Probiotics và prebiotics là gì? Những điều thú vị xoay quanh – Bạn đã biết chưa?

sự khác biệt probiotic và prebiotics là gì

Share This Post

Probiotics và prebiotics là gì? Có điều thú vị nào xoay quanh hai thuật ngữ dinh dưỡng này hay không? Thực chất Probiotics và prebiotics là hai chất dinh dưỡng nhận được sự quan tâm lớn nhờ vào vai trò; định vị ý nghĩa trong chuyên ngành khoa học dinh dưỡng.

Thoạt nghĩ, hai thuật ngữ Probiotics và Prebiotics với cách viết và đọc gần giống nhau. Tuy nhiên, cả hai đều có những vai trò riêng biệt đối với sức khỏe của con người. Nói một cách chung nhất,  Probiotics là vi khuẩn có lợi, còn Prebiotics là thức ăn cho những vi khuẩn này. Cùng đọc bài viết sau đây để có những phân tích thú vị xoay quanh vấn đề này. Cụ thể, chính là hiểu được Probiotics và prebiotics là gì? Và các mối liên hệ tồn tại giữa chúng.

Vậy Probiotics và prebiotics là gì?

probiotics và prebiotics là gì
Probiotics và prebiotics là gì

1. Probiotics 

Trước khi tìm hiểu Probiotics và Prebiotics là gì, chúng ta sẽ phân tích về Probiotics. Như chúng ta đã biết, con đường tiêu hóa là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi sinh vật khác nhau. Trong đó, một số sinh vật tốt đối với cơ thể chúng ta, gọi là lợi khuẩn. Ngược lại, một số vi khuẩn có hại. Và tất nhiên, có cả loại vị khuẩn trung tính. 

Khái niệm

Probiotics là những vi sinh vật được cho là có lợi cho vật chủ là con người. Hay nói một cách khác, chúng thường được biết đến là lợi khuẩn. 

Thuật ngữ “Probiotics” có ý nghĩa mô tả các vi sinh vật có lợi; nhằm đảm nhận một số nhiệm vụ nhất định. Vai trò quan trọng nhất của chúng chính là ngăn chặn vi khuẩn có hại đến đường ruột của bạn; góp phần bảo vệ  môi trường ruột; tăng cường sức khỏe toàn diện hơn. 

Theo nghiên cứu, giá trị của sức khỏe đường ruột chiếm đến 70% hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với việc phòng ngừa; hỗ trợ và bảo vệ cơ thể trước các tác nhân xâm hại đến sức khỏe. Do đó, có thể nhận thấy, sức khỏe đường ruột có tầm quan trọng rất lớn đối với “hệ sinh thái – hệ thống sức khỏe” của toàn con người. Sức khỏe đường ruột là một yếu tố then chốt đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nó hoàn toàn cần được bảo vệ một cách tối ưu.

Xem thêm lợi khuẩn probiotics là gì?

Chức năng của Probiotics là gì?

Probiotics có chức năng hỗ trợ khả năng miễn dịch bằng cách kích thích khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Cơ chế tự nhiên của nó được vận hành bằng cách lót ruột bằng một lớp vi khuẩn thân thiện bảo vệ; nhằm ngăn chặn các chất gây bệnh (vi khuẩn có hại) trong ruột; giảm thiểu cơ hội gây hại cho chính cơ thể chúng ta.

Vì 2/3 hệ thống miễn dịch của cơ thể được quản lý trong môi trường ruột. Đó cũng chính là cơ sở quan trọng để chúng ta phải luôn giữ mức probiotics ở mức cao. Tức môi trường ruột cần ngoài đảm bảo yếu tố cân bằng  – ổn định bên trong. Việc kích thích và sản sinh các vi khuẩn có lợi càng nhiều sẽ giúp bảo vệ môi trường ruột; cũng như các quá trình trao đổi, hấp thụ dinh dưỡng diễn ra tốt hơn.

Thực phẩm bạn ăn và hấp thụ đóng một vai trò quan trọng đối với sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, cả tốt lẫn xấu. Ví dụ như, việc thực hiện chế độ ăn dinh dưỡng nhiều đường và chất béo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vi khuẩn đường ruột; góp phần hình thành tình trạng kháng insulin và các vấn đề khác.

Nghiên cứu khoa học cho thấy men vi sinh có chức năng hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa bằng cách sản xuất các enzyme. Cụ thể, nó đóng một vai trò cần thiết trong quá trình tiêu hóa thức ăn; hỗ trợ quá trình phân hủy các chất trong thức ăn.

Nghiên cứu thực tế và những lợi ích từ lợi khuẩn

Các lợi khuẩn trong đường tiêu hóa giúp bạn chống lại những vi khuẩn khác và nấm có hại. Một nghiên cứu năm 2013 về hệ vi sinh đường ruột xác nhận rằng: Có rất nhiều lợi khuẩn giúp hỗ trợ các chức năng của hệ miễn dịch; cải thiện triệu chứng trầm cảm; giải quyết tối ưu những tình trạng về béo phì cùng nhiều lợi ích khác.

Ngoài ra, Probiotics cũng là hoạt chất giúp cải thiện sự hấp thụ vitamin và khoáng chất vào máu. Thậm chí, nó cũng hỗ trợ sản xuất vitamin B, vitamin K và axit béo chuỗi ngắn. Đây là nguồn dinh dưỡng chính của các tế bào lót trong ruột kết; tạo thành một hàng rào bảo vệ đường ruột; giúp loại bỏ các chất độc hại, virus và vi khuẩn độc hại. Đồng thời, các tế bào lót đường tiêu hóa được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng; cũng giúp giảm viêm và có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Các vi khuẩn có hại và vấn đề hệ thực vật đường ruột kém lành mạnh cũng có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn. Nếu thường xuyên ăn thực phẩm có hại, vi khuẩn có hại sẽ phát triển nhanh hơn. Đó sẽ là cơ hội tốt để vi khuẩn xấu tấn công. Chính điều này cho thấy việc tăng cường lợi khuẩn trong môi trường ruột sẽ giúp bạn ngăn chặn; bảo vệ hiệu quả hệ tiêu hóa của mình.

Bạn biết gì về các chủng loại của Probiotics?

Không phải tất cả các chế phẩm sinh học đều giống nhau. Từ thực tế nghiên cứu cho thấy rằng, các chủng lợi khuẩn khác nhau có thể giúp hỗ trợ hỗ trợ các lĩnh vực sức khỏe khác nhau.

Nhưng điều quan trọng thì chủng loại của Probiotics là gì? Có điều gì đặc biệt ở một chủng loại? Một chủng biểu thị một loại vi khuẩn – và thông báo cho chúng ta ở mức độ rất cụ thể, chuyên sâu (ví dụ, cụ thể hơn một loài). 

Những phân loại cụ thể

CHI (GENUS): Chi là một phân loại sinh học của các cơ thể sống. Thuật ngữ này xuất phát từ nhóm nghĩa chi trong tiếng Latinh. Một chi có thể chứa một hoặc nhiều loài. Ví dụ về các chi Probiotic phổ biến bao gồm Bifidobacterium và Lactobacillus.

LOÀI (SPECIES): Khái niệm này được hiểu là “chủng loại” hoặc “loài”. ‘Loại dùng để chỉ một loại vi sinh vật tồn tại trong một chi hoặc họ (có mối liên quan mật thiết). Ví dụ, acidophilus là tên của một loài trong chi Lactobacillus (chúng có mối liên hệ với nhau).

CHỦNG (STRAIN): Một chủng Probiotic là một biến thể di truyền hoặc kiểu phụ (hình thể phụ) của một loài. Các chất bổ sung Probiotic khác nhau chứa các chủng khác nhau. Chúng có thể được phân loại dưới cùng một loài và giống. Tuy nhiên, một acidophilus này không bằng một acidophilus khác. 

Việc phân tích, nghiên cứu, đánh giá và nhìn nhận xoay quanh vấn đề các chi, chủng, loài rất cần thiết. Điều đó thể hiện và cho thấy mức độ; tính chất quan trọng khi bạn chọn một chế phẩm sinh học để giúp điều trị một biểu hiện; hay một tình trạng sức khỏe cụ thể nào đó. Nếu bạn đang muốn dùng một loại men vi sinh, hãy đảm bảo tìm ra các chủng vi sinh mạnh mẽ; được nghiên cứu kỹ lưỡng khi chọn loại thích hợp cho thể trạng cơ thể của bạn.

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột – Điều gì xảy ra?

Bất kỳ một sự gián đoạn nào đối với vi khuẩn tốt trong đường ruột đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Hệ quả cụ thể nhất chính là sự mất cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu được gọi là “chứng rối loạn sinh học”. Chính điều này sẽ dẫn đến việc cơ thể sẽ hấp thụ và tiêu hóa kém; giảm khả năng miễn dịch tự nhiên. Và rất có thể, một loạt các tình trạng như sau sẽ xảy ra khi bạn bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột:

 • Khả năng hấp thụ và tiêu hóa dẫn đến năng lượng cơ thể được duy trì ở mức thấp
 • Khả năng miễn dịch kém
 • Không/Khó dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng
 • Các tình trạng biểu hiện qua da như mụn trứng cá và các bệnh chàm
 • Tình trạng khó tiêu, ợ chua
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Các triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Nhiều thử nghiệm lâm sàng mang tính khoa học đã được thực hiện; nghiên cứu sâu rộng nhằm chỉ ra rằng việc bổ sung Probiotic có thể là một cách hiệu quả để hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh.

2. Prebiotics

probiotic và prebiotics là gì
Probiotics và Prebiotics là gì – Prebiotics là gì

Những cơ sở lý thuyết tiếp sau đây sẽ tiếp tục lý giải thắc mắc ban đầu của bạn: Probiotics và prebiotics là gì?

Prebiotics thực chất là gì?

Định nghĩa prebiotics gần đây đã được cập nhật đầy đủ hơn vào năm 2017. Cụ thể, nó là thành chất nền được sử dụng một cách có chọn lọc bởi các vi sinh vật chủ; mang lại các giá trị lợi ích về sức khỏe. Nói chung, hầu hết prebiotics là những chất xơ khó tiêu hóa mà cơ thể con người không thể phá vỡ. Thay vào đó, chúng đặc biệt nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, đặc biệt là Bifidobacteria. 

Thực phẩm Prebiotic có gì đặc biệt hay không?

Bạn có thể tìm thấy prebiotics trong thực phẩm và ở dạng bổ sung. Prebiotics xuất hiện tự nhiên trong chế độ ăn uống của chúng ta. Và các chất xơ prebiotics có thể được tìm thấy trong atiso ở Jerusalem, tỏi, rau diếp xoăn và hành tây cùng với nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng khác.

Tuy nhiên, việc tăng cường và duy trì số lượng thực phẩm để đạt được lợi ích thực sự của prebiotics cũng cần cân nhắc về nhiều yếu tố. Các nghiên cứu cũng cho thấy, chế độ dinh dưỡng; hay các phương pháp nấu thực phẩm đều có những tác động trực tiếp đến cấu trúc của Prebiotics.

Một số Prebiotics thường có vị ngọt tự nhiên nên có thể rất dễ chịu khi uống. Đôi khi với liều lượng Prebiotics cao hơn, chúng sẽ xuất hiện dưới dạng bột. Lợi ích của Prebiotics là chúng có thời hạn sử dụng rất ổn định; không dễ bị biến chất theo thời gian. Chúng cũng có thể được thêm vào nhiều loại thức ăn và đồ uống như một phần thói quen hàng ngày của bạn.

Lợi ích của prebiotics

Những lợi ích của Prebiotics được thể hiện qua nhiều cách khác nhau. Khi một Prebiotic được lên men (tức là bị phân hủy), vi khuẩn tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs). SCFA phổ biến nhất là acetate, butyrate và propionat. Chúng hỗ trợ một môi trường đường ruột khỏe mạnh và cũng có lợi cho hệ thống tổng thể. 

Butyrate thường thu hút nhiều sự chú ý nhất do những lợi ích của nó đối với sức khỏe đường ruột của con người. Nó có thể kích thích các tế bào ruột của chúng ta; giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Do đó, giảm nguy cơ táo bón. Thêm vào đó, butyrate hỗ trợ niêm mạc ruột khỏe mạnh; đảm bảo tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng phù hợp.

Thực tế, việc bổ sung Prebiotic có tác động tích cực đến các khía cạnh sức khỏe như:

 • Sức khỏe đường ruột
 • Cải thiện tình trạng táo bón 
 • Tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể; hấp thụ khoáng chất và duy trì quá trình trao đổi chất tốt hơn
 • Sức khỏe của làn da
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Kiểm soát các vấn đề tâm lý – tinh thần: Ngủ, tính tự kỷ

Sự khác biệt giữa Probiotics và Prebiotics là gì?

 Probiotics và prebiotics là gì
Probiotics và Prebiotics là gì – Mối liên hệ giữa probiotics và prebiotics

Sau khi đã tìm hiểu rõ về định nghĩa Probiotics và Prebiotics, cũng như những cơ chế khoa học học giữa chúng. Vậy câu hỏi đặt ra, khái quát về sự khác biệt giữa Probiotics và Prebiotics nằm ở đâu?

Trong khi Probiotics là các vi sinh vật có lợi, Prebiotics lại là nguồn thức ăn cho Probiotics và giúp chúng phát triển, sinh sôi và tồn tại trong ruột. 

Cả Probiotics và Prebiotics đều quan trọng đối với sức khỏe con người. Nhưng chúng đảm nhiệm các vai trò khác nhau:

 • Probiotics (Men vi sinh): Là những vi khuẩn sống có lợi (Lợi khuẩn thiết thực) được tìm thấy trong một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung; có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 • Prebiotics: Có trong các loại thực phẩm mà con người không thể tiêu hóa (chủ yếu là chất xơ). Các vi khuẩn có lợi trong đường ruột sẽ ăn chất xơ này.

Trong mối quan hệ chung giữa Probiotics và Prebiotics, chúng ta sẽ cần khái quát lại một khái niệm mang tên “Vi khuẩn đường ruột”. Và thường với tên gọi khác phổ biến hơn trong khoa học chuyên ngành, hệ vi sinh vật đường ruột (hệ vi khuẩn đường ruột). Chúng thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Bổ sung một lượng Probiotics và Prebiotics thích hợp sẽ đảm bảo sự cân bằng của những lợi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột; giúp bạn khỏe mạnh mỗi ngày.

Xem thêm về sự khác biệt giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Những phân tích chi tiết xoay quanh Probiotics và Prebiotics là gì?

Cơ sở dữ liệu về Probiotics cung cấp thông tin chi tiết hơn về một số chủng vi khuẩn được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới. Đồng thời, cũng giúp khám phá ra nhiều nghiên cứu lâm sàng đằng sau các chủng vi khuẩn khác nhau, cho các trường hợp khác nhau. 

Probiotics và các mối quan tâm về sức khỏe

Các nhà y tế có thể xem cơ sở dữ liệu Probiotics trên trang chuyên gia. Khi nói đến nghiên cứu về men vi sinh, nói chung thì phần lớn các thử nghiệm lâm sàng tiêu chuẩn vàng cho thấy rằng men vi sinh có thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Chẳng hạn như giúp ngăn ngừa tiêu chảy do kháng sinh. Tuy nhiên, xét về phạm vi các lĩnh vực nghiên cứu mới nổi thì nó còn bao gồm một loạt các mối quan tâm về sức khỏe như: chế độ giảm cân, sức khỏe của làn da, sức khỏe tâm thần,… Do vậy, ta có thể thấy nghiên cứu về chế phẩm sinh học đang phát triển với tốc độ cấp số nhân. Đây cũng chính là một lĩnh vực thú vị để theo dõi; nghiên cứu với mục tiêu dài hạn trong tương lai.

Tăng cường probiotics và prebiotics tốt nhất – Tại sao không? 

Thông qua những đánh giá và chia sẻ về Probiotics và Prebiotics là gì, cũng như ghi nhận từ các nghiên cứu thực tế, Probiotics và Prebiotics đều có những ý nghĩa rất quan trọng đối với cơ thể con người. Vì thế, việc tăng cường Probiotics và Prebiotics theo một hình thức tốt nhất luôn là sự quan tâm hàng đầu không chỉ của giới chuyên môn trong lĩnh vực dinh dưỡng; mà nó còn là vấn đề hữu ích mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều phải lưu tâm.

Probiotics tốt nhất để uống là gì?

Nếu bạn đang băn khoăn về việc suy nghĩ dùng Probiotic hoặc Prebiotic, hoặc bản thân mình không chắc nên bắt đầu từ đâu. Bạn sẽ uống gì? Đừng lo lắng và hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa. Việc chọn đúng loại và liều lượng phù hợp với thể trạng của cơ thể sẽ giúp cho chất lượng sức khỏe của chính bạn được nâng cao hơn.

Đừng bao giờ cho phép mình quên đi các mối quan tâm về sức khỏe cụ thể của bạn. Các loại men vi sinh ra đời, các thực phẩm hỗ trợ khác nhau đề đã được chứng minh là giúp hỗ trợ toàn diện sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn. 

Xem thêm các loại Optibac probiotics tốt nhất cho sức khỏe và tác dụng của nó.

Uống lợi khuẩn khi nào?

Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột phù hợp để tận dụng lợi ích sức khỏe!

Prebiotics tốt nhất là gì?

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, có 3 loại Prebiotics được nghiên cứu và công nhận nhiều nhất là:

 • Fructo oligosaccharides (FOS)
 • Galacto oligosaccharides (GOS)
 • Inulin

Tất cả 3 loại trên, chúng đều đáp ứng các tiêu chí Prebiotic. Cụ thể, chúng được biết đến là có khả năng làm tăng mức độ Bifidobacteria trong ruột. Do vậy, đây là một cơ chế tuyệt vời để hỗ trợ tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh; sức khỏe tổng thể của bạn. Những vấn đề từ sức khỏe tiêu hóa, hệ miễn dịch được tối ưu; các vấn đề trao đổi chất, nội tiết tố và thậm chí cả sức khỏe tinh thần đều có những ảnh hưởng tích cực.

Prebiotics được làm bằng gì và cơ chế khoa học ra sao?

Prebiotics là chất xơ tức là carbohydrate. Vì cơ thể chúng ta không thể phá vỡ chúng, chúng cung cấp ít hoặc không có giá trị nhiệt lượng. Các vi sinh vật của chúng ta sử dụng chúng như một nguồn thức ăn để cung cấp năng lượng, giúp chúng tồn tại và phát triển. Probiotics và Prebiotics là gì

Cấu trúc sinh hóa của Prebiotics thực sự hấp dẫn. Vì có thể ảnh hưởng đến chức năng của chúng. Điều này hiện đang được khám phá trong nghiên cứu. ới tiềm năng phát triển các cấu trúc độc đáo cho các điều kiện hoặc chức năng cụ thể. FOS, GOS và Inulin là tất cả các Prebiotics khác nhau, và cũng khác nhau về cấu trúc và hóa học. 

FOS và Inulin giống nhau nhất trong cấu tạo của chúng. Tuy nhiên FOS ngắn hơn nhiều so với inulin. Chuỗi Inulin Dài hơn nhiều (trên 10 đơn vị). Trong khi đó, GOS được tạo thành từ các đơn vị khác nhau với FOS và Inulin, nhưng có kích thước chuỗi tương tự (10 đơn vị trở xuống) với FOS. Điều này có thể ảnh hưởng đến vị trí chúng bị phân hủy trong ruột.

Một lầm tưởng phổ biến là Prebiotics nuôi vi khuẩn có hại trong ruột. Điều này là không chính xác. Ngược lại, Prebiotics nuôi vi khuẩn tốt và tiếp đó, những vi khuẩn này tạo ra các chất chuyển hóa. Sau đó nuôi các vi khuẩn đường ruột trung tính. Điều quan trọng là phải hiểu rằng đường ruột là một hệ sinh thái phức tạp khổng lồ. Đó là môi trường đa dạng với hàng nghìn vi sinh vật cạnh tranh nhau để giành về không gian; chất dinh dưỡng và giữa chúng có sự tương tác lẫn nhau. 

Lời kết

Probiotics và prebiotics là gì? Chắc chắn rằng bạn sẽ có những giải đáp cụ thể xoay quanh thắc mắc Probiotics và Prebiotics – cùng hàng loạt những thông tin về mối liên hệ; cơ chế khoa học – phát triển của chúng. Mong rằng thông qua bài viết, các bạn sẽ biết được Probiotics và prebiotics là gì. Đặc biệt là mối liên hệ giữa Probiotics và Prebiotics.

Đồng thời, nắm được những kiến thức bổ ích về hệ vi sinh đường ruột và tầm quan trọng giữa lợi khuẩn; cơ chế tác động của các vi sinh vật gây hại cho môi trường ruột. Từ đó, các bạn có những hình dùng rõ hơn về Probiotics và Prebiotics; nhằm thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý để kích thích sản sinh các lợi khuẩn; tăng cường hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột, hệ tiêu hóa và bảo vệ cơ thể một cách toàn diện. 

Đánh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

Tham gia cộng đồng Marketing Dược thực chiến!

Mỗi tuần bạn sẽ nhận được 02 bài viết miễn phí. Không Spam!

More To Explore

Bạn muốn tối Ưu hiệu quả của chiến dịch marketing dược