Táo bón nên ăn gì và kiêng gì? 8 loại thực phẩm chữa táo bón nhanh nhất!

Táo bón nên ăn gì kiêng gì

Chia sẻ bài viết

Khoảng 14% người bị táo bón mãn tính vào một thời điểm nào đó.

Các triệu chứng bao gồm đi ngoài phân ít hơn ba lần mỗi tuần, phân cứng, vón cục hoặc cứng, cảm giác không được thoát ra ngoài hoàn toàn, cảm giác bị tắc nghẽn hoặc không thể đi tiêu hết phân.

Loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người hiếm khi bị táo bón, trong khi đối với những người khác, đó có thể là một tình trạng mãn tính.

Táo bón có nhiều nguyên nhân nhưng thường là do thức ăn di chuyển chậm trong hệ tiêu hóa. Điều này có thể là do mất nước, chế độ ăn uống kém, thuốc men, bệnh tật, các bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh hoặc rối loạn tâm thần.

May mắn thay, một số loại thực phẩm có thể giúp giảm táo bón bằng cách bổ sung lượng lớn, làm mềm phân, giảm thời gian vận chuyển trong ruột và tăng tần suất phân.

Bài viết về thực phẩm chữa táo bón nhanh nhất:

Bài viết này sẽ giúp bạn biết khi táo bón nên ăn gì và kiêng gì? Các loại thực phẩm tốt nhất giúp chữa táo bón nhanh chóng.

Táo bón nên ăn gì
Thực phẩm dành cho người lớn bị táo bón

Làm thế nào để chữa táo bón nhanh nhất

Tập thể dục thường xuyên. Uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ . Cố gắng đi bộ, bơi lội hoặc hoạt động gì đó ít nhất 3 hoặc 4 lần một tuần.

Nếu bạn cảm thấy muốn đi vệ sinh, hãy đi. Đừng chờ đợi hoặc giữ nó trong. Bạn cũng có thể tập luyện để đi tiêu đều đặn hơn. Có thể hữu ích khi đi vệ sinh mỗi ngày vào cùng một thời điểm. Đối với nhiều người, đây là sau bữa sáng hoặc bữa tối.

Hãy thử những phương pháp sau để giảm táo bón của bạn:

  • Đừng bỏ bữa.
  • Tránh thực phẩm chế biến sẵn hoặc thức ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì trắng, bánh ngọt, bánh rán, xúc xích, bánh mì kẹp thịt ăn nhanh, khoai tây chiên…
  • Uống 8 đến 10 cốc (2 đến 2,5 L) chất lỏng, đặc biệt là nước, mỗi ngày.

Táo bón nên ăn gì – Đặc điểm của các thực phẩm chữa táo bón nhanh nhất

Táo bon nên ăn gì để có sự cải thiện nhanh nhất

Để chữa táo bón nhanh chóng, bạn sẽ cần kết hợp lối sống vận động và thay đổi chế độ ăn uống, với nhiều nước và nhiều chất xơ hơn. Cũng như kiểm soát các bệnh lý đi kèm và các thuốc đang sử dụng để tránh tác dụng phụ táo bón.

Một số đặc điểm chung của các thực phẩm chữa táo bón nhanh nhất bạn cần lưu ý để chọn lựa khẩu phần ăn bao gồm:

Nhiều loại thực phẩm là thuốc nhuận tràng tự nhiên tốt sẽ giúp bạn di chuyển ruột. Thực phẩm giàu chất xơ giúp di chuyển chất thải trong cơ thể. Nên tăng từ từ lượng thực phẩm giàu chất xơ, vì ăn nhiều chất xơ có thể gây chướng bụng và đầy hơi.

Hầu hết các loại trái cây, rau sẽ giúp làm dịu tình trạng táo bón. Quả mọng, đào, mơ, mận, nho khô, đại hoàng và mận khô chỉ là một số loại trái cây có thể hữu ích. Không gọt vỏ trái cây ăn được vì trong vỏ có nhiều chất xơ.

Thực phẩm giàu chất xơ thay thế món ăn vặt cho cả gia đình

Táo bón nên ăn gì – Danh sách những thực phẩm chữa táo bón nhanh nhất

Táo bón nên ăn trái cây gì – 14 loại trái cây tốt nhất cho người lớn bị táo bón

Mận khô

Mận khô được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc tự nhiên để chữa táo bón. Chúng chứa lượng chất xơ cao, với 2 gam chất xơ trên 28 gam, hoặc khoảng ba quả mận khô. Đây là 8% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ( 2 , 3 ).

Chất xơ không hòa tan trong mận khô, được gọi là cellulose, làm tăng lượng nước trong phân, làm tăng khối lượng phân. Trong khi đó, chất xơ hòa tan trong mận khô được lên men trong ruột kết để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, làm tăng trọng lượng phân.

Ngoài ra, mận khô có chứa sorbitol. Chất đường này không được cơ thể hấp thụ tốt, khiến nước bị kéo vào ruột kết và dẫn đến tác dụng nhuận tràng ở một số ít người. Các hợp chất phenolic giúp kích thích vi khuẩn có lợi cho đường ruột cũng góp phần vào tác dụng nhuận tràng mận khô.

Một nghiên cứu ở 40 người bị táo bón cho thấy ăn 100 gam mận khô mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tần suất và độ đặc của phân, so với điều trị bằng psyllium, một loại chất xơ bổ sung.

Bạn có thể thưởng thức mận khô một mình hoặc trong món salad, ngũ cốc, bột yến mạch, bánh nướng, sinh tố và các món hầm.

Táo bón nên ăn gì
Những loại trái cây tốt cho người bị táo bón

Táo

Táo rất giàu chất xơ. Trên thực tế, một quả táo cỡ trung bình còn nguyên vỏ (khoảng 182 gam) chứa 4,4 gam chất xơ, chiếm 17% lượng khuyến nghị hàng ngày. Khoảng 2,8 gam là chất xơ không hòa tan, trong khi 1,2 gam là chất xơ hòa tan, chủ yếu là pectin.

Trong ruột, pectin được vi khuẩn lên men nhanh chóng để tạo thành các axit béo chuỗi ngắn , kéo nước vào ruột kết, làm mềm phân và giảm thời gian vận chuyển phân trong ruột.

Một nghiên cứu ở 80 người bị táo bón cho thấy pectin có thể đẩy nhanh sự di chuyển của phân qua ruột, cải thiện các triệu chứng táo bón và tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những con chuột được cho ăn chế độ ăn có chất xơ từ táo đã làm tăng số lượng phân và trọng lượng, mặc dù được đang dùng morphin, chất gây táo bón.

Táo là một trái cây dễ tìm để tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn và giảm táo bón. Bạn có thể ăn chúng nguyên trái, ép nước, trộn món salad hoặc làm bánh nướng. Táo Granny Smith có hàm lượng chất xơ đặc biệt cao.

Quả lê

Lê là một loại trái cây khác rất giàu chất xơ, với khoảng 5,5 gam chất xơ trong một quả cỡ trung bình (khoảng 178 gam). Chiếm 22% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày.

Bên cạnh lợi ích về chất xơ , lê đặc biệt có hàm lượng fructose và sorbitol cao so với các loại trái cây khác. Fructose là một loại đường được hấp thụ kém ở một số người. Điều này có nghĩa là nó đến ruột kết, kéo nước vào phân bằng cách thẩm thấu, kích thích nhu động ruột.

Lê cũng chứa sorbitol. Giống như fructose, sorbitol không được hấp thụ tốt trong cơ thể và hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên bằng cách đưa nước vào ruột.

Bạn có thể thêm lê vào chế độ ăn uống của mình theo nhiều cách khác nhau. Ăn sống hoặc nấu chín, với pho mát hoặc bao gồm chúng trong món salad, món mặn và bánh nướng, hoặc món chè.

Quả kiwi

Bạn có thể nhận được khoảng 2,3 gam chất xơ trên mỗi quả kiwi (khoảng 76 gam), bằng 9% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Trong một nghiên cứu, 38 người trên 60 tuổi được ăn một quả kiwi cho mỗi 30 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Điều này khiến tần suất đi đại tiện tăng lên và dễ dàng hơn. Nó cũng làm mềm và tăng khối lượng phân.

Một nghiên cứu khác ở những người bị táo bón cho thấy ăn hai quả kiwi mỗi ngày trong bốn tuần dẫn đến việc đi tiêu tự nhiên hơn, giảm sử dụng thuốc nhuận tràng và tăng mức độ hài lòng nói chung với thói quen đi tiêu.

Hơn nữa, một nghiên cứu thứ ba đã cho 54 người bị hội chứng ruột kích thích ăn hai quả kiwi mỗi ngày trong bốn tuần. Vào cuối nghiên cứu, những người tham gia báo cáo tần suất đi tiêu tăng lên và thời gian vận chuyển phân qua đại tràng nhanh hơn.

Không chỉ chất xơ trong quả kiwi được cho là có tác dụng chống táo bón. Một loại enzym được gọi là actinidain cũng được giả thuyết là chịu trách nhiệm về tác động tích cực của quả kiwi đối với nhu động ruột và thói quen đi tiêu.

Trái kiwi có thể ăn sống. Chỉ cần gọt vỏ hoặc cắt đôi và nạo lấy phần thịt xanh và hạt. Chúng là một nguyên liệu tuyệt vời cho món salad trái cây và có thể được thêm vào sinh tố để tăng cường chất xơ.

Quả sung

Quả sung là một cách tuyệt vời để tăng lượng chất xơ của bạn và thúc đẩy thói quen đi tiêu khỏe mạnh.

Một quả sung thô cỡ trung bình (khoảng 50 gam) chứa 1,6 gam chất xơ. Hơn nữa, chỉ một nửa cốc (75 gam) quả sung khô chứa 7,3 gam chất xơ, gần bằng 30% nhu cầu hàng ngày của bạn.

Một nghiên cứu trên chó đã điều tra tác động của bột sung đối với chứng táo bón trong khoảng thời gian ba tuần. Nó phát hiện ra rằng bột sung làm tăng trọng lượng phân và giảm thời gian vận chuyển phân trong ruột.

Một nghiên cứu khác ở 40 người bị táo bón cho thấy dùng 300 gram bột sung mỗi ngày trong 16 tuần giúp tăng nhu động ruột kết, cải thiện độ đặc của phân và giảm bớt khó chịu ở dạ dày.

Điều thú vị là quả sung có chứa một loại enzyme gọi là ficain, tương tự như enzyme actinidain được tìm thấy trong quả kiwi. Người ta cho rằng điều này có thể góp phần vào tác động tích cực của nó đối với chức năng ruột, cùng với hàm lượng chất xơ cao.

Quả sung là một món ăn nhẹ ngon và cũng rất hợp với các món ngọt và mặn. Chúng có thể được ăn sống, nấu chín hoặc sấy khô và rất hợp với pho mát và thịt nướng, cũng như trên bánh pizza, bánh nướng và salad.

Trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi và quýt là một món ăn nhẹ giải khát và là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

Ví dụ, một quả cam (khoảng 131 gam) chứa 3,1 gam chất xơ, chiếm 13% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Trong khi đó, một quả bưởi (khoảng 236 gam) chứa 2,6 gam chất xơ, đáp ứng 10% nhu cầu hàng ngày của bạn.

Trái cây có múi cũng rất giàu chất xơ hòa tan pectin, đặc biệt là trong vỏ. Pectin có thể đẩy nhanh thời gian vận chuyển đại tràng và giảm táo bón.

Ngoài ra, trái cây họ cam quýt có chứa một flavanol gọi là naringenin, có thể góp phần vào tác động tích cực của trái cây họ cam quýt đối với chứng táo bón.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng naringenin làm tăng tiết dịch vào ruột kết, gây ra tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm ở người là cần thiết.

Tốt nhất nên ăn trái cây họ cam quýt tươi để đảm bảo bạn nhận được tối đa lượng chất xơ và vitamin C. Cam và quýt là một loại thực phẩm ăn nhẹ tiện dụng, và bưởi cũng có thể dùng trong món salad hoặc cho bữa sáng.

Táo bón nên ăn rau gì – Những loại rau chữa táo bón nhanh chóng

Rau bina và các loại rau xanh khác

Táo bón nên ăn gì

Các loại rau xanh như rau bina, bắp cải và bông cải xanh không chỉ giàu chất xơ mà còn là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K và folate tuyệt vời. Những loại rau xanh này giúp bổ sung khối lượng và trọng lượng cho phân, giúp chúng đi qua ruột dễ dàng hơn.

Một chén rau bina nấu chín chứa 4,3 gam chất xơ, tương đương 17% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của bạn. Để đưa rau bina vào chế độ ăn uống của bạn, hãy thử thêm nó vào bánh quy, bánh ngọt hoặc súp. Rau bina non hoặc rau xanh mềm có thể được thêm sống vào món salad hoặc bánh mì sandwich để tăng cường chất xơ ( 33 ).

Mặc dù chúng không được ưa chuộng đối với một số người, nhưng bắp cải siêu tốt cho sức khỏe và nhiều người thấy chúng rất ngon. Chỉ 5 loại rau mầm chứa 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn chỉ với 36 calo. Chúng có thể được luộc, hấp, nướng hoặc quay và dùng nóng hoặc lạnh đều tốt.

Bông cải xanh chứa 3,6 gam chất xơ chỉ trong một cọng (khoảng 150 gam). Con số này tương đương với 16% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày của bạn. Nó có thể được nấu chín và thêm vào súp và món hầm, cũng như ăn sống trong món salad hoặc như một món ăn nhẹ.

Jerusalem Atisô và rau cải ô rô

Atisô Jerusalem hay cây cúc cu và rau cải ô rô thuộc họ cúc và là nguồn quan trọng của một loại chất xơ hòa tan được gọi là inulin.

Inulin là một prebiotic, có nghĩa là nó giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong ruột, thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa. Nó đặc biệt có lợi cho Bifidobacteria.

Một đánh giá nghiên cứu về inulin và táo bón cho thấy rằng inulin làm tăng tần suất phân, cải thiện độ đặc và giảm thời gian vận chuyển của ruột. Nó cũng có tác dụng làm phồng nhẹ bằng cách tăng khối lượng vi khuẩn trong phân.

Một nghiên cứu gần đây ở 44 người lớn khỏe mạnh bị táo bón cho thấy rằng dùng 12 gam inulin từ rau cải ô rô mỗi ngày làm tăng tần suất và độ mềm của phân.

Atisô Jerusalem là loại củ có hương vị thơm ngon. Bạn có thể tìm thấy chúng ở hầu hết các siêu thị, đôi khi dưới cái tên sunchokes hoặc topinambur. Chúng có thể được nướng, hấp, luộc hoặc nghiền.

Rễ rau cải ô rô không thường được tìm thấy trong các siêu thị nhưng đã trở thành một loại bột thay thế cà phê.

Jerusalem artiso thực phẩm giàu prebiotics
Jerusalem Artiso – Thực phẩm giàu prebiotics người bị táo bón nên ăn

Atiso

Nghiên cứu khoa học cho thấy atisô là một thực phẩm giàu prebiotic, thúc đẩy sức khỏe đường ruột tốt và đều đặn. Prebiotics là các carbohydrate khó tiêu hóa như inulin nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm tăng số lượng của chúng và bảo vệ chống lại sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn 10 gam chất xơ chiết xuất từ ​​atisô mỗi ngày trong ba tuần có số lượng vi khuẩn Bifidobacteria và Lactobacilli có lợi nhiều hơn. Nó cũng phát hiện ra rằng mức độ vi khuẩn có hại trong ruột giảm.

Ngoài ra, prebiotics đã được tìm thấy để tăng tần suất phân và cải thiện độ đặc của phân ở những người bị táo bón.

Atiso nấu chín có thể ăn nóng hoặc nguội. Các cánh hoa bên ngoài có thể được kéo ra và phần mềm ăn với nước sốt hoặc nước chấm. Phần tim của bông atiso bạn có thể nạo ra và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Đậu, Đậu Hà Lan và Đậu lăng

Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng, một trong những nhóm thực phẩm giàu chất xơ, rẻ nhất mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình.

Ví dụ, 1 cốc (182 gam) đậu xanh nấu chín, chứa một lượng lớn chất xơ là 19,1 gam, chiếm gần 80% lượng khuyến nghị hàng ngày. Hơn nữa, chỉ trong một nửa chén (99 gam) đậu lăng nấu chín, có 7,8 gam chất xơ, đáp ứng 31% nhu cầu hàng ngày của bạn.

Bột đậu có chứa hỗn hợp cả chất xơ không hòa tan và hòa tan . Điều này có nghĩa là chúng có thể làm giảm táo bón bằng cách tăng khối lượng phân, cũng như làm mềm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi ngoài.

Để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn trong chế độ ăn uống của bạn, hãy thử thêm đậu vào súp, trộn chúng để tạo thành món nước chấm lành mạnh, thêm vào món salad hoặc các món thịt xay để làm phong phú và ngon miệng hơn.

Khoai lang

Khoai lang chứa một lượng chất xơ giúp giảm táo bón nhanh chóng. Một củ khoai lang cỡ trung bình (khoảng 114 gam) chứa 3,8 gam chất xơ, chiếm 15% lượng khuyến nghị hàng ngày. Khoai lang chứa hầu hết chất xơ không hòa tan ở dạng xenlulo và lignin, một phần là chất xơ hòa tan pectin.

Chất xơ không hòa tan trong khoai lang có thể hỗ trợ nhu động ruột bằng cách thêm khối lượng và trọng lượng vào phân. Và đây là một trong những thực phẩm giúp chữa táo bón nhanh nhất.

Một nghiên cứu đã xem xét tác động của việc ăn khoai lang đối với những người đang hóa trị. Chỉ sau bốn ngày ăn 200 gram khoai lang mỗi ngày, những người tham gia đã cải thiện được các triệu chứng táo bón và ít căng thẳng và khó chịu hơn so với nhóm đối chứng.

Khoai lang có thể được nướng, hấp, luộc hoặc nghiền. Nó có thể được sử dụng trong bất kỳ công thức nào yêu cầu khoai tây thông thường.

Táo bón nên ăn gì – Bánh mì, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt

Bánh mì lúa mạch đen nguyên hạt

Thực phẩm chữa táo bón

Bánh mì lúa mạch đen là một loại bánh mì truyền thống ở nhiều nơi trên châu Âu và rất giàu chất xơ.

Hai lát (khoảng 62 gam) bánh mì lúa mạch đen nguyên hạt chứa 4 gam chất xơ, đáp ứng 15% nhu cầu hàng ngày của bạn. Một số thương hiệu thậm chí còn chứa nhiều hơn mức này.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bánh mì lúa mạch đen có hiệu quả giảm táo bón hơn bánh mì lúa mì thông thường hoặc thuốc nhuận tràng. Một nghiên cứu ở 51 người lớn bị táo bón đã điều tra tác động của việc ăn 240 gram bánh mì lúa mạch đen mỗi ngày.

Những người tham gia ăn bánh mì lúa mạch đen cho thấy thời gian vận chuyển phân trong ruột giảm trung bình 23% so với những người ăn bánh mì làm từ lúa mì. Họ cũng thấy phân mềm hơn và tần suất đi tiêu tăng lên và dễ đi tiêu hơn.

Bánh mì lúa mạch đen có thể được sử dụng thay cho bánh mì trắng thông thường. Nó thường đặc hơn và sẫm màu hơn bánh mì thông thường và có hương vị đậm đà hơn.

Cám yến mạch

Cám yến mạch là lớp vỏ ngoài giàu chất xơ của hạt yến mạch. Nó có nhiều chất xơ hơn đáng kể so với yến mạch ăn liền thường được sử dụng. Trong một phần ba cốc (31 gam) cám yến mạch, có 4,8 gam chất xơ, so với 2,7 gam trong yến mạch ăn liền.

Hai nghiên cứu đã chỉ ra những tác động tích cực của cám yến mạch đối với chức năng của ruột.

Đầu tiên, một nghiên cứu từ Vương quốc Anh cho thấy rằng ăn hai chiếc bánh quy làm từ cám yến mạch mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tần suất và tính nhất quán của nhu động ruột và giảm đau ở những người tham gia trong độ tuổi 60–80.

Một nghiên cứu khác ở các cư dân viện dưỡng lão ở Áo cho thấy rằng việc bổ sung 7–8 gam cám yến mạch vào chế độ ăn uống mỗi ngày làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc nhuận tràng.

Cám yến mạch có thể dễ dàng kết hợp với hỗn hợp granola và nướng thành bánh mì hoặc bánh nướng xốp.

Hạt Chia

Hạt Chia là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ nhất. Chỉ 28 gam hạt Chia chứa 10,6 gam chất xơ, đáp ứng 42% nhu cầu hàng ngày của bạn. Chất xơ trong hạt chia được tạo thành từ 85% chất xơ không hòa tan và 15% hòa tan.

Khi hạt chia tiếp xúc với nước, nó sẽ tạo thành gel. Trong ruột, chất này có thể giúp làm mềm phân và giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Hơn nữa, hạt chia có thể hấp thụ nước gấp 12 lần trọng lượng của chính nó, điều này có thể giúp tăng khối lượng phân.

Hạt Chia rất linh hoạt và có thể được thêm vào nhiều loại thực phẩm khác nhau, giúp tăng cường đáng kể hàm lượng chất xơ mà không cần tốn quá nhiều công sức. Đây là nguyên liệu hoàn hảo khi rắc lên ngũ cốc, yến mạch hoặc sữa chua. Bạn cũng có thể thêm vào sinh tố hoặc nước ép rau, hoặc trộn thành nước chấm, nước xốt salad, bánh nướng hoặc món tráng miệng.

Hạt lanh

Hạt lanh đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc truyền thống trị táo bón, nhờ tác dụng nhuận tràng tự nhiên của chúng. Ngoài nhiều lợi ích sức khỏe khác , hạt lanh rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, làm cho chúng trở thành một thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa lý tưởng.

Chỉ cần 1 muỗng canh (10 gam) hạt lanh nguyên hạt chứa 2,8 gam chất xơ, đáp ứng 11% nhu cầu hàng ngày của bạn.  Một nghiên cứu trên chuột cho thấy những người ăn chế độ ăn bổ sung hạt lanh đã rút ngắn thời gian vận chuyển ruột non và tăng tần suất phân và trọng lượng phân.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chất xơ không hòa tan hoạt động giống như một miếng bọt biển trong ruột già, giữ nước, tăng khối lượng và làm mềm phân. Trong khi đó, chất xơ hòa tan thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn, tăng thêm khối lượng cho phân. Ngoài ra, các axit béo chuỗi ngắn được tạo ra trong quá trình vi khuẩn lên men chất xơ hòa tan, làm tăng nhu động và kích thích nhu động ruột.

Bạn có thể ăn hạt lanh trong ngũ cốc hoặc sữa chua và sử dụng nó trong bánh nướng xốp, bánh mì và bánh ngọt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng hạt lanh. Phụ nữ mang thai và cho con bú thường được khuyến cáo nên tránh vì nó có thể kích thích kỳ kinh nguyệt.

Người lớn bị táo bón nên ăn gì – Nhóm thực phẩm bổ sung lợi khuẩn

Kefir

kefir thực phẩm lên men tốt cho hệ tiêu hóa
Người bị táo bón nên ăn kefir

Kefir là một loại đồ uống sữa lên men có nguồn gốc từ vùng núi Caucasus ở Tây Á. Từ kefir có nguồn gốc từ một từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là “hương vị dễ chịu”. Nó là một chế phẩm sinh học, có nghĩa là nó chứa vi khuẩn và nấm men có lợi cho sức khỏe của bạn khi ăn vào. Kefir chứa nhiều loài vi sinh vật khác nhau, tùy thuộc vào nguồn.

Một nghiên cứu kéo dài bốn tuần đã cho những người tham gia uống 500 ml kefir mỗi ngày sau bữa ăn sáng và tối của họ. Vào cuối nghiên cứu, những người tham gia đã sử dụng ít thuốc nhuận tràng hơn và trải nghiệm những cải thiện về tần suất và độ đặc của phân.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên những con chuột được cho ăn kefir cho thấy độ ẩm và khối lượng lớn trong phân tăng lên, điều này sẽ giúp phân mền và đi tiêu dễ dàng hơn.

Kefir có thể được thưởng thức một cách đơn giản hoặc thêm vào sinh tố và nước xốt salad. Nó cũng có thể được trộn với ngũ cốc và phủ lên trên với trái cây, hạt lanh, hạt chia hoặc cám yến mạch để bổ sung thêm một số chất xơ.

Men vi sinh lợi khuẩn hỗ trợ chữa táo bón nhanh nhất

men vi sinh chữa táo bón nhanh nhất
Men vi sinh giúp chữa táo bón nhanh nhất

Các phương pháp chữa táo bón cấp tốc

Trong trường hợp táo bón kéo dài và nghiêm trọng, bác sĩ sẽ kê cho bạn một số chế phẩm nhuận tràng có nguồn gốc từ chất xơ hòa tan giúp tăng khối lượng phân, phân mềm hơn và bạn đi tiêu dễ dàng hơn. Các chế phẩm này thường phát huy tác dụng sau 2 – 5 ngày.

Tổng kết, bị táo bón nên ăn gì

MẸO: Điểm mấu chốt của phương pháp chữa táo bón nhanh nhất không dùng thuốc là thay đổi lối sống và chế độ ăn.

Chế độ ăn đa dạng, có nhiều loại trái cây, rau, đậu và hạt có thể giúp giảm táo bón.

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp tăng khối lượng và trọng lượng cho phân, làm mềm phân và kích thích nhu động ruột. Tuy nhiên, ở một số người, chế độ ăn giàu chất xơ có thể khiến tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn, vì vậy điều quan trong là phải nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về tình trạng của bạn để có giải pháp phù hợp.

Ngoài ra, điều quan trọng là uống nhiều nước . Hãy nhớ rằng nhu cầu chất lỏng của bạn sẽ tăng lên khi bạn tăng lượng chất xơ. Tập thể dục thường xuyên là một yếu tố quan trọng khác trong việc cải thiện các triệu chứng táo bón và phát triển thói quen đi tiêu lành mạnh.

Men vi sinh chữa táo bón nhanh chóng

Optibac có tác dụng gì? Có những loại optibac nào?

Nếu bạn bị táo bón, hãy cố gắng dần dần đưa một số loại thực phẩm trên vào chế độ ăn uống của bạn, cũng như uống nhiều nước và tập thể dục để cải thiện tính đều đặn, độ đặc của phân và sự thoải mái tổng thể của bạn.

Bài viết nhằm chia sẻ thông tin đến cộng đồng, và không nhằm thay thế cho bất kỳ lời khuyên y tế nào. Vui lòng cân nhắc, xem xét các yếu tố rủi ro và lợi ích trong các sự lựa chọn của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sai sót nào xảy ra đối với các quyết định của bạn. Xem thêm chi tiết về chính sách bảo mật và tuyên bố khước từ trách nhiệm.

 

Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *