9 nguyên nhân gây táo bón và nguồn gốc của táo bón mãn tính

Nguyên nhân táo bón mãn tính

Chia sẻ bài viết

Khi bạn bị táo bón kéo dài, đường ruột của bạn đang nói với bạn rằng cần phải thay đổi điều gì đó. Khám phá 9 nguyên nhân táo bón mãn tính và khi nào nên gặp bác sĩ.

Có một số điều tồi tệ hơn là không đi tiêu thường xuyên, nhưng táo bón liên tục là một vấn đề phổ biến đáng ngạc nhiên mà hiếm khi được nói đến.

Các triệu chứng táo bón mãn tính được chẩn đoán bởi các bác sĩ dựa vào một số thông số khác nhau. Hình dạng và kết cấu trực quan của phân có tầm quan trọng hàng đầu vì dấu hiệu chính của táo bón là phân cứng và vón cục thường kéo dài thời gian, khó khăn để tống khứ ra ngoài.

táo bón mãn tính
Nguyên nhân táo bón mãn tính phổ biến

Nguyên nhân phổ biến nhất của táo bón

Mất nước

Lo lắng và căng thẳng

Chế độ ăn ít chất xơ

Suy giảm Chức năng tuyến giáp

Nhưng đó không phải là tất cả, để được coi là “táo bón mãn tính”, các triệu chứng phải xảy ra trong khoảng thời gian từ sáu tháng trở lên. May mắn thay, có nhiều nguyên nhân phổ biến gây ra táo bón mãn tính, vì vậy có thể có những điều bạn có thể thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống của mình để cuộc sống của bạn tốt hơn.

1. Mất nước – nguyên nhân táo bón mãn tính thường gặp nhất

Phân được hình thành trong ruột già (hay còn gọi là ruột kết) sau khi các chất trong bữa ăn của bạn được phân hủy và hấp thụ trong ruột non, nhưng đó không phải là tất cả những gì xảy ra. Nước cũng di chuyển qua ruột kết của bạn suốt cả ngày.

nguyên nhân táo bón mãn tính
Thiếu nước thường xuyên dẫn đến táo bón mãn tính

Táo bón mãn tính là gì?

Phân cứng và vón cục là dấu hiệu nhận biết của táo bón và chúng cho bạn biết rằng đã có quá nhiều nước không được chuyển vào trong ruột, khiến phân khô hơn, cứng hơn và khó đi ngoài hơn.

Hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ nước mỗi ngày, đặc biệt nếu bạn tập thể dục hoặc sống ở nơi có khí hậu khô, nóng vì mất nước có thể là câu trả lời cho câu hỏi của bạn: tại sao tôi lại bị táo bón? Lượng nước được khuyến nghị hàng ngày là hai lít mỗi người, tương đương với tám cốc nước lớn mỗi ngày.

2. Chế độ ăn ít chất xơ gây táo bón chức năng là nguyên nhân dẫn đến táo bón mãn tính

nguyên nhân táo bón mãn tính
Chế độ ăn ít chất xơ là nguyên nhân táo bón mãn tính

Chất xơ được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như rau, trái cây, hạt, quả hạch, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Điều hấp dẫn về chất xơ là nó hỗ trợ nhu động ruột theo nhiều cách khác nhau, đó là lý do tại sao chế độ ăn ít chất xơ luôn đứng đầu danh sách nguyên nhân gây táo bón mãn tính.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không ăn đầy đủ lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày (30g đối với người lớn). Kết quả là họ gặp phải các triệu chứng táo bón vì phân của họ thiếu khối lượng, khối lượng và lượng nước cần thiết để giúp đi tiêu dễ dàng.

☝️ MẸO ☝️ Vi khuẩn đường ruột của bạn ảnh hưởng đến đầy hơi và táo bón. Xem cách vi khuẩn ruột hoạt động hỗ trợ đường ruột của bạn!

Top men vi sinh trị táo bón mãn tính tốt nhất hiện nay:

3. Chất xơ giúp đi tiêu thường xuyên

Các triệu chứng táo bón có thể do chế độ ăn ít chất xơ gây ra

Có nhiều loại chất xơ khác nhau, bao gồm hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan hấp thụ chất lỏng, tạo ra kết cấu giống như gel giúp cải thiện độ đặc của phân và giúp phân dễ lướt qua ruột kết. Chất xơ không hòa tan bổ sung lượng lớn vào phân của bạn, giúp các cơ niêm mạc ruột của bạn đưa phân ra ngoài.

Trong nhóm chất xơ không hòa tan và hòa tan, thực tế có hơn một chục tiểu loại chất xơ khác nhau. Một số trong số chúng cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột trong ruột của bạn, hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách giúp niêm mạc ruột hoạt động tối ưu.

Thực phẩm giàu chất xơ giúp chữa táo bón hiệu quả

4. Tăng cân có thể là nguyên nhân táo bón mãn tính

Táo bón và tăng cân thực sự có thể đi đôi với nhau trong một số trường hợp. Trong ngắn hạn, bạn có thể sẽ nặng thêm vài trăm gam nếu bị táo bón vì ruột chứa đầy thức ăn đã tiêu hóa. Chỉ cần nhớ rằng điều này là không đáng kể vì nó hầu như không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể tổng thể của bạn.

Tuy nhiên, có một mối liên hệ lâu dài hơn giữa trọng lượng cơ thể và táo bón mãn tính: đó là chế độ ăn uống. Chế độ ăn ít chất xơ chính được mọi người áp dụng theo đó là chế độ ăn phương Tây, và nó bị chi phối bởi các loại thực phẩm chế biến nhiều đường, nhiều chất béo gây tăng cân.

Những thực phẩm này cũng thiếu chất xơ và có thể làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn qua ruột của bạn một cách nghiêm trọng. Đối với câu hỏi: “táo bón có làm tăng cân không” thì câu trả lời là không, táo bón không làm tăng cân.

5. Đầy hơi và táo bón

nguyên nhân táo bón mãn tính
Nguyên nhân táo bón mãn tính liên quan một số bệnh lý

Khí mêtan do vi khuẩn đường ruột tạo ra có thể gây táo bón mãn tính dai dẳng.

Đầy hơi thường xảy ra khi bạn có khí bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa. Nó khiến vùng bụng của bạn sưng lên trông thấy. Tuy nhiên, nhiều người cũng sử dụng chứng đầy hơi để mô tả cảm giác đầy hơi khó chịu có thể xảy ra khi táo bón nghiêm trọng.

Bạn có thể chỉ cảm thấy đầy bụng và khó chịu vì bạn không đi tiêu đúng cách trong vài ngày. Nhưng bạn vẫn phải ăn, và những gì bạn ăn có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây ra khí tích tụ trong dạ dày như đồ uống có ga, hoặc đậu gây đầy hơi trong ruột.

Bạn có thể giúp giảm đầy hơi do táo bón thường xuyên bằng cách tránh các loại thực phẩm làm cho bạn đầy hơi và chọn thực phẩm giàu chất xơ và chất lỏng, chẳng hạn như một món canh rau đơn giản, để bù nước và tăng khối lượng phân của bạn.

6. Đầy hơi và táo bón mãn tính

Nếu bạn cảm thấy đầy hơi, táo bón và như sắp đi ngoài thì đó là một tình huống khá bình thường. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, một số loại thực phẩm có thể làm tăng lượng khí trong đường tiêu hóa của bạn và khí đó phải thoát ra bằng cách nào đó: ợ hơi và đánh rắm có thể giúp giảm bớt áp lực tích tụ.

Đường ruột của bạn cũng là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi khuẩn giúp chăm sóc cơ thể của bạn, nhưng nếu hệ sinh thái này bị mất cân bằng bởi chế độ ăn uống nghèo nàn hoặc thuốc kháng sinh, vi khuẩn có thể gây ra một số điều bất lợi hơn, chẳng hạn như sản xuất quá nhiều khí mê-tan. Khí này thực sự làm chậm quá trình di chuyển của phân qua ruột, điều này có thể giải thích tại sao bạn tiếp tục bị táo bón.

Hệ vi sinh vật đường ruột hiện nay được cho là một yếu tố quan trọng trong nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn, bao gồm kích thích hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt, đặc biệt vì vi khuẩn tốt tạo ra các chất giúp giữ cho ruột già khỏe mạnh. Một công ty ở Nhật, Morinaga, tiến hành hơn 190 thử nghiệm hệ vi sinh vật đường ruột để giúp mọi người tìm ra những gì đang xảy ra với vi khuẩn của họ để giúp giảm táo bón và đầy hơi.

7. Táo bón mãn tính có phải là dấu hiệu của ung thư không?

Táo bón đơn thuần không phải là dấu hiệu của bệnh ung thư, nhưng bị táo bón kéo dài vẫn là một điều gì đó nghiêm trọng cần được giải quyết. Táo bón lâu ngày mãn tính làm tăng nguy cơ ung thư ruột, một loại ung thư phổ biến mà người trung niên và cao tuổi đặc biệt dễ mắc phải. Nếu đột nhiên thấy táo bón và sụt cân, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Các dấu hiệu của ung thư ruột kết và các vấn đề nghiêm trọng về bụng khác mà bạn cần chú ý là những thay đổi trong thói quen đi tiêu của bạn (chuyển sang tiêu chảy hoặc táo bón), cũng như phân có máu, sụt cân và đau bụng dai dẳng, như đầy hơi và chuột rút. Nếu bạn có một số triệu chứng này, đừng chờ đợi – hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được xét nghiệm chẩn đoán.

8. Lo lắng có phải là nguyên nhân táo bón mãn tính

Táo bón lo lắng xảy ra khi phản ứng căng thẳng của bạn được kích hoạt

Một số người bị tiêu chảy khi họ căng thẳng, và những người khác bị táo bón khi đối mặt với những biến cố khó khăn. Ngay cả những việc nhỏ cũng có thể gây ra chứng táo bón lo lắng, như các kỳ thi và phỏng vấn xin việc. Vì vậy, về cơ bản, có, lo lắng có thể gây ra táo bón.

Đường ruột và não của bạn được kết nối bởi hệ thống thần kinh của bạn, vì vậy  cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến những hoạt động của tiêu hóa. Khi có điều gì đó gây ra căng thẳng, phản ứng đầu tiên của cơ thể bạn là đóng tất cả các hệ thống không cần thiết, như tiêu hóa và cơ quan sinh dục, để nó có thể chuyển hướng năng lượng của mình sang phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy.

Phản ứng này có thể gây táo bón thường xuyên nếu bạn nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh vì cơ thể bạn có thể đang đề phòng những “mối đe dọa” tiềm ẩn. Phản ứng tiến hóa này giúp bạn không bị động vật ăn thịt ăn thịt, nhưng trong xã hội hiện đại, cơ thể bạn có thể hiểu sai những dấu hiệu này. Cố gắng chánh niệm và thư giãn để giảm bớt phản ứng căng thẳng của bạn.

9. Bệnh lý tuyến giáp có thể là nguyên nhân táo bón mãn tính

Tuyến giáp của bạn sản xuất hormone giao tiếp với toàn bộ cơ thể của bạn. Các hormone tuyến giáp này giúp điều chỉnh các chức năng thiết yếu, bao gồm tiêu hóa, cũng như nhịp thở và nhịp tim. Suy giáp là một tình trạng đặc trưng bởi mức độ thấp của các hormone này có thể dẫn đến táo bón.

Chứng táo bón do suy giáp cũng có thể giúp giải thích tại sao táo bón có thể khiến bạn mệt mỏi. Khi chức năng tuyến giáp thấp, bạn cũng có thể hôn mê và yếu cơ. Các triệu chứng khác của suy giáp bao gồm móng tay giòn, nhạy cảm với lạnh và tăng cân. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị táo bón và các triệu chứng khác vì đó có thể là vấn đề về tuyến giáp.

Lời kết về táo bón dai dẳng

Việc xác định nguyên nhân táo bón mãn tính của bạn sẽ giúp tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả và phù hợp. Các bác sĩ biết cách chữa táo bón mãn tính vĩnh viễn khi nó liên quan đến lối sống của bạn, bắt đầu bằng việc uống đủ nước và ăn một chế độ ăn giàu chất xơ. Dưới đây là chính xác những điều bạn cần nhớ về chứng táo bón lâu ngày để có thể kiểm soát nó một cách hiệu quả:

  • Khó khăn và kéo dài khoảng thời gian giữa các lần đi tiêu là dấu hiệu của táo bón
  • Táo bón mãn tính lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết
  • Tuyến giáp của bạn sản xuất các hormone hỗ trợ tiêu hóa và đại tiện khỏe mạnh
  • Lo lắng kích hoạt phản ứng căng thẳng có thể khiến mọi người bị táo bón
  • Chế độ ăn uống, uống đủ nước và tập thể dục có thể giúp giảm táo bón
  • Vi khuẩn đường ruột của bạn ảnh hưởng đến táo bón và sức khỏe tiêu hóa

Xem thêm giải pháp điều trị táo bón hiệu quả

Bài viết nhằm chia sẻ thông tin đến cộng đồng, và không nhằm thay thế cho bất kỳ lời khuyên y tế nào. Vui lòng cân nhắc, xem xét các yếu tố rủi ro và lợi ích trong các sự lựa chọn của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sai sót nào xảy ra đối với các quyết định của bạn. Xem thêm chi tiết về chính sách bảo mật và tuyên bố khước từ trách nhiệm.
Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *