Nhận biết những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày và cách phòng chống

dấu hiệu đột quỵ sớm

Chia sẻ bài viết

Đột quỵ được biết đến là một dạng bệnh lý cấp tính cực kỳ nguy hiểm. Vì đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên nguy cơ tử vong rất cao. Do vậy, việc nhận biết những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần là điều vô cùng cần thiết đối với tất cả chúng ta. Hãy để VietNuTri cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích giúp nhận biết sớm nguy cơ đột quỵ và có cách phòng chống, ngăn chặn kịp thời.

Những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày
Những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày

Nhận biết những dấu hiệu đột quỵ sớm trước 1 tuần

Những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần là gì?

Cơ thể mệt mỏi – Một dấu hiệu không rõ ràng của đột quỵ

Cơ thể xuất hiện các cơn mệt mỏi thường xuyên không rõ nguyên nhân cũng là một trong những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần mà nhiều người thường bỏ qua. Những cơn mệt mỏi này sẽ khiến hệ tuần hoàn phải tăng năng suất làm việc và hoạt động vất vả hơn.

Luôn cảm thấy thiếu ngủ, chân tay phù nề – Dấu hiệu đột quỵ sớm

Một dấu hiệu khác bạn không nên chủ quan khi gặp phải đó là luôn cảm thấy thiếu ngủ hay chân tay phù nề. Đặc biệt, dấu hiệu này có thể xuất hiện ngay cả khi bạn luôn ngủ đủ giấc thậm chí là rất nhiều. 

Đi kèm với thiếu ngủ còn có dấu hiệu phình giãn tĩnh mạch ở mắt cá hay bàn chân. Do vậy, khi có dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần  này, bạn không nên chủ quan mà hãy tìm ngay đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đau thắt tức ngực – Dấu hiệu có thể bị đột quỵ

Một trong những dấu hiệu đột quỵ phổ biến thường gặp hiện nay chính là các cơn đau thắt tức ngực gây khó chịu cho người bệnh. Khi đối mặt với những cơn đau tức ngực, nóng rát thì đừng xem thường vì đây được xem là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ có thể xảy ra.

Những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần

Khó thở, hơi thở không đều

Hơi thở không đều cũng là dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần giúp cảnh báo về tình trạng sức khỏe hiện tại. Vì tim đang yếu dần đi và phổi không đủ oxy để hoạt động nên hơi thở sẽ trở nên đứt quãng hoặc thậm chí khó khăn hơn.

Đầu óc choáng váng, quay cuồng – Dấu hiệu tai biến mạch máu não

Trước một tuần tai biến mạch máu não, người bệnh còn có thể gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt và choáng váng. Nguyên nhân một phần do hệ tuần hoàn hoạt động kém dẫn đến việc máu không thể lưu thông đều khắp cơ thể. Đây cũng là dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần mà hầu hết chúng ta đều cần phải lưu ý nếu đang gặp phải tình trạng này.

Những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần

Dễ bị cảm lạnh, đau ốm

Một dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần khác mà nhiều người thường bỏ qua chính là cơ thể dễ cảm lạnh hoặc đau ốm. Đây cũng được xem là lời cảnh bảo của cơ thể trước nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra. Đặc biệt, khi đi kèm với dấu hiệu cảm lạnh là ho có đờm màu hồng nhạt thì bạn càng không nên chủ quan và cần tìm ngay đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác hơn.

Những dấu hiệu đột quỵ trước 30 ngày

Dấu hiệu có thể bị đột quỵ đôi khi đã xuất hiện từ trước đó khoảng 30 ngày. Để tránh hậu quả nặng nề xảy ra, việc phát hiện càng sớm càng tốt là điều vô cùng cần thiết.

Những dấu hiệu đột quỵ trước 30 ngày
Nhận biết những dấu hiệu đột quỵ trước 30 ngày

Mặt sưng hoặc lệch sang 1 bên – Dấu hiệu dễ bị đột quỵ

Một dấu hiệu dễ bị đột quỵ mà bạn có thể nhận biết được trước 30 ngày đó là mặt sưng hoặc lệch sang một bên. Đặc biệt, dấu hiệu này sẽ được nhận biết một cách rõ ràng hơn khi bạn cười.

Phát âm khó khăn

Ngoài chú ý về đặc điểm gương mặt, bạn càng không nên chủ quan khi bản thân gặp khó khăn trong việc phát âm. Nếu bạn cảm thấy môi miệng khô cứng thậm chí là nói ngọng thì hãy gặp ngay bác sĩ để có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Thị lực suy giảm

Có khá nhiều nguyên nhân khiến thị lực suy giảm. Điển hình như do bạn thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, thị lực suy giảm cũng là dấu hiệu đột quỵ sớm mà bạn có thể nhận biết trước 30 ngày. Đi kèm với dấu hiệu đó còn có xuất hiện thêm những ảo ảnh kép gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Huyết áp tăng cao

Huyết áp tăng cao cũng là dấu hiệu dẫn tới xảy ra đột quỵ. Vì khi cơ thể không thể duy trì huyết áp ở mức bình thường, những cục máu đông rất dễ hình thành gây ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn.

Chân tay tê bì, cử động khó

Bên cạnh những lưu ý trên, chân tay tê bì khó cử động cũng là dấu hiệu cảnh báo về căn bệnh nguy hiểm này. Người bệnh thường sẽ gặp phải một số vấn đề như đi lại hoặc cử động khó khăn và chậm chạp.

Hoa mắt, chóng mặt, đau đầu

Hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, tưởng chừng như chỉ là những triệu chứng bình thường. Đừng chủ quan! Bởi đây đều là những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày. 

Đặc biệt, cần chú ý những cơn đau nửa đầu hay đau đầu đột ngột với mức độ ngày càng tăng. 

Quan tâm đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể để sớm nhận biết dấu hiệu đột quỵ và có giải pháp phòng chống kịp thời nhé! 

Đau tức ngực

Đau tức ngực là dấu hiệu nhận biết đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày. Đừng xem thường những cơn đau thường xuyên, dai dẳng ở ngực.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải

Dấu hiệu đột quỵ trước 30 ngày bạn cần lưu ý: Dù bạn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ nghỉ đúng giờ giấc nhưng cơ thể vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi và uể oải. 

Cách nhận biết dấu hiệu đột quỵ sớm theo quy tắc F.A.S.T

  • F- Face (khuôn mặt): Khi cười, nhe răng hay nói chuyện, gương mặt sẽ có dấu hiệu “mất cân đối” (thậm chí nếp mũi và một bên mặt xệ xuống), đó chính là báo hiệu dấu hiệu đột quỵ sớm. 
  • A- Arm (tay): Tay yếu sức và có dấu hiệu bị tê liệt, không thể giơ lên được.
  • S- Speech (lời nói): Không nói rõ, nói ngọng, nói lắp, khó diễn đạt. 
  • T- Time (thời gian): Khẩn trương nhờ sự trợ giúp, gọi xe cứu thương, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Bởi khi xuất hiện 3 dấu hiệu F-A-S là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân có nguy cơ cao bị đột quỵ. 
Những dấu hiệu đột quỵ sớm
Quy tắc F.A.S.T nhận biết đột quỵ sớm

Nên làm gì khi có dấu hiệu đột quỵ?

Nhận biết những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần và 30 ngày sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc kịp thời phát hiện để ngăn ngừa cũng như điều trị. Vậy khi nhận thấy bản thân có một trong số những dấu hiệu trên, chúng ta nên làm gì đầu tiên?

Bình tĩnh và đến cơ sở y tế gần nhất

Mặc dù đó cũng là những dấu hiệu của một số bệnh lý khác như tiền đình hay thiếu máu não, nhưng người bệnh không nên chủ quan dẫn đến hậu quả xấu nhất có thể xảy ra. Tuy nhiên, lo lắng sẽ không giúp đẩy lùi được nguy cơ đột quỵ mà còn khiến ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Do vậy, việc làm đầu tiên chính là thật sự bình tĩnh và tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác hơn.

Sơ cứu kịp thời

Khi phát hiện cơ thể xuất hiện những dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần hoặc 30 ngày, bệnh nhân có thể sử dụng đến thuốc chống đột quỵ. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là sử dụng theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên trong trường hợp bệnh nhân có những dấu hiệu đột quỵ nhưng không tỉnh táo, người thân cần đặt bệnh nhân nằm ngửa hoặc nghiêm và gọi ngay xe cấp cứu. Đặc biệt, bạn chỉ nên đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng nếu có thêm triệu chứng nôn ói.

Đối với trường hợp bệnh nhân hôn mê, việc đưa đi cấp cứu ngay là điều vô cùng cần thiết. Trong trường hợp này bệnh nhân nên được đặt ở tư thế nằm nghiêng bảo vệ được đường thở.

Nên làm gì khi có dấu hiệu đột quỵ?

Làm sao để phòng chống và ngăn chặn các dấu hiệu đột quỵ?

Đột quỵ có thể xảy ra với bất kì ai nếu như chúng ta lơ là và không quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Thực tế, không ít người chủ quan trước những dấu hiệu tưởng bình thường nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ. Vậy làm thế nào để có thể phòng chống và ngăn ngừa bệnh lý nguy hiểm này?

Làm sao để phòng chống và ngăn chặn các dấu hiệu đột quỵ?

Thường xuyên kiểm tra huyết áp và nhịp tim để nhận biết dấu hiệu đột quỵ sớm

Không riêng người có tiền sử huyết áp cao mà hầu hết mọi người đều nên thường xuyên kiểm tra nhịp tim và huyết áp của mình. Khi đó, chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát và duy trì huyết áp ở mức ổn định. Vì sự bất ổn ở nhịp tim cũng như huyết áp chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Thư giãn và giữ tâm trạng thoải mái

Lo lắng, hồi hộp hay thường xuyên căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn khiến nhịp tim và huyết áp tăng nhanh. Chính vì vậy, để giữ tâm trạng được thoải mái hơn bạn nên giải tỏa bằng cách tìm đến những hoạt động bản thân yêu thích. Điển hình một số hoạt động như đi dạo, đọc sách hay xem phim.

Nói không với rượu bia và thuốc lá

Thường xuyên sử dụng rượu bia và thuốc lá không chỉ gây nghiện mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Hơn thế nữa, đây còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ. Do vậy, nếu muốn bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh thì hạn chế hoặc nói không với rượu bia, thuốc lá là điều vô cùng cần thiết.

Thường xuyên rèn luyện thân thể

Thường xuyên rèn luyện 30 phút mỗi ngày với những bài tập thể dục không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh và săn chắc hơn mà còn góp phần giảm lượng Cholesterol trong máu. Đồng thời, tập luyện đều đặn còn rất tốt cho hệ tim mạch và giảm nguy cơ đông máu. Đây cũng là cách để bạn phòng chống và ngăn ngừa các dấu hiệu đột quỵ.

Lưu ý chế độ ăn uống

Trong chế độ ăn uống, cần lưu ý giảm lượng muối, đường và dầu mỡ động vật. Để giữ một trái tim khỏe mạnh và phòng chống những dấu hiệu đột quỵ, nên sử dụng dầu mỡ có nguồn gốc thực vật.

Ăn nhiều rau củ quả, các loại đậu, ngũ cốc, uống nhiều nước lọc, nước trái cây, sữa đậu nành. 

Giữ ấm cơ thể đặc biệt trong thời điểm giao mùa

Nhiễm lạnh khiến huyết áp tăng có thể dẫn đến nguy cơ vỡ mạch máu. Vì thế cần chú ý giữ ấm cho cơ thể, nhất là đối với người lớn tuổi.

Dùng tinh dầu thông đỏ giúp phòng ngừa đột quỵ 

Tinh dầu thông đỏ có tác dụng góp phần giúp thông huyết mạch, hỗ trợ điều trị trong các trường hợp rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, người có nguy cơ đột quỵ…

Sử dụng tinh dầu thông đỏ để nâng cao sức khỏe cho trái tim của bạn, giúp phòng ngừa đột quỵ .

Tôi tin rằng món quà lớn nhất mà bạn có thể trao cho gia đình mình và thế giới là chính mình khỏe khoắn. – Joyce Meyer

Có gì cũng được trừ có bệnh, thiếu gì cũng được trừ thiếu sức khỏe. Không có gì quý hơn là một sức khỏe tốt.

Xem thêm về tinh dầu thông đỏ Edally

Bạn quan tâm đến phương pháp làm sạch mỡ máu – loại bỏ các nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Đừng bỏ qua các bài viết này: Tinh dầu thông đỏ làm sạch mỡ máu hoặc Tinh dầu thông đỏ loại nào tốt nhất.

Quan tâm đến sức khỏe bản thân, chú ý những dấu hiệu bất thường để phát hiện sớm dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần, 30 ngày là rất quan trọng. Phát hiện sớm để can thiệp và điều trị kịp thời là cách “tự cứu lấy mình”, hạn chế các biến chứng nguy hiểm. 

Bài viết nhằm chia sẻ thông tin đến cộng đồng, và không nhằm thay thế cho bất kỳ lời khuyên y tế nào. Vui lòng cân nhắc, xem xét các yếu tố rủi ro và lợi ích trong các sự lựa chọn của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sai sót nào xảy ra đối với các quyết định của bạn. Xem thêm chi tiết về chính sách bảo mật và tuyên bố khước từ trách nhiệm.
Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *