Review Phương thức sống lành mạnh – Dr Hiromi Shinya

Review nhân tố enzym hiromi shinya

Chia sẻ bài viết

Nhân tố enzyme – tập 1 – Phương thức sống lành mạnh đã tạo ra những cuộc thảo luận, bình luận rất sôi nổi ở Việt Nam, và rất nhiều nước trên thế giới, từ những chuyên gia trong ngành y, dinh dưỡng cho đến các độc giả khác. Những ngày đầu bản dịch tiếng Việt được xuất bản, tôi đã nghe rất nhiều bạn bè chia sẻ về cái gì đó gọi là “phương thức sống lành mạnh” giúp ngăn ngừa nguy cơ phát bệnh. Nào là “dù đã có hơn 5 năm mài mòn ghế trường y dược, và hơn 5 năm đi làm, mình vẫn được thuyết phục bởi cuốn sách nhân tố enzyme của bác sĩ Hiromi Shinya!””

Vậy nhân tố enzyme – phương thức sống lành mạnh có luận điểm nào đặc biệt? Phương thức này liệu có khả thi để áp dụng? Những rì viu, đánh giá sau đây có kèm với các thông tin nghiên cứu được xuất bản củng thời điểm tác giả xuất bản cuốn sách này. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có góc nhìn thú vị về phương thức sống lành mạnh của bác sĩ Hiromi Shinya.

nhân tố enzyme phương thức sống lành mạnh
Nhân tố enzyme review

Giới thiệu về tác giả

Hiromi Shinya là một Bác sĩ người Mỹ gốc Nhật, người đã đi tiên phong trong phẫu thuật nội soi và phát minh ra ống nội soi trực tràng. Ông là trưởng đơn vị nội soi tại Bệnh viện Beth Israel, ở New York trong suốt 40 năm hành nghề của mình. Phát hiện của ông dựa trên việc quan sát hơn 300.000 dạ dày và ruột, bao gồm cả dạ dày và ruột của các tổng thống, thủ tướng và ngôi sao điện ảnh.

Cuốn sách này là đỉnh cao trong công việc của cuộc đời ông với niềm tin rằng cơ thể có một loại enzyme nguồn giống như “tế bào gốc” có thể chuyển thành các enzyme khác khi cơ thể cần. Giữ nguồn enzyme này được bổ sung liên tục thông qua chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể duy trì sức sống của một người. Ông tuyên bố rằng không có bệnh nhân nào của ông thấy ung thư tái phát khi tuân thủ chế độ ăn kiêng và lối sống nghiêm ngặt của ông sau khi phẫu thuật cắt bỏ ung thư.

Tiến sĩ Hiromi Shinya, Bác sĩ – Nhà phát minh ra phương pháp phẫu thuật cắt polyp đại tràng: Ông học được gì về chế độ ăn uống và sức khỏe từ hơn 300.000 ca soi ruột già

Nhân tố enzyme Hiromi Shinya
Bác sĩ Tiến sĩ Hiromi Shinya những ngày đầu nội soi đại tràng

Bác sĩ Hiromi Shinya trong những ngày đầu nội soi đại tràng bằng cáp quang. Nội soi tiêu hóa 60 (6): 977-982, 2004

“Không ngoa khi nói rằng sự phát triển của kỹ thuật nội soi đại tràng và cắt polyp đã khiến bác sĩ Shinya nổi tiếng khắp thế giới.

Kinh nghiệm của ông cho đến nay lên tới gần 300.000 ca nội soi dạ dày và ruột.

[Câu hỏi bác sĩ Sivak thường hỏi các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa]

Trong số rất nhiều thủ thuật nội soi bạn sẽ thực hiện trong suốt sự nghiệp của mình, bạn nghĩ thủ thuật nào là quan trọng nhất?

[Giải đáp] Như chúng ta đã biết, cắt bỏ polyp đại tràng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, và cắt polyp qua nội soi là thành tựu “quan trọng nhất”, vì nó là phương pháp phòng bệnh tốt nhất. Hãy cho tôi biết, có điều gì quan trọng hơn nội soi tiêu hóa? ”

– Dr. Michael Sivak, Jr., in Polypectomy: looking back,” Gastrointestinal Endoscopy 60:977, 2004-

Một bài học lịch sử y học. Trở lại năm 1969, bác sĩ Hiromi Shinya, một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa trẻ người Nhật Bản tại Bệnh viện Beth Israel ở thành phố New York, đã phát triển thiết bị và kỹ thuật để loại bỏ polyp qua nội soi, tránh những phẫu thuật lớn ở bụng. Đó là một bước đột phá lịch sử trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Tiến sĩ Shinya hiện đã 75 tuổi, ông vẫn là Trưởng khoa Nội soi phẫu thuật tại Bệnh viện Beth Israel, và ông vẫn thực hiện nội soi đại tràng ở Mỹ và Nhật Bản.

Tại sao chúng ta nên quan tâm?

Một năm trước, một độc giả ở Thành phố New York đã đề cập rằng bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa lâu năm của cô ấy, Tiến sĩ Hiromi Shinya, đã viết một cuốn sách rất nổi tiếng (hơn 2 triệu bản đã được bán) ở Nhật Bản, có tên là Nhân tố Enzyme. Cô ấy cảm thấy thú vị khi Tiến sĩ Shinya cũng ủng hộ một chế độ ăn thuần chay ít chất béo, tương tự như những gì Tiến sĩ Caldwell B. Esselstyn, Jr. và Tiến sĩ T. Colin Campbell đề nghị trong các nghiên cứu của họ.

Cuốn sách của Shinya hướng đến công chúng Nhật Bản. Nó đọc hơi khó hiểu, nó lặp đi lặp lại, nó không chứa tài liệu tham khảo khoa học, không có số liệu thống kê, không có đồ thị hoặc biểu đồ. Đó là tổng hợp những năm quan sát lâm sàng của ông ấy, những lời giải thích bằng ngôn ngữ đơn giản về sức khỏe của hệ tiêu hóa ảnh hưởng như thế nào đến bệnh tật, cũng như cách một số loại thực phẩm và thói quen có thể làm suy giảm nghiêm trọng hệ tiêu hóa.

Nó không thể so sánh với The China Study hoặc Phòng ngừa và Đảo ngược Bệnh tim, về độ sâu chi tiết. Nhưng nó chứng thực thông điệp của họ – và nó bổ sung thêm bằng chứng về việc sữa, thịt, chất béo và dầu có thể gây hại cho hệ tiêu hóa và thúc đẩy bệnh tật như thế nào.

phương thức sống lành mạnh

Tóm lại, theo Shinya:

“Qua nhiều thập kỷ thực hành lâm sàng, khám cho hàng trăm nghìn người với tư cách là bác sĩ nội soi tiêu hóa, tôi đã học được rằng khi hệ tiêu hóa của một người sạch sẽ, cơ thể con người đó có thể dễ dàng chống lại bất kỳ loại bệnh nào.”

Cho dù một người có khuynh hướng di truyền đối với bệnh tim, tiểu đường, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng hoặc bệnh thận — thì chế độ ăn uống và thói quen lối sống của bạn sẽ là công tắc gây ra căn bệnh này. Và công tắc để tắt bệnh.

Kinh nghiệm lâm sàng của Shinya với bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn đầu chứng thực kinh nghiệm The China Study của Tiến sĩ Campbell: “Cùng một chế độ dinh dưỡng ngăn ngừa bệnh ở giai đoạn đầu (trước khi chẩn đoán) cũng có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược bệnh ở giai đoạn sau (sau khi chẩn đoán).” và “Dinh dưỡng thực sự có lợi cho một bệnh mãn tính nhờ hỗ trợ sức khỏe toàn diện.”

Hai năm sau khi Shinya bắt đầu kiểm tra dạ dày và ruột bằng ống nội soi, ông bắt đầu hỏi bệnh nhân về lịch sử ăn uống của họ. Sự khác biệt rất lớn trong ruột của bệnh nhân mà ông nhìn thấy – những người khỏe mạnh thì sạch sẽ, mềm, màu hồng, với chất nhầy trong suốt, mạch máu không nhìn thấy được và các nếp gấp đồng nhất.

Những người không khỏe thì bị sưng tấy, lấm tấm, niêm mạc dạ dày mỏng, niêm mạc co rút, các nếp gấp không đều nhau, các hốc dạng túi thường bị loét, rỗ, chứa đầy chất nhầy cũng như phân ứ đọng. Shinya quyết tâm tìm hiểu xem có mối liên hệ nào giữa chế độ ăn uống và sức khỏe đường ruột hay không.

Lý thuyết về yếu tố Enzyme của Shinya: Enzyme là chất xúc tác protein được tạo ra trong tế bào của tất cả các sinh vật – và chúng cần thiết để duy trì sự sống – hãy nghĩ đến việc vận chuyển chất dinh dưỡng, tiêu hóa, bài tiết, tổng hợp, giải độc, phân hủy và cung cấp năng lượng. Có hơn 5000 loại enzyme quan trọng, mỗi loại có công việc cụ thể – như enzyme tiêu hóa amylase được tìm thấy trong nước bọt và phản ứng với carbohydrate.

Một số thực phẩm như các sản phẩm từ sữa, thịt và rượu cần một lượng lớn hơn bình thường của một loại enzyme cụ thể để phá vỡ chúng – tạo ra sự thiếu hụt các enzyme cần thiết cần thiết cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ. Giải pháp: Tránh các loại thực phẩm làm cạn kiệt enzyme. Áp dụng chế độ ăn uống dựa trên thực vật và thực hành các thói quen bổ sung và duy trì các enzyme. Shinya rõ ràng thừa nhận rằng đây chỉ là lý thuyết, nhưng là lý thuyết mà ông đã thực hành trong hơn bốn mươi năm – và một lý thuyết đã mang lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân của ông.

Sau khi thực hiện hơn 300.000 ca nội soi Ruột và Dạ dày, Tiến sĩ Hiromi Shinya có đôi điều muốn nói về sức khỏe đường tiêu hóa:

“Hãy nhớ những gì hơn 300.000 ca nội soi lâm sàng đã nói với tôi: Một người có chức năng tiêu hóa kém sẽ không bao giờ khỏe mạnh. Khi hệ tiêu hóa của một người không sạch sẽ, người đó sẽ dễ mắc một số loại bệnh.

Tóm lại, một người khỏe mạnh hay không phụ thuộc vào những gì người đó ăn và cách người đó sống hàng ngày. Điều quyết định tình trạng sức khỏe của một người là sự tích lũy hàng ngày của những thứ như thức ăn, nước uống, tập thể dục, giấc ngủ, công việc và căng thẳng.”

Tiến sĩ Hiromi Shinya

Ngay từ sớm, Shinya đã yêu cầu các bệnh nhân của mình điền vào bảng câu hỏi chi tiết các loại thực phẩm họ ăn – và thói quen sống của họ – những thứ như, uống rượu, hút thuốc, thói quen ngủ, tiêu thụ nước, sử dụng thuốc nhuận tràng và thói quen đi tiêu.

Dựa trên bảng câu hỏi và tình trạng ruột mà ông ấy đã khám phá, ông đưa ra kết luận:

Danh sách Mười thực phẩm cần tránh của Shinya – Tất cả đều liên quan đến bệnh tiêu hóa và dấu hiệu tiêu hóa không lành mạnh

 1. Quá nhiều protein động vật – đặc biệt là thịt đỏ
 2. Các sản phẩm từ sữa như sữa bò, pho mát, sữa chua, các sản phẩm từ sữa khác
 3. Trà xanh Nhật Bản, trà Trung Quốc, trà Anh (giới hạn 1-2 tách mỗi ngày)
 4. Cà phê
 5. Đồ ngọt và đường
 6. Nicotine
 7. Sô cô la
 8. Chất béo & dầu
 9. Muối ăn thông thường (dùng muối biển có khoáng vi lượng)
 10. Rượu

Chìa khóa của Shinya để có một sức khỏe tốt

nhân tố enzyme review

 1. Ăn một chế độ ăn 85-90% thực phẩm có nguồn gốc thực vật
 • 50% ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, mì ống nguyên hạt, lúa mạch, ngũ cốc, bánh mì và đậu nguyên hạt bao gồm đậu nành, đậu tây, đậu gà, đậu lăng, đậu ngựa, đậu triều, đậu đen, trắng và đậu đỏ.
 • 30% rau xanh và vàng và các loại rau củ, bao gồm khoai tây, cà rốt, khoai mỡ và củ cải đường, và các loại rong biển
 • 5-10% trái cây, hạt và quả hạch
 • Sữa đậu nành, sữa gạo, sữa hạnh nhân
 1. 10-15% protein từ động vật (không quá 84 g đến 112 g mỗi ngày):
 • Cá thuộc bất kỳ loại nào, nhưng tốt nhất là cá nhỏ vì cá lớn chứa thủy ngân
 • Gia cầm: gà, gà tây, vịt – chỉ một lượng nhỏ
 • Thịt bò, thịt cừu, thịt bê, thịt lợn – nên hạn chế hoặc tránh
 • Trứng
 1. Thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống của bạn:
 • Trà thảo mộc
 • Viên tảo biển / tảo bẹ
 • Men bia (nguồn cung cấp vitamin B và khoáng chất tốt)
 • Bổ sung enzyme
 • Multivatimin & chất bổ sung khoáng chất
 • Dầu cá – đặc biệt là DHA

Các bài viết liên quan

 1. Nước tốt
 • Nước rất cần thiết cho sức khỏe của bạn. Uống “nước tốt” như nước khoáng hoặc nước cứng, có canxi và magiê, và giữ cho cơ thể ở độ pH kiềm tối ưu
 • Người lớn nên uống ít nhất 6-10 cốc nước mỗi ngày
 • Uống 1-3 cốc nước sau khi thức dậy vào buổi sáng
 • Uống 2-3 cốc nước khoảng một giờ trước mỗi bữa ăn
 1. Loại bỏ thường xuyên
 • Bắt đầu thói quen hàng ngày để loại bỏ các chất ô nhiễm đường ruột và làm sạch hệ thống của bạn thường xuyên
 • Không dùng thuốc nhuận tràng
 • Ăn thực phẩm giàu chất xơ – không lấy chất xơ từ viên nang hoặc thực phẩm chức năng
 1. Giảm sự phụ thuộc vào thuốc kê toa bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục khi có thể
 • Dược phẩm có thể ảnh hưởng gan và thận
 • Nhiều bệnh mãn tính như viêm khớp, bệnh gút, tiểu đường và loãng xương có thể được quản lý bằng chế độ ăn uống và tập thể dục.
 1. Khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe
 • Magiê kích hoạt hàng trăm loại enzyme khác nhau – và cần thiết cho sức khỏe tốt.
 • Cân bằng natri và kali là điều kiện tiên quyết cho sự sống. Thuốc nhuận tràng, tiêu chảy, tập thể dục quá nhiều có thể làm cạn kiệt natri. Chế độ ăn nhiều rau giúp tăng cường kali.
 • Quá nhiều canxi sau tuổi trung niên có thể có hại
 • Các khoáng chất vi lượng nhỏ hoạt động hiệp đồng với các vitamin, khoáng chất và các enzyme: bo, đồng, kẽm, sắt, selen, crom, mangan, molypden và iốt.
 1. Tập thể dục vừa phải
 • Tập thể dục phù hợp với lứa tuổi và thể trạng là cần thiết để có sức khỏe tốt, nhưng tập thể dục quá sức có thể giải phóng các gốc tự do và gây hại cho cơ thể
 • Một số hình thức tập thể dục tốt: đi bộ (3.5 km), bơi lội, tennis, đi xe đạp, chơi golf, tập cơ, yoga, võ thuật, và thể dục nhịp điệu
 1. Nghỉ ngơi đầy đủ – Shinya là người ngủ trưa hàng ngày

Câu chuyện và một số bộ quan niệm phổ biến được Shinya đề cập

Shinya chia sẻ rất nhiều thông tin trong cuốn sách mỏng của mình. Quá nhiều để chia sẻ trong một bài đăng trên blog. Nhưng, đây là một vài huyền thoại thu hút sự chú ý của tôi.

Những đứa trẻ bị bệnh của bác sĩ

Vợ của bác sĩ Shinya gặp khó khăn trong việc cho con bú nên cả hai đứa con của ông đều được cho bú sữa công thức từ sữa bò. Con gái anh đã khóc rất nhiều, và khi được sáu tháng tuổi, cô bé nổi mẩn ngứa khắp người. Ở tuổi lên ba, con trai ông bị tiêu chảy mãn tính và cuối cùng là chảy máu trực tràng. Vào khoảng thời gian này, Shinya đã có được chiếc kính đại tràng nguyên thủy đầu tiên của mình, vì vậy ông đã có thể khám cho con trai mình và phát hiện ra rằng cậu bé bị viêm, loét đại tràng.

Cần biết nguyên nhân gây ra chứng phát ban mãn tính của con gái mình và bệnh viêm đại tràng của con trai mình, Shinya bắt đầu điều tra. Cả hai tình trạng này đều không phổ biến ở Nhật Bản, vì vào thời điểm đó, thực phẩm từ sữa được sử dụng ở Nhật Bản rất ít – nhưng gia đình trẻ của ông đang sống ở Hoa Kỳ, Shinya nghi ngờ có gì đó liên quan đến sữa bò.

Khi ngưng uống sữa, làn da của con gái ông trở nên sạch sẽ. Ông nhận ra rằng vì con gái anh không thể tiêu hóa sữa, “các sản phẩm tiêu hóa không đủ nhỏ để đi từ ruột vào máu của cô bé đã bị hệ thống miễn dịch của cô bé tấn công, như thể chúng là những kẻ xâm lược. Điều tương tự hóa ra là đúng. với cậu con trai. ” Khi ngừng sữa, bệnh viêm đại tràng biến mất – bệnh viêm da cơ địa của con gái ông cũng vậy.Khi lượng tiêu thụ sữa ở Nhật Bản đã tăng lên kể từ những năm 1960, các trường hợp viêm da dị ứng cũng vậy.

Theo Shinya, thực phẩm từ sữa có thể làm hỏng môi trường ruột, làm tăng số lượng vi khuẩn xấu và phá hủy sự cân bằng của hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, mở ra cánh cửa cho bệnh tật.

Huyền thoại về sữa chua

phương thức sống lành mạnh nhân tố enzyme

Mặc dù sữa chua được cho là cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, như lactobacilli, và có lợi cho tiêu hóa & giảm táo bón, nhưng Shinya lại tin khác. Ông nói, lactobacilli tồn tại tự nhiên trong đường ruột khỏe mạnh của con người và bất kỳ lactobacilli nào bạn ăn vào từ bên ngoài cơ thể dưới dạng sữa chua sẽ bị axit dạ dày phá hủy.

Mặc dù sữa chua có vẻ “chữa khỏi” táo bón, những gì mọi người thực sự đang gặp phải là một trường hợp tiêu chảy nhẹ, vì hầu hết người lớn không có đủ enzyme lactase để phân hủy hoàn toàn đường lactose (và sữa chua chứa rất nhiều đường lactose). Sữa chua không thực sự “chữa” được bệnh táo bón.

Theo Shinya, “tình trạng đường ruột của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn ăn sữa chua hàng ngày. Tôi có thể tự tin nói điều này dựa trên những quan sát lâm sàng của mình.”

Huyền thoại về trà xanh

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về lợi ích chống oxy hóa của trà xanh. Có tất cả các loại lợi ích do trà xanh mang lại. Shinya không đồng ý. Đúng, nó có chất chống oxy hóa, nhưng theo kinh nghiệm lâm sàng của ông, những người uống nhiều trà xanh cũng có vấn đề về dạ dày. Đây là lý do tại sao: mặc dù nó chứa polyphenol có thể trung hòa tác hại của các gốc tự do, nhưng nó cũng tạo ra tanin.

Khi tanin tiếp xúc với nước nóng hoặc không khí, nó sẽ biến thành axit tannic làm đông tụ protein và có thể gây ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày. “Thực tế là khi tôi sử dụng nội soi để kiểm tra dạ dày của những người thường xuyên uống trà (trà xanh, trà Trung Quốc, trà đen kiểu Anh hoặc cà phê có chứa nhiều axit tannic), tôi thường thấy niêm mạc dạ dày của họ đã mỏng đi do biến đổi teo niêm mạc. Một thực tế được biết đến là những thay đổi teo mãn tính hoặc viêm dạ dày mãn tính có thể trở thành ung thư dạ dày. ”

 Kết luận:

Nếu không phải vì bác sĩ Hiromi Shinya là một bác sĩ lâm sàng lỗi lạc và là người tiên phong trong lĩnh vực nội soi đại tràng, tôi đã không bao giờ xem cuốn sách này. Đối với tôi, văn phong và việc thiếu tài liệu tham khảo tạp chí đã cản trở cơ sở khoa học của nó.

Nhưng bất chấp điều đó, tôi không thể bỏ qua kinh nghiệm lâm sàng của Shinya và những quan sát của ông ấy từ hơn 300.000 ca nội soi. Ông nhìn thấy sức khỏe và nhìn thấy bệnh tật – và dường như Shinya có thể tìm ra điều gì góp phần vào sự khác biệt đó – cho dù bạn có tin vào lý thuyết “nhân tố enzyme” của ông hay không.

Sau khi đọc gần rất nhiều cuốn sách về sức khỏe trong đời, tôi đã tìm thấy rất nhiều cái nhìn sâu sắc mới trong Nhân tố Enzyme. Tuy nhiên, tôi không chắc cuốn sách có tiêu đề thích hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về tất cả hàng nghìn loại enzyme của con người và cách chúng hoạt động trong cơ thể, bạn sẽ phải tìm ở nơi khác. Ông không thảo luận về các enzyme cụ thể.

Ông ấy chỉ đơn giản nói rằng hãy lấy càng nhiều enzyme từ thực phẩm thô càng tốt và để cơ thể bạn làm phần còn lại. Đừng làm tắc nghẽn đường ruột của bạn với quá nhiều thịt và sữa. Ăn thực phẩm toàn phần, chủ yếu là ăn chay. Kế hoạch ăn kiêng là hợp lý và nó thực sự sẽ giữ cho ruột kết của bạn sạch sẽ. Giữ sạch ruột già sẽ giúp bạn sống đến tuổi tám mươi như tác giả đã làm.

Kinh nghiệm của bản thân tôi với chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật trong 2 năm rưỡi qua dường như đồng ý với những quan sát về chế độ ăn uống của Shinya. Tôi đã bỏ sữa, thịt và dầu. Tôi đã bổ sung đậu, rau xanh, rau và trái cây, và sức khỏe tiêu hóa của tôi chưa bao giờ tốt hơn – “bình thường như một chuyến tàu chở khách Thụy Sĩ.” Shinya tuyên bố căn bệnh cuối cùng của anh ấy là bệnh cúm, ở tuổi 19.

Tôi hy vọng bài đánh giá này đã giúp bạn quyết định xem cuốn sách và phương thức sống lành mạnh đủ thú vị và hứng thú để theo đuổi.

Theo Happy Healthy Long Life

Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *