5 loại thực phẩm lên men tốt cho hệ tiêu hóa!

món ăn tốt cho tiêu hóa

Share This Post

Thực phẩm lên men có phải món ăn tốt cho tiêu hóa hay không?

Theo bạn, đâu sẽ là món ăn tốt cho tiêu hóa? Nhiều ý kiến cho rằng, đó chính là thực phẩm lên men. Và dường như sự đồng tình cho lời giải này ngày càng nhận được sự đồng thuận lớn. Thật vậy, thực phẩm lên men có giá trị; hiệu quả dinh dưỡng lớn cho sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa của chúng ta. 

món ăn tốt cho tiêu hóa
Món ăn tốt cho tiêu hóa nhờ quá trình lên men

Vậy quá trình lên men là gì?

Lên men là một quá trình bảo quản thực phẩm kéo dài hàng thế kỷ – một cách để kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm sữa và rau quả trước khi được làm lạnh một cách chuyên nghiệp.

Rất nhiều món ăn tốt cho tiêu hóa chúng ta tiêu thụ ngày nay là sản phẩm đã được lên men. Cụ thể phải kể đến như: bánh mì, pho mát, cà phê, sô cô la,.. Tuy nhiên, không phải tất cả những thực phẩm này đều có lợi toàn diện. Hay nói cách khác là tối ưu cho hệ vi sinh đường ruột của bạn.

Đối với vi sinh vật sống, chúng ta phải tìm đến những loại như Kefir và Kombucha, Kimchi và Sauerkraut. Trong đó, quá trình lên men bắt đầu phá vỡ thức ăn; tạo ra sản phẩm cuối cùng giàu chất dinh dưỡng và giúp dễ tiêu hóa hơn.

Vậy, đâu là những lợi ích về tiêu hóa thiết thực nhất?  

Một sức khỏe tốt sẽ bắt đầu với một sức khỏe đường ruột khỏe mạnh. Như chia sẻ của Bác sĩ tiêu hóa, Will Bulsiewicz: “Sức khỏe đường ruột LÀ sức khỏe miễn dịch”.

  1. Bất cứ thứ gì có lợi cho đường ruột, bao gồm thực phẩm lên men, cũng cải thiện phản ứng miễn dịch của chúng ta; giúp hỗ trợ tiêu hóa; và thậm chí có thể hỗ trợ quản lý khối lượng về cân nặng.
  2. Lên men còn là một phong tục mang những đặc trưng về văn hóa. Và theo một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức và ngay cả Anh Quốc, truyền thống này có một ý nghĩa mạnh mẽ về niềm tin. Thực phẩm lên men là món ăn tốt cho tiêu hóa, tuyệt vời để bạn thử làm ở nhà. Nó tốt cho bạn nếu bạn lần đầu trải nghiệm việc thực hiện lên men một thực phẩm nào đó. Và thậm chí, nó cũng tốt cho vị giác của bạn do chính bạn là người lên men thực thực phẩm. Chỉ với những nguyên liệu đơn gian, bạn có thể tự lên men thức ăn ngay tại gian bếp của nhà mình. Tất nhiên, bạn phải cam kết một số vấn đề, đặc biệt là tính kiên nhẫn.

Tất cả các loại thực phẩm và công thức nấu ăn được liệt kê dưới đây đều chứa hàm lượng cao các vi sinh vật sống.  Nhưng điều đó không đồng nghĩa những gì chúng tôi mô tả là probiotics. Không phải tất cả các loại thực phẩm lên men là probiotic. Và ngược lại, không phải tất cả probiotic đều là thực phẩm lên men. 

Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột phù hợp để tận dụng lợi ích sức khỏe!

Hệ vi khuẩn đường ruột là gì? Những vi sinh vật nhỏ bé nhưng có tác động lớn đến sức khỏe!

5 loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa lên men được yêu thích

1. Kefir 

kefir mon an tot cho tieu hoa
Sữa lên men – Một món ăn tốt cho tiêu hóa từ Tây Phương

Tên Kefir là từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ “Keyif”, có nghĩa là “’cảm giác tốt”. Nó được biết đến là thức uống bổ dưỡng, được nuôi cấy từ sữa lên men. Kefir có hương vị tươi mát tương tự như sữa chua probiotic. Đồng thời, Kefir còn là tên của loại ngũ cốc có tác dụng nuôi cấy khởi đầu sản phẩm. Đây là nơi sinh ra tất cả các loại nấm men và vi khuẩn tốt. Đó là lý do vì sao, người phương Tây xem đây là một món ăn tốt cho tiêu hóa, và sử dụng nó hàng ngày.

Các loại ngũ cốc sẽ lên men sữa bò, dê và cừu cũng như các chất thay thế sữa như dừa, gạo và đậu nành. Chúng là một sự thay thế lành mạnh cho sữa với chức năng thông thường. Ngay cả  đối với những người không dung nạp lactose cũng có thể thưởng thức sữa Kefir tự làm. Đối với thức ăn không có sữa, các bạn hoàn toàn có thể tìm đến các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật và nước như Biomel và Purearth.

2. Kombucha 

Kombucha thức uống tốt cho tiêu hóa
Món ăn tốt cho tiêu hóa lên men từ trà đen

Nếu bạn đã đến một cửa hàng thực phẩm tốt cho tiêu hóa gần đây, chắc hẳn bạn sẽ khó chối từ hương vị giàu dinh dưỡng từ Kombucha! Đây cũng chính là một thực phẩm lên men đang trở nên phổ biến bởi những lợi ích dinh dưỡng. Vậy tại sao rất phổ biến đến vậy?

Kombucha có vị thơm, sủi tăm và sảng khoái; được làm từ trà đen hoặc trà xanh lên men. Mặc dù đường được sử dụng để hỗ trợ quá trình lên men, nhưng một ly kombucha tử tế không nên có đường. Và tất nhiên, bạn vẫn có thể làm nó ở nhà! Một sự cứu trợ cho những người cố gắng tiết kiệm chi phí mua ở cửa hàng. 

3. Kimchi

Kim chi món ăn tốt cho tiêu hóa
Món ăn tốt cho tiêu hóa từ xứ sở kim chi

Kim chi là một món ăn chính ở Hàn Quốc, là phong tục ẩm thực của đất nước này.. Với thành phần chính là bắp cải có hương vị đậm đà. Nó cũng bao gồm nhiều loại gia vị bốc lửa như ớt bột, cũng như hành lá, tỏi và gừng. Đó là vi khuẩn Lactobacillus được tìm thấy trên bề mặt của bắp cải có chức năng chuyển đổi đường và carbs thành axit lactic; giúp hỗ trợ bảo quản; duy trì tính hấp dẫn và các giá trị dinh dưỡng cho rau cải.

Vị cay của ớt, ấm nóng của gừng, cùng với sản phẩm lên men của vi khuẩn có lợi trong kim chi đã làm cho nó trở thành món ăn tốt cho hệ tiêu hóa không thể thiếu trong bữa ăn của người Hàn Quốc.

4. Dưa cải

Dưa cải món ăn tốt cho tiêu hóa
Món ăn tốt cho tiêu hóa dễ làm từ bắp cải

Thực tế cho thấy, dưa cải có lẽ là loại thực phẩm dễ làm nhất trong số các loại thực phẩm lên men. Chỉ cần 2 nguyên liệu là bắp cải và muối, bạn hoàn toàn có thể làm nó. 

Trong lịch sử, ở Anh,  có xu hướng ngâm rau bằng giấm, thay vì ngâm rau bằng muối để bảo quản. Sauerkraut là sự kết hợp tuyệt. Và có lẽ nó là công thức đơn giản nhất trong tất cả các công thức nấu ăn lên men. Để có cảm hứng, không cần phải tìm đâu xa hơn. Một thợ làm bánh tối giản sẽ cho ra những món kraut có màu sắc tuyệt đẹp – một món ăn kèm tuyệt vời cho món salad, và bánh mì sandwich.

Tương tự như những món ăn tốt cho tiêu hóa được lên men, bạn có thể làm nó tại nhà. Tuy vậy, làm nó ở nhà, bạn cần hiểu mọi vấn đề chất lượng chỉ mang tính chất tương đối. Vì quá trình thanh trùng do bạn thực hiện có thể sẽ loại bỏ hết các vi khuẩn có lợi khi thực hiện quá trình lên men.

5. Soup Miso

Món ăn tốt cho tiêu hóa - Miso
Món ăn tốt cho tiêu hóa – Miso

Giống như Kimchi, Miso cũng có nguồn gốc từ Nhật Bản và Miso có nghĩa là “đậu lên men”. Mặc dù có hàng nghìn loại Miso theo đúng nghĩa đen, nhưng nó thường được làm từ đậu nành lên men với muối và nấm koji –  một loại nấm được sử dụng làm chất nuôi cấy khởi đầu. 

Miso có lẽ được biết đến nhiều nhất ở Anh dưới dạng bột nhão (thường được sử dụng để tạo hương vị hoặc gia vị); hoặc pha loãng như một món súp. Đôi khi được phục vụ với đậu phụ mềm và rong biển. Nếu bạn muốn hỗn hợp của mình vẫn đảm bảo sự tồn tại của các lợi khuẩn, hãy đảm bảo giới hạn lên men cho hợp lý.

Lời kết

Thực phẩm lên men có thể nói là một trong các món ăn tốt cho tiêu hóa của bạn. Và đặc biệt, thực phẩm lên men còn đảm bảo được mức độ dinh dưỡng; sự tươi ngon nếu bạn biết thiết lập và xây dựng các khẩu phần ăn hợp lý, khoa học.

Không phải lúc nào chúng ta cũng biết những chủng vi khuẩn cụ thể nào được tìm thấy trong thực phẩm lên men. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể biết rằng có nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong mỗi loại thực phẩm lên men. Ví dụ, nếu bạn ăn sữa chua hoặc sữa lên men, bạn có thể bao gồm nhiều loại vi khuẩn Lactobacilli và Bifidobacteria. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích trong việc tìm hiểu; lựa chọn các món ăn tốt cho tiêu hóa.

 

Đánh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

Tham gia cộng đồng Marketing Dược thực chiến!

Mỗi tuần bạn sẽ nhận được 02 bài viết miễn phí. Không Spam!

More To Explore

Bạn muốn tối Ưu hiệu quả của chiến dịch marketing dược