạn không cung cấp đủ lượng máu cho phần còn lại của cơ thể. Cơ tim có thể dày lên do huyết áp cao và tim của bạn có thể to ra, do đó nó phải làm việc nhiều hơn để bơm máu — đó là suy tim. Điều trị thích hợp có thể giúp tim bạn phát triển mạnh hơn và cải thiện hiệu quả bơm máu.

Đau thắt ngực

Theo thời gian, huyết áp cao có thể dẫn đến bệnh tim hoặc bệnh vi mạch (MVD) . Đau thắt ngực, hoặc đau ngực, là một triệu chứng phổ biến.

Đau ngực, còn được gọi là đau thắt ngực, xảy ra khi tim không nhận được máu cần thiết. Khi những người bị huyết áp cao thực hiện các hoạt động như đi bộ lên dốc, đi lên bậc thang hoặc tập thể dục, cơn đau thắt ngực có thể gây ra áp lực, ép, đau hoặc cảm giác đầy ngực.

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)

Xơ vữa động mạch do huyết áp cao có thể gây hẹp động mạch ở chân, tay, dạ dày và đầu, gây đau hoặc mệt mỏi.

Các mảng bám tích tụ do huyết áp cao có thể làm giảm lưu lượng máu đến các động mạch ở chân, có thể gây đau , chuột rút,  hoặc nặng hơn ở chân, bàn chân và mông sau khi hoạt động nhẹ. Bệnh động mạch ngoại biên có xu hướng không được chẩn đoán vì mọi người nghĩ rằng đó là dấu hiệu lão hóa bình thường, nhưng nó khiến bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ hoặc đau tim và cũng có thể dẫn đến hoại tử và cắt cụt chi. Điều trị bao gồm thay đổi lối sống, thuốc và đôi khi là phẫu thuật.

Biến chứng não của tăng huyết áp– nguy cơ đột quỵ cao hơn

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ , vì nó có thể gây ra tắc nghẽn trong các mạch máu dẫn đến não và trong chính não. Nếu một cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, hoặc nếu một cục máu đông vỡ ra, thì đó là một cơn đột quỵ. Đột quỵ có thể gây tàn phá vì mô não không còn nhận được các chất dinh dưỡng và oxy quan trọng đến khu vực bị ảnh hưởng và bắt đầu chết.

Tìm hiểu các nguyên nhân gây tăng huyết áp 

Bí quyết làm sạch mạch máu giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ

Biến chứng của tăng huyết áp trên thận – bệnh thận hoặc suy thận

Biến chứng của tăng huyết áp
Biến chứng của tăng huyết áp trên thận dẫn đến suy thận

Thận giúp cơ thể thải độc và điều chỉnh nhiều chức năng phức tạp của cơ thể. Huyết áp cao có thể gây tổn thương các động mạch xung quanh thận của bạn. Điều này có thể làm giảm chức năng thận và tệ nhất là dẫn đến suy thận.

Thận có thể không thể loại bỏ chất thải và chất lỏng ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả hoặc hoàn toàn. Khi đó, chất lỏng dư thừa có thể làm tăng huyết áp hơn nữa, tạo ra một chu kỳ nguy hiểm.

Biến chứng của tăng huyết áp trên sinh lý – rối loạn cương dương

Huyết áp cao có thể gây ra ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ và rối loạn chức năng cương dương ở nam giới.

Biến chứng của tăng huyết áp trên mắt, thị lực – có thể gây mất thị lực vĩnh viễn

Biến chứng của tăng huyết áp
Biến chứng của tăng huyết áp trên mắt có thể gây mất thị lực vĩnh viễn

Đôi mắt của bạn chứa đầy các mạch máu nhỏ có thể dễ bị căng hoặc tổn thương do huyết áp cao. Nó cũng có thể gây sưng dây thần kinh thị giác của bạn. Hạ huyết áp đôi khi có thể đảo ngược các vấn đề về thị lực. Nhưng huyết áp cao không được điều trị có thể gây mất hoặc suy giảm thị lực vĩnh viễn.

Bạn có nguy cơ cao bị tăng huyết áp cấp cứu – biến chứng cấp tính của tăng huyết áp

Tăng huyết áp kịch phát là một trường hợp cấp cứu khiến huyết áp của bạn tăng nhanh trên 180/120. Nếu huyết áp của bạn tăng quá cao, nó có thể gây tổn thương các cơ quan của bạn và các biến chứng có thể đe dọa tính mạng khác. Các triệu chứng của cơn tăng huyết áp đột ngột bao gồm:

 • Nhìn mờ hoặc các vấn đề về thị lực khác
 • Chóng mặt
 • Lâng lâng
 • Đau đầu dữ dội
 • Chảy máu cam
 • Hụt hơi
 • Khó chịu hoặc đau ngực
 • Cảm giác lo lắng hoặc có điều gì đó không ổn

Những biến chứng tăng huyết áp khác có thể gặp phải

Khi huyết áp của bạn quá cao trong thời gian quá dài, nó làm hỏng các mạch máu của bạn – và cholesterol LDL (xấu) bắt đầu tích tụ dọc theo các vết rách trong thành động mạch của bạn. Điều này làm tăng khối lượng công việc của hệ thống tuần hoàn của bạn trong khi giảm hiệu quả của nó.

Do đó, huyết áp cao khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc các tình trạng thay đổi cuộc sống và có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hội chứng chuyển hóa (kháng insulin) và biến chứng của tăng huyết áp

Hội chứng chuyển hóa đề cập đến một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm huyết áp cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác. Nó được chẩn đoán khi có bất kỳ ba yếu tố nguy cơ nào sau đây:

 • Glucose (đường) trong máu cao
 • Mức cholesterol HDL (tốt) trong máu thấp
 • Mức độ cao của chất béo trung tính trong máu
 • Vòng bụng lớn hoặc cơ thể “hình quả táo”
 • Huyết áp cao

Làm thế nào để bảo vệ bạn khỏi các biến chứng của tăng huyết áp

Sự bảo vệ an toàn nhất cho bạn hoặc người thân chính là kiểm soát huyết áp và phòng ngừa các biến chứng của tăng huyết áp.

 • Biết huyết áp của bạn– Cách tốt nhất để biết liệu bạn có bị cao huyết áp hay không là kiểm tra huyết áp .
 • Hiểu các triệu chứng và rủi ro – Tìm hiểu những yếu tố nào có thể khiến bạn dễ bị cao huyết áp và khiến bạn có nguy cơ mắc các vấn đề y tế nghiêm trọng.
 • Thực hiện những thay đổi quan trọng trong cuộc sống – Thực hiện các bước để giảm nguy cơ và quản lý huyết áp của bạn. Thay đổi lối sống có lợi cho tim mạch, dùng bất kỳ loại thuốc nào theo quy định và hợp tác với bác sĩ của bạn.

Tổng kết,

Chủ động bảo vệ sức khỏe tim mạch là cách tốt nhất để phòng ngừa các biến chứng của tăng huyết áp. Tin tốt là, bạn sẽ được bác sĩ điều trị bằng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống, cách ăn uống để kiểm soát huyết áp.

Khi huyết áp được duy trì ở mức tối ưu, thì diễn tiến biến chứng của tăng huyết áp sẽ diễn ra chậm hơn. Điều quan trọng là bạn cần tuân thủ điều trị bằng thuốc đều đặn mỗi ngày. Không nên tự ý ngưng thuốc khi thấy chỉ số huyết áp của bạn ổn.

Bạn cần tư vấn hoặc có câu hỏi về chứng tăng huyết áp, hãy để lại bình luận cho chúng tôi!

Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *