Cơ sở khoa học của probiotics cho bà bầu

Men vi sinh lợi khuẩn cho bà bầu

Share This Post

Nhiều phụ nữ mang thai dùng thuốc bổ khi mang thai để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Nhưng chăm sóc sức khỏe của chính họ cũng quan trọng không kém. Suy cho cùng, sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của đứa con đang lớn. 

Vậy, các bà mẹ tương lai có thể chăm sóc sức khỏe và tinh thần của mình như thế nào trong suốt thai kỳ? Một lựa chọn dễ dàng có thể là bổ sung lợi khuẩn, còn được gọi là men vi sinh hay probiotic cho bà bầu. Hãy cùng Vietnutri tìm hiểu về cách những vi khuẩn có lợi này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và những chủng lợi khuẩn nào đã được nghiên cứu để sử dụng trong thai kỳ.

probiotic cho bà bầu
Khi nào nên uống probiotic cho bà bầu

Probiotic có an toàn trong thai kỳ không?

Đây là câu hỏi đầu tiên trong đầu của tất cả các bà mẹ mới bắt đầu tìm cách bổ sung men vi sinh vào chế độ chăm sóc sức khỏe của mình: dùng probiotic có an toàn khi mang thai hoặc cho con bú không?

Nói chung, probiotics và prebiotics được coi là an toàn cho bà bầu, như đã được xác nhận bởi các kết quả của các nghiên cứu khoa học lớn 1,2 . Một số tổ chức bao gồm Babycentre UK 29 và Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ 30 cũng đã đề nghị bổ sung probiotic trong thời kỳ mang thai an toàn và có lợi.

Tuy nhiên, vẫn còn một loại lợi khuẩn đặc biệt là Saccharomyces boulardii, thiếu nghiên cứu lâm sàng ở phụ nữ mang thaiDòng probiotic độc đáo này đã cho thấy nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, bao gồm giảm tiêu chảy, chống viêm và ức chế sự phát triển của các loại bọ có hại; nhưng do thiếu thử nghiệm trong một nhóm dân số dễ bị tổn thương này, phụ nữ mang thai nên thận trọng khi xem xét chế phẩm sinh học này. Do đó, một số nhà nghiên cứu đã đề nghị hoàn toàn không sử dụng nó, hoặc ít nhất nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể tìm hiểu thêm về  Saccharomyces boulardii  trên Cơ sở dữ liệu Probiotics.

Ngoại trừ Saccharomyces boulardii, các chế phẩm sinh học được xác nhận là an toàn để sử dụng trong thai kỳ; tuy nhiên, những bà mẹ tương lai được coi là có nguy cơ cao hơn hoặc những người có tình trạng sức khỏe (đặc biệt là bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch) nên luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào, bao gồm cả men vi sinh.

Nói chung, nếu bạn khỏe mạnh và muốn dùng các chế phẩm probiotic cho bà bầu, hãy luôn kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất và đảm bảo chủng probiotic phù hợp trong thai kỳ. Nếu nghi ngờ, hãy gọi cho nhà cung cấp để được tư vấn.

Bây giờ chúng ta biết rằng men vi sinh phần lớn được coi là an toàn trong thai kỳ, chúng ta hãy xem cách chúng hoạt động và một số lợi ích mà những vi khuẩn thân thiện này có thể mang lại.

Bài viết liên quan đến mối quan tâm của bạn:

Optibac hồng review – Lăng kính trải nghiệm về Opitbac hồng liệu có thực sự tốt không?

Optibac tím có tốt không? Optibac tím có dùng được cho bà bầu không?

Optibac xanh lá cây review – Giải pháp sức khỏe hiệu quả từ câu chuyện trải nghiệm thực tế 

Optibac tím – Người bạn thân thiết nhất của phụ nữ!

Probiotic cho bà bầu hoạt động như thế nào trong thời kỳ mang thai?

Nói chung, chế phẩm sinh học giúp tái cân bằng hệ vi sinh vật bằng cách tăng cường mức độ vi khuẩn có lợi. Khi đã vào ruột, chúng có thể làm nhiều công việc khác nhau và hỗ trợ nhiều mặt cho sức khỏe. Hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng men vi sinh.

Mang thai là một phần của 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời – bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về điều này trong bài viết probiotic cho trẻ sơ sinh của chúng tôi. Hệ vi sinh vật của người mẹ được cho là đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và con. Khi một em bé đi qua âm đạo, chúng sẽ tiếp xúc với hàng ngàn vi khuẩn. Do đó, điều quan trọng là mẹ phải có nhiều vi khuẩn tốt để truyền cho trẻ sơ sinh. Ngay cả sữa mẹ cũng chứa các vi sinh vật có lợi có thể tạo mầm mống cho đường ruột của trẻ sơ sinh.

Vì vậy, để hiểu probiotic cho bà bầu có thể có lợi như thế nào trong thai kỳ, chúng ta cần hiểu điều gì sẽ xảy ra với hệ vi sinh vật trong suốt tam cá nguyệt.

Trong thời kỳ mang thai, có nhiều thay đổi về vi sinh vật, miễn dịch, nội tiết tố và chuyển hóa, tất cả đều ảnh hưởng lẫn nhau. Chúng tôi thực sự cũng thấy một số thay đổi lớn đối với hệ vi sinh vật. Vẫn còn một số báo cáo hỗn hợp về cách thành phần vi sinh vật đường ruột thay đổi, nhưng những điều sau đây thường được các nhà khoa học chấp nhận:

 1. Hệ vi sinh vật ở miệng:Một lĩnh vực nghiên cứu sắp tới là những thay đổi đối với hệ thống vi sinh vật đường miệng. Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe răng miệng cao hơn. Điều này có thể là do số lượng vi khuẩn trong khoang miệng tăng lên, bao gồm cả vi khuẩn liên quan đến viêm nướu và bệnh nha chu 8.
 2. Hệ vi sinh vật nhau thai: Có một số bằng chứng đầy hứa hẹn cho thấy rằng vi sinh vật hiện diện ở nhau thai, mặc dù điều này còn bị tranh cãi trong cộng đồng khoa học. Trong một số trường hợp, người ta đã tìm thấy các bộ phận của vi sinh vật hoặc các đoạn DNA, khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi: nếu vi sinh vật mặt thì chúng có vai trò gì?
 3. Hệ vi sinh vật đường ruột: Nghiên cứu tổng thể cho thấy rằng khi thai kỳ tiến triển đến tam cá nguyệt thứ ba, chúng ta thấy những thay đổi đáng kể về hệ vi sinh vật. Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một con chuột vô trùng (không có mầm bệnh) lấy mẫu phân của một phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ ba, con chuột này đã tăng cân và hệ vi sinh vật trông giống như của một cá thể mắc hội chứng chuyển hóa hoặc tiểu đường 3.

Những thay đổi này được coi là một phần bình thường của thai kỳ; tuy nhiên, ở một số phụ nữ, điều này có thể giải thích tại sao lại xảy ra tiểu đường thai kỳ. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy giảm sự đa dạng về chủng loại và số lượng vi khuẩn có lợi, cộng với mức độ viêm nhiễm cao hơn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những thay đổi của vi sinh vật này, cộng với sự gia tăng hormone, gây ra nhiều khó chịu về tiêu hóa ở phụ nữ mang thai!

 1. Hệ vi sinh vật âm đạo: Khi quá trình mang thai tiến triển, hệ vi sinh vật âm đạo trở nên kém đa dạng hơn vi khuẩn có lợi lactobacilli và chiếm ưu thế hơn 4. Lactobacilli có nhiều tác dụng bảo vệ; chúng giúp tạo ra môi trường cho các lợi khuẩn khác phát triển và ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn có hại.

Điều này đặc biệt quan trọng vì nhiễm trùng âm đạo, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) hoặc nhiễm nấm Candida, có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai tái phát và sinh non 5,6,7. Bạn có thể đọc thêm về sức khỏe âm đạo trong:  Tất tần tật về hệ vi sinh vật âm đạo của bạn .

Trên hết những thay đổi tự nhiên này, hệ vi sinh vật cũng có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi mức độ căng thẳng, chế độ ăn uống và sử dụng kháng sinh. Những điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh.

Ví dụ, sử dụng kháng sinh trong thời kỳ mang thai có liên quan đến số lượng bi khuẩn có hại (như Escherichia coli và Staphylococcus spp.) trong đường âm đạo ngày càng nhiều. Số lượng lớn những vi khuẩn này ở trẻ mới sinh có liên quan đến đau bụng, chàm và dị ứng 10,11.

Để tìm hiểu thêm, các chuyên gia y tế có thể đọc bài viết này: Thuốc kháng sinh trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm khả năng miễn dịch của em bé .

Cuối cùng, căng thẳng, chế độ ăn uống và sử dụng kháng sinh, cùng với các yếu tố khác, có thể làm giảm mức độ vi khuẩn thân thiện, gây ra sự mất cân bằng vi sinh vật (rối loạn vi khuẩn). Vì vậy, men vi sinh có rất nhiều tiềm năng để cân bằng hệ vi sinh vật và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Tìm hiểu thêm về những lợi ích cụ thể của men vi sinh trong phần tiếp theo.

Bổ sung probiotic cho bà bầu có lợi gì trong khi mang thai không?

Phụ nữ mang thai có thể hỗ trợ nhiều khía cạnh sức khỏe của họ một cách tự nhiên với men vi sinh. Họ có thể thấy tiêu hóa của mỗi người không giống nhau, hoặc họ có thể muốn tăng cường hệ thống miễn dịch của mình hoặc tránh phát triển các tình trạng sức khỏe mà họ đã phải chịu trong lần mang thai trước. Lợi ích của men vi sinh đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai là rất lớn, bao gồm

 • Sức khỏe tình dục
 • Tâm trạng và sức khỏe
 • Miễn dịch chung
 • Tiểu đường thai kỳ
 • Hội chứng ruột kích thích (IBS) và đầy hơi
 • Táo bón
 • Ốm nghén

Chúng ta hãy xem xét một số lo lắng phổ biến khi mang thai và những gì probiotic cho ba bầu có thể giúp ích.

probiotic cho bà bầu
Lợi ích của probiotic cho bà bầu

Sức khỏe tình dục trong thai kỳ

Sao nó lại quan trọng? Nhiễm trùng âm đạo có thể gây ra các biến chứng mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần phải chăm sóc sức khỏe vùng kín của mình, ngay cả trước khi thụ thai. Thuốc không kê đơn thông thường có thể hữu ích để giảm nhiễm trùng.

Tuy nhiên, họ thường chỉ điều trị các triệu chứng hơn là nguyên nhân gốc rễ. Probiotic cho bà bầu khi đến đường âm đạo có thể thúc đẩy một hệ vi sinh vật âm đạo khỏe mạnh, do đó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng âm đạo.

Các chủng probiotic cho bà bầu được nghiên cứu:

Sự kết hợp giữa Lactobacillus rhamnosus GR-1 ® và Lactobacillus reuteri RC-14 ®: Hai chủng này là những chủng được nghiên cứu nhiều nhất về sức khỏe âm đạo. Chúng đã được nghiên cứu ở phụ nữ mang thai và cho thấy có thể đi đến đường âm đạo, ngay cả khi uống. Chúng đã được chứng minh là làm giảm số lượng nhiễm trùng đường tiết niệu và cải thiện các triệu chứng liên quan đến viêm âm đạo do vi khuẩn và tưa miệng 14,15,16.

Sự kết hợp giữa Lactobacillus rhamnosus HN001 và Lactobacillus acidophilus La-14 ®: Hai chủng này đã được nghiên cứu ở phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn và tưa miệng. Cùng nhau, họ đã cải thiện các triệu chứng và giảm nguy cơ nhiễm trùng tái phát 17,18,19.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể tìm hiểu thêm về các chủng này trên Cơ sở dữ liệu Probiotics:  Lactobacillus rhamnosus GR-1 ® ,  Lactobacillus reuteri RC-14 ®  &  Lactobacillus rhamnosus HN001 .

Trầm cảm sau sinh

Sao nó lại quan trọng? Theo NHS, người ta cho rằng ít nhất 1/10 phụ nữ bị trầm cảm sau sinh 20. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết và có thể là do nhiều lý do khác nhau, một trong số đó có thể là những thay đổi mà chúng ta thấy trong hệ vi sinh vật đường ruột và hậu quả là viêm.

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa ruột và não (được gọi là trục não bộ ), vì vậy bất kỳ thay đổi nào đối với môi trường ruột đều có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. Ruột cũng chịu trách nhiệm tạo ra nhiều hóa chất cần thiết, bao gồm serotonin (thường được gọi là ‘hormone hạnh phúc’, mặc dù trên thực tế nó là một chất dẫn truyền thần kinh).

Các chủng probiotic cho bà bầu liên quan đến trầm cảm sau sinh:

Lactobacillus rhamnosus HN001: Đây là một trong số rất ít chủng lợi khuẩn được thử nghiệm đặc biệt cho chứng trầm cảm sau sinh. Một thử nghiệm tiêu chuẩn vàng bao gồm 380 phụ nữ mang thai cho thấy L. rhamnosus HN001 có thể làm giảm đáng kể điểm số trầm cảm và lo lắng. Probiotic được sử dụng trong thời kỳ mang thai và trong sáu tháng sau khi sinh 21.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đọc thêm về  Mang thai và Sức khỏe Tâm thần  tại đây.

Miễn dịch chung trong thai kỳ

Sao nó lại quan trọng? Phụ nữ mang thai dễ bị ho và cảm lạnh hơn, và điều này thậm chí còn đáng lo ngại hơn trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, thực tế không có nhiều sự lựa chọn dành cho phụ nữ mang thai để tăng cường khả năng miễn dịch. Vì 70% hệ thống miễn dịch nằm trong ruột, nên việc duy trì sức khỏe đường ruột tốt là rất quan trọng. Một số chủng lợi khuẩn đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, tăng cường tế bào miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng hoặc thời gian phục hồi sau nhiễm trùng.

Các chủng probiotic cho bà bầu liên quan đến miễn dịch:

Lactobacillus paracasei CASEI 431 ®: Chủng này đã được thử nghiệm trên hàng ngàn cá thể và đã được chứng minh là cải thiện hệ thống miễn dịch và giảm thời gian hồi phục trung bình là ba ngày 22 .

Các nhà chăm sóc sức khỏe có thể tìm hiểu thêm về chủng vi khuẩn này trên Cơ sở dữ liệu Probiotics:  Lactobacillus paracasei CASEI 431 ® .

Tiểu đường thai kỳ (GD)

Sao nó lại quan trọng? Vào tam cá nguyệt thứ ba, hệ vi sinh vật có thể giống người bị bệnh tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa. Những thay đổi này được coi là tự nhiên và là một phần của thai kỳ. Tuy nhiên, các vấn đề có thể phát sinh nếu một phụ nữ có vấn đề hiện tại với việc quản lý insulin, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc GD.

Ví dụ, phụ nữ trên 35 tuổi, phụ nữ có chỉ số BMI cao và phụ nữ đã GD trong các lần mang thai trước đều có thể có nguy cơ cao hơn. GD có thể khó quản lý và có thể gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe hơn nữa cho cả mẹ và em bé. Các chuyên gia y tế có thể tìm hiểu thêm trên trang Probiotic Professionals:  ‘Synbiotics’ có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ không?

Các chủng probiotic cho bà bầu liên quan tiểu đường thai kỳ:

Lactobacillus rhamnosus HN001: Đây là một trong số ít các chủng men vi sinh được nghiên cứu về GD. Phụ nữ mang thai dùng probiotic này trong thời kỳ mang thai nói chung giảm nguy cơ mắc GD. Các phát hiện có ý nghĩa đối với những phụ nữ có nguy cơ cao hơn, ví dụ như những người trên 35 tuổi và những phụ nữ đã phát triển GD trong những lần mang thai trước. Trên thực tế, không có phụ nữ nào trong nghiên cứu phát triển GD ngay cả khi họ đã mắc chứng này trước 23 tuổi.

Hội chứng ruột kích thích IBS & đầy hơi trong thai kỳ

Sao nó lại quan trọng? Một tác dụng phụ khó chịu của việc tăng progesterone trong thai kỳ là nó có thể gây đầy hơi. Progesterone làm cho các cơ trơn của thành ruột giãn ra, có nghĩa là thức ăn không đi qua nhanh chóng. Thời gian vận chuyển tiêu hóa chậm hơn cho phép quá trình lên men trong ruột nhiều hơn, làm tăng sản xuất khí và do đó đầy hơi.

Nhiều phụ nữ mang thai cũng nhận thấy IBS của họ trầm trọng hơn khi mang thai; điều này có thể là do những thay đổi về nội tiết tố và vi sinh vật. Khi họ đang hỗ trợ một cuộc sống khác, điều thực sự quan trọng là phụ nữ mang thai phải chăm sóc sức khỏe đường ruột của mình để đảm bảo họ đang tiêu hóa và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng của mình.

Probiotic cho bà bầu có thể làm tăng sản xuất các enzym tiêu hóa, giúp phân hủy thức ăn và bảo vệ các tế bào ruột của chúng ta để hỗ trợ tỷ lệ hấp thụ tốt.

Các chủng probiotic cho bà bầu IBS và đầy hơi:

Lactobacillus acidophilus NCFM ®: Đây là một trong những chủng lợi khuẩn được nghiên cứu nhiều nhất cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Nó đã được chứng minh là có khả năng liên kết với các tế bào ruột, hỗ trợ môi trường đường ruột khỏe mạnh và cải thiện đáng kể chứng đau bụng và đầy hơi 24.

Lactobacillus casei Shirota ®: Một chủng vi khuẩn được nghiên cứu kỹ lưỡng hỗ trợ chức năng đường ruột. Chủng đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng IBS và tăng số lượng vi khuẩn thân thiện trong đường ruột 25.

Bifidobacterium Infantis 35624: Chủng này đã cho kết quả tốt đối với IBS. Trong một thử nghiệm tiêu chuẩn vàng, nó đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng IBS tổng thể, đặc biệt là đau bụng và đầy hơi 26.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể tìm hiểu thêm về các chủng này trên Cơ sở dữ liệu Probiotics:  Lactobacillus acidophilus NCFM ® ,  Lactobacillus casei Shirota ®  &  Bifidobacterium Infantis 35624 .

Táo bón trong thai kỳ

Sao nó lại quan trọng? Mức độ cao của các hormone thai kỳ như progesterone có thể gây táo bón. Ngoài ra, mức độ vi khuẩn thân thiện giảm có thể ảnh hưởng đến môi trường đường ruột tổng thể, có thể làm chậm chuyển động của ruột. Thường thì phụ nữ mang thai không muốn dùng thuốc nhuận tràng vì sử dụng lâu dài có thể dẫn đến lười vận động. Tuy nhiên, men vi sinh nhẹ nhàng và không hình thành thói quen, vì vậy hãy đưa ra một lựa chọn tự nhiên.

Các chủng probiotic hỗ trợ điều trị táo bón trong thai kỳ:

Bifidobacterium lactis HN019: Chủng này đã được nghiên cứu rất nhiều để cải thiện tình trạng táo bón và thời gian vận chuyển đường ruột, và thúc đẩy chức năng đường ruột khỏe mạnh 12. Nó đã được thử nghiệm ở hàng trăm phụ nữ mang thai và cũng hỗ trợ một loạt các vấn đề về GI khác, bao gồm đầy hơi và đau bụng.

Bifidobacterium lactis BB-12 ®: Dòng vi khuẩn này đã được nghiên cứu trên hàng ngàn cá nhân, và đã được chứng minh là làm dịu táo bón và tăng số lần đi tiêu mỗi tuần 13.

Các nhà chăm sóc sức khỏe có thể tìm hiểu thêm về  Bifidobacterium lactis BB-12 ®  trên Cơ sở dữ liệu Probiotics.

Prebiotics cũng có thể làm dịu táo bón. Khi prebiotics được sử dụng trong đường ruột bởi các vi khuẩn thân thiện, vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có thể kích thích nhu động ruột tự nhiên và thúc đẩy một môi trường ruột khỏe mạnh.

Ốm nghén khi mang thai

Sao nó lại quan trọng? Sự gia tăng hormone thai kỳ có thể gây ra buồn nôn và ốm yếu, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Không có nghiên cứu cụ thể nào về probiotics và chứng ốm nghén. B. lactis HN019 đã được chứng minh là làm giảm cảm giác buồn nôn ở phụ nữ không mang thai, vì vậy điều này có thể có lợi 12.

Thường thì phụ nữ mang thai bị buồn nôn hoặc ốm yếu thường có mức năng lượng thấp và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột của họ. Dùng probiotic giúp tăng cường mức vi khuẩn có lợi và tăng cường mức năng lượng.

Khi nào tôi nên bắt đầu dùng probiotic cho bà bầu?

Probiotics có thể có nhiều lợi ích hơn nếu chúng được dùng sớm hơn trong thai kỳ. Ví dụ, nghiên cứu về bệnh tiểu đường thai kỳ được thực hiện cho phụ nữ vào khoảng 14-16 tuần. Các nghiên cứu về dị ứng & bệnh chàm ở trẻ sơ sinh và trẻ em cũng phát hiện ra rằng việc bổ sung trong thai kỳ từ tuần thứ 14 là có lợi.

Nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bổ sung trong tháng cuối của thai kỳ cũng mang lại tác dụng bảo vệ chống lại bệnh chàm và dị ứng, và hỗ trợ sự phát triển miễn dịch ở trẻ sơ sinh 27,28. Probiotics để hỗ trợ sức khỏe âm đạo cũng nên uống sớm hơn là muộn, nhưng thực sự không bao giờ là quá muộn, hoặc quá sớm!

Hy vọng rằng tất cả những thông tin này đã làm nổi bật cách thức probiotic cho bà bầu có thể là một cách tự nhiên và hiệu quả để hỗ trợ sức khỏe của bà bầu. Mang thai là một phần của 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời, vì vậy có thể có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của em bé, cả trong bụng mẹ và sau khi sinh. Một người mẹ hạnh phúc và khỏe mạnh sẽ làm tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh và hạnh phúc!

Hãy nhớ rằng: nếu nghi ngờ về nghiên cứu, độ an toàn hoặc khi nào bắt đầu, hãy luôn liên hệ với thương hiệu men vi sinh để thảo luận về các lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Tác dụng phụ của men vi sinh đối với phụ nữ là rất hiếm, làm cho những chất bổ sung này trở thành một lựa chọn hấp dẫn để hỗ trợ sức khỏe trong thai kỳ.

Các câu hỏi thường gặp về các probiotic cho bà bầu phổ biến tại Việt Nam

Nhu cầu tăng cường sức khỏe của phụ nữ mang thai rất cao, và thực tế, rất nhiều mẹ bầu hàng ngày tìm kiếm các sản phẩm probiotic cho bà bầu để giải quyết các vấn đề sức khỏe trong thai kỳ. Một số sản phẩm men vi sinh lợi khuẩn ở Việt Nam được sử dụng rất nhiều và an toàn cho trẻ sơ sinh và người lớn, nhưng với bà bầu thì sao.

Cùng Vietnutri xem qua một số probiotic cho bà bầu được tìm kiếm và đặt câu hỏi nhiều nhất nhé!

Biogaia dùng cho bà bầu?

dùng biogaia probiotic cho bà bầu
Cách dùng biogaia probiotic cho bà bầu

Biogaia có thành phần Lactobacillus reuteri DSM 17938, là chủng vi khuẩn có lợi duy nhất được phân lập từ sữa mẹ. Hiện nay, chủng đầy đủ hiện còn được gọi là Limosilactobacillus reuteri Protectis® (Zheng J và cộng sự 2020).

Loài  L. reuteri  của  Lactobacilli  thường xuyên được đưa vào nghiên cứu về việc sử dụng chế phẩm sinh học để hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, nhưng nó được quan tâm đặc biệt để sử dụng cho các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em như đau bụng ở trẻ sơ sinh (Urbańska & Szajewska 2014).

Đối với phụ nữ có thai, men vi sinh Biogaia hỗ trợ tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất và tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chủng vi khuẩn này còn hỗ trợ tiêu hóa, giúp cải thiện các tình trạng đau bụng, khó chịu, đầy hơi, táo bón, buồn nôn. Sử dụng men vi sinh mỗi ngày giúp bà bầu giảm được tình trạng mệt mỏi, kém ăn, giúp ăn ngon miệng, tinh thần thoải mái…

Cách dùng Biogaia cho bà bầu

Biogaia dùng cho bà bầu có dạng viên nhai, dễ sử dụng. Bạn có thể uống với nước hoặc nhai trực tiếp để tận hưởng vị dâu. Các thành phần có trong Biogai lành tính với bà bầu. Tuy nhiên chỉ nên dùng đúng liều lượng khuyến cáo 1 -–2 viên/ngày, và như các men vi sinh khác, bạn nên uống khi ăn sáng để hấp thu lượng vi khuẩn sống tối ưu nhất.

Mua men vi sinh Biogaia dùng cho bà bầu chính hãng trên Bibomart.

Men vi sinh entrogermina có dùng được cho bà bầu?

Enterogermina có thành phần Bacillus Clausii là men vi sinh trị tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Thuốc hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu enterogermina là nhóm lợi khuẩn bán sẵn ở dạng viên nang hoặc bột hòa tan (gói 5ml) dùng để uống.

probiotic cho bà bầu
Enterogermina và Antibio pro có dùng được cho bà bầu không?

Antibio pro có dùng được cho bà bầu không?

Antibio pro là một thuốc trị rối loạn tiêu hóa có chứa Lactobacillus acidophillus giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy do nhiễm khuẩn, mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột, rối loạn tiêu hóa do ngộ độc thức ăn, hoặc dùng kháng sinh kéo dài.

Theo hướng dẫn sử dụng, Antibio pro được dùng cho trẻ em hoặc người lớn. Phụ nữ có thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng

Lời kết về probiotic cho bà bầu

Hiện nay, có rất nhiều chủng vi khuẩn được nghiên cứu để dùng làm thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa cho bà bầu. Khi đang mang thai, bạn nên lựa chọn các sản phẩm probiotic cho bà bầu đã được nghiên cứu chứng minh an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con con bú. Hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Bài viết này tạo thành phần 3 trong tài nguyên giáo dục của chúng tôi, ‘Loạt bài về hệ vi sinh vật đầu đời’, nơi chúng tôi đưa bạn vào hành trình phát triển và hỗ trợ hệ vi sinh vật từ khi thụ thai cho đến khi trưởng thành. Các bài viết khác trong loạt bài này là:

 1. Tất cả về Microbiome
 2. Hệ vi sinh vật trẻ em: phần này khám phá các yếu tố ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong thời thơ ấu
 3. Probiotics cho thai kỳ 
 4. Probiotics dành cho trẻ em
 5. Men vi sinh cho trẻ em
 6. Probiotics cho thanh thiếu niên

Nếu bạn thích bài viết này, bạn cũng có thể quan tâm đến:

Mang thai & Hệ vi âm đạo

Mang thai: Probiotics có thể giúp ích?

Vi khuẩn đường ruột cho mẹ cho con

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Elias J et al., “Are probiotics safe for use during pregnancy and lactation?,” Can Fam Physician, pp. 57 (3): 299-301, 2011.
 2. Dugoua J et al., “Probiotic safety in pregnancy: a systematic review and meta analysis of randomised controlled trials of Lactobacillus, Bifidobacterium and Saccharomyces spp.,” J Obstet Gynaecol Can, pp. 31 (6): 542-552, 2009.
 3. Koren O et al., “Host remodeling of the gut microbiome and metabolic changes during pregnancy,” Cell, pp. 150 (3): 470-480, 2012.
 4. Aagaard K et al., “). A metagenomic approach to characterization of the vaginal microbiome signature in pregnancy,” PLoS ONE, p. 7:e36466, 2012.
 5. DiGuilio DB et al., “Prevalence and diversity of microbes in the amniotic fluid, the fetal inflammatory response, and pregnancy outcome in women with preterm pre-labor rupture of membranes,” Am J Reprod Immunol, pp. 64: 38-57, 2010.
 6. Farr A et al., “Effect of asymptomatic vaginal colonization with Candida albicans on pregnancy outcome,” Acta Obstet Gynecol Scand, p. 94:989–996., 2015.
 7. Zhang et al., “Alteration of vaginal microbiota in patients with unexplained recurrent miscarriage,” Exp Ther Med. , p. 17(5): 3307–3316, 2019.
 8. Fujiwara N et al., “Significant increase of oral bacteria in the early pregnancy period in Japanese women.,” J. Investig. Clin. Dent, p. doi: 10.1111/jicd.12189, 2015.
 9. Stokholm et al., “Antibiotic use during pregnancy alters the commensal vaginal microbiota,” Clinical Microbiology and Infection, pp. 20 (7): 629-635, 2014.
 10. Dubois N et al., “Characterising the intestinal microbiome in infantile colic: findings based on an integrative review of the literature,” Biological Research for Nursing , p. 18 (3): doi:10.1177/1099800415620840, 2016.
 11. Wong B et al., “Exploring the Science behind Bifidobacterium breve M-16V in infant health.,” Nutrients, p. 11 (8); 1724 doi: 10.3390/nu11081724, 2019.
 12. Waller P et al., “Dose-response effect of Bifidobacterium lactis HN019 on whole gut,” Scandinavian Journal of Gastroenterology,, p. 46: 1057–1064, 2011.
 13. Eskesen D et al., “Effect of the probiotic strain Bifidobacterium animalis subsp. lactis, BB-12®, on defecation frequency in healthy subjects with low defecation frequency and abdominal discomfort: a randomised, double-blind, placebo-controlled, parallel-group trial,” British Journal of Nutrition , p. doi:10.1017/S0007114515003347, 2015 .
 14. Beerepoot M et al., “Lactobacilli vs antibiotics to prevent urinary tract infections: a randomized, double-blind, noninferiority trial in postmenopausal women,” Arch Intern Med, vol. 172, no. 9, pp. 704-712, 2012.
 15. Martinez M et al., “Improved treatment of vulvovaginal candidiasis with f********** plus probiotic Lactobacillus rhamnosus GR-1® and Lactobacillus reuteri RC-14®,” Lett Appl Microbiol., vol. 48, no. 3, pp. 269-74., 2009.
 16. Anukam K et al., “Augmentation of antimicrobioal m************ therapy of bacterial vaginosis with oral probiotic Lactobacillus rhamnosus GR-1® and Lactobacilus reuteri RC-14®: randomized,,” Microbes Infect., vol. 8, no. 6, pp. 1450-4., 2006.
 17. Russo R et al., “Study on the effects of an oral lactobacilli and lactoferrin complex in women with intermediate vaginal microbiota,” Archives of Gynacology and Obstetrics, pp. doi: 10.1007/s00404-0.18-4771-z, 2018.
 18. Russo R et al., “Randomised clinical trial in women with recurrent vulvovaginal candidiasis: efficacy of probiotics and lactoferrin as maintenance treatment,” Mycoses, p. DOI: 10.1111/myc.12883, 2019a.
 19. Russo R et al., “Evidence based mixture containing Lactobacillus strains and lactoferrin to prevent recurrent bacterial vaginosis: a double blind, placebo controlled, randomised clinical trial,” Beneficial Microbes, pp. 10 (1): 19-26, 2019b.
 20. NHS, “Overview: Postnatal Depression,” 12 December 2018. . Available: https://www.nhs.uk/conditions/post-natal-depression/.
 21. Slykerman R et al., “Effect of Lactobacillus rhamnosus HN001 in pregnancy on postpartum symptoms of depression and anxiety: a randomised double blind placebo controlled trial,” EBioMedicine, pp. 24, 159-165, 2017.
 22. Jesperson et al., “Effect of Lactobacillus paracasei subsp. paracasei, L. casei 431 on immune response to influenza vaccination and upper respiratory tract infections in healthy adult volunteers: a randomized, double-blind, placebo-controlled, parallel-group study,” AJCN, vol. 101, no. 6, pp. 1188- 1196, 2015 .
 23. Wickens K et al., “Early pregnancy probiotic supplementation with Lactobacillus rhamnosus HN001 may reduce the prevalence of gestational diabetes mellitus: a randomised controlled trial,” British Journal of Nutrition, pp. 117, 804-813, 2017.
 24. Lyra et al., “Irritable bowel syndrome symptom severity improves equally with probiotic and placebo,” World Journal of Gastroenterology, vol. 22, no. 48, pp. 10631-10642, 2016.
 25. Thijssen AY et al., “A randomized, placebo-controlled double blind study to assess the efficacy of a probiotic dairy product containing Lactobacillus casei Shirota on symptoms of irritable bowel syndrome,” Gastroenterology,, vol. 140, p. S609, 2011.
 26. Whorwell P et al., “Efficacy of an encapsulated probiotic Bifidobacterium infantis 35624 in women with irritable bowel syndrome,” American Journal of Gastroenterology, vol. 101, pp. 1581-1590, 2006.
 27. Wickens K et al., “A differential effect of 2 probiotics in the prevention of eczema and atopy: a double blind, randomised, placebo controlled trial,” Atopic dermatitis and skin disease, pp. 122 (4): 788-794, 2008.
 28. Prescott SL et al., “Supplementation with Lactobacillus rhamnosus or Bifidobacterium lactis probiotics in pregnancy increases cord blood IFNy and breast milk transforming growth factor B and immunoglobin A detection,” Clinical and experimental Allergy , pp. 38 (10): 1606- 1614, 2008.
 29. BabyCentre Medical Advisory Board, “Probiotics and prebiotics in pregnancy,” 2020. https://www.babycentre.co.uk/a1025252/probiotics-and-prebiotics-in-pregnancy
 30. American Pregnancy Association, “Probiotics During Pregnancy,” 2020. https://americanpregnancy.org/pregnancy-health/probiotics-during-pregnancy/
Đánh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

Tham gia cộng đồng Marketing Dược thực chiến!

Mỗi tuần bạn sẽ nhận được 02 bài viết miễn phí. Không Spam!

More To Explore

Bạn muốn tối Ưu hiệu quả của chiến dịch marketing dược