Thực phẩm tốt cho tiêu hóa – Phần 1: Thực phẩm lên men

thực phẩm tốt cho tiêu hóa

Chia sẻ bài viết

Thực phẩm tốt cho tiêu hóa luôn là một lợi ích mà chúng ta đặt ra hàng đầu trong việc bảo vệ; duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Và như các bạn đã biết, ruột là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi khuẩn trong cơ thể. Một số vi khuẩn là xấu. Chúng có thể gây nhiễm trùng, ốm yếu hoặc khó chịu. Một số loại vị khuẩn khác được chứng mình là tốt; tức là các lợi khuẩn tồn tại trong môi trường ruột. Những vi khuẩn tốt này, còn được gọi là probiotics.

Nó giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn; khuyến khích nhu động ruột; chống lại vi khuẩn xấu và các mầm bệnh khác,… Do vậy, việc tăng cường; duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn tốt trong đường ruột là điều quan trọng để kiểm soát những vi khuẩn xấu.

Thực phẩm tốt cho tiêu hóa
Thực phẩm tốt cho tiêu hóa

Lời giới thiệu

Tất cả chúng ta đều biết “bạn là những gì bạn ăn” là một cụm từ thú vị được sử dụng để khuyến khích ăn uống lành mạnh. Nhưng khi nói đến vi khuẩn trong ruột của chúng ta, đó là sự thật!

Thực phẩm chúng ta đưa vào cơ thể có tác động trực tiếp đến cấu tạo của hệ vi sinh vật. Ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp cung cấp cho ruột của chúng ta các vi khuẩn; giúp chúng ta khỏe mạnh; cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho các vi khuẩn lành mạnh mà chúng ta đã có.

Ngược lại, việc không tuân thủ hoặc đưa các thực phẩm không tốt cho tiêu hóa sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn có hại “thừa thế xông lên”; làm ảnh hưởng hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của mỗi chúng ta.

Trong một bài blog trước, chúng ta đã nói về một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho đường ruột, cụ thể là thực phẩm tốt cho tiêu hóa –  thực phẩm lên men. 

Thực phẩm lên men tại sao có ý nghĩa quan trọng?

Lên men là một kỹ thuật đã được giới y học tin dùng và sử dụng hàng ngàn năm qua. Đơn giản vì hiệu quả của nó trong bảo quản thực phẩm. Thế nhưng nó cũng tạo ra các thách thức không nhỏ trong việc đóng gói thực phẩm với giá trị dinh dưỡng tương ứng. Điều này là do quá trình lên men tạo điều kiện cho men vi sinh phát triển. Ngay cả một vài muỗng canh dưa cải bắp lên men cũng có thể chứa hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ lợi khuẩn. Thực phẩm tốt cho tiêu hóa.

Tính đa dạng của thực phẩm lên men – Tối ưu thực phẩm tốt cho tiêu hóa của bạn!

Thực phẩm lên men rất đa dạng và linh hoạt, từ bơ sữa đến rau củ, bánh mì,… Khi bạn nghĩ rằng probiotic trong thực phẩm, điều đầu tiên bạn nghĩ đến có lẽ là sữa chua.

Sữa chua

Các loại sữa chua phù hợp (sữa chua lên men hoặc các loại sữa chua khác có chung công thức kết hợp) có thể là nguồn cung cấp men vi sinh tự nhiên tuyệt vời. Sữa chua có thể được ăn thẳng hoặc dùng để làm nước chấm, nước sốt hoặc cả sinh tố. 

Dưa cải bắp 

Các loại dưa cải bắp được cắt nhỏ, bắp cải lên men có mùi thơm và được đóng gói với men vi sinh. Nó có thể được dùng để ăn kèm, thêm vào bánh mì sandwich, bánh mì kẹp thịt; khoai tây nướng hoặc trộn với salad. Tuy vậy, nhiều loại dưa bắp cải được bán phổ biến là dưa muối, không lên men. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn mua đúng loại cho mục đích sức khỏe đường ruột; đảm bảo độ hoàn hảo cho một thực phẩm tốt cho tiêu hóa.

thực phẩm tốt cho tiêu hóa
Thực phẩm tốt cho tiêu hóa

Men vi sinh chất lượng từ Kim chi và Miso

Kim chi 

Kimchi là một món rau lên men khác được đóng gói với men vi sinh và hương vị; đảm bộ mức độ tiêu chuẩn của một thực phẩm tốt cho tiêu hóa. Nó thường có dạng như bắp cải; hoặc củ cải trộn với ớt, tỏi, gừng và các loại gia vị khác. Nó làm một món ăn kèm tuyệt vời cho các món mặn của tất cả các loại. 

Miso

Miso là một loại gia vị Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men. Nó được biết đến nhiều nhất như một món súp. Nhưng miso cũng rất tốt trong nước sốt salad và nước xốt. Ngoài ra, Kombucha là một loại thức uống trà lên men với một loại trà thơm có thể được tạo hương vị theo nhiều cách; hoặc được sử dụng làm nền cho một số loại cocktail ngon.

Lợi ích Probiotic – Yếu tố khiến bạn tin dùng thực phẩm lên men!

Thực phẩm lên men chủ yếu được biết đến với lợi ích probiotic. Và nó được xem là thực phẩm tốt cho tiêu hóa. Nhưng có một số thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe vì những lý do khác. 

Thực phẩm lên men từ đậu phụ

Tempeh là một phiên bản lên men của đậu phụ. Nó được làm bằng đậu nành lên men được ép thành bánh. Không giống như các loại thực phẩm lên men khác, tempeh chưa tiệt trùng không thể ăn sống. Nhưng ngay cả khi đã được nấu chín, tempeh vẫn mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt v

ời cho đường ruột. Nó được xem là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng; với nhiều protein, chất xơ và canxi.

Quá trình lên men cũng đã được chứng minh là làm giảm hàm lượng axit phytic trong đậu nành. Axit phytic thường được coi là “chất chống dinh dưỡng”. Vì một lượng lớn axit này có thể ngăn cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm và canxi. Tempeh có thể được ăn như nướng, xào, và nhiều cách khác.

Thực phẩm tốt cho tiêu hóa – Sự kết hợp và chuẩn hóa dinh dưỡng!

Bánh mì bột chua là một loại thực phẩm lên men khác mang lại lợi ích dinh dưỡng tương tự như tempeh với tư cách là một thực phẩm tốt cho tiêu hóa tối ưu. Sourdough là loại bánh mì lên men chậm. Môi trường chưa được làm đầy với men vi sinh trước khi nấu. Trong khi men vi sinh bị tiêu diệt trong quá trình nấu ăn, quá trình lên men sẽ truyền cho bánh mì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác. Thực phẩm tốt cho tiêu hóa.

Giống như đậu nành trong tempeh, vi khuẩn bột chua và nấm men làm giảm axit phytic có trong bột mì. Do đó, cho phép các chất dinh dưỡng trong bánh mì được cơ thể chúng ta hấp thụ tốt hơn. Vi khuẩn làm chua cũng tiêu thụ đường trong quá trình lên men. Điều này dẫn đến chỉ số đường huyết thấp hơn các loại bánh mì khác. thực phẩm tốt cho tiêu hóa

Bằng cách ăn đường này, vi khuẩn trong bột chua tạo ra axit lactic; mang lại cho bánh mì hương vị chua đặc trưng và để bánh mì lâu hơn so với các loại bánh mì tự làm khác.

Đây là một cơ chế có tính khoa học vì sự hiện diện của axit lactic giúp bánh mì có đặc tính chống nấm mốc. Bánh mì bột chua là một lựa chọn tuyệt vời để tạo một cú hích cho các lựa chọn bánh sandwich hàng ngày của bạn.

Cơ chế khoa học dinh dưỡng và sự áp dụng

Tempeh và bánh mì rất tuyệt vời trong việc thể hiện nhiều lợi ích sức khỏe đường ruột mà thực phẩm lên men có thể cung cấp ngoài chế phẩm sinh học. Nhưng đối với hầu hết các loại thực phẩm lên men, lợi khuẩn là ngôi sao. Ăn thực phẩm lên men hàng ngày có thể là một cách tuyệt vời để đưa probiotics vào đường ruột của bạn.

Thực phẩm chức năng tốt cho hệ tiêu hóa

Ngay cả khi bạn đang ăn thực phẩm lên men thường xuyên, bạn cũng nên xem xét một chất bổ sung probiotic như Optibac probiotics xanh lá. Optibac probiotics xanh lá sở hữu một công thức men vi sinh đặc biệt với chủng vi khuẩn Bifidobacterium lactis BB12 và chất xơ FOS. Chủng vi khuẩn này rất bền với axit dạ dày và sống sót đến ruột non với số lượng đủ để phát huy tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng quát. 

Optibac probiotics xanh lá có chứa 50 tỷ bào tử Bifidobacterium lactis BB12 được chứng minh là có khả năng làm giảm táo bón, tăng số lần đi tiêu. Tăng cường miễn dịch và sức đề kháng chống lại các bệnh đường hô hấp ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. An toàn cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai bổ sung Optibac probiotics xanh lá giúp giảm nguy cơ dị ứng cho em bé sơ sinh. Trẻ sơ sinh bổ sung Bifidobacterium lactis BB12 khi bú mẹ giúp giảm nguy cơ chàm thể tạng.

Ngoài ra, Optibac probiotics xanh lá còn có tác dụng hiệu quả đối với các trường hợp tiêu chảy do dùng kháng sinh, và nhiễm H.pylori dạ dày. Chính vì vậy, Optibac probiotics xanh lá được đánh giá là một trong những men vi sinh hay thực phẩm tốt cho tiêu hóa vì bổ sung lợi khuẩn.

Xem thêm thực phẩm chức năng tốt cho hệ tiêu hóa

Optibac có tác dụng gì? Có những loại optibac nào?

Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột phù hợp để tận dụng lợi ích sức khỏe!

Lời kết

Thực phẩm lên men được xem là thực phẩm tốt cho tiêu hóa hữu hiệu; cung cấp cho bạn vi khuẩn lành mạnh; hỗ trợ tiêu hóa và các lợi ích dinh dưỡng. Trong khi Probonix hỗ trợ đường ruột của bạn với sự đa dạng chủng loại; bảo vệ khỏi axit dạ dày. Chúng hoạt động song song; thậm chí còn tốt hơn so với tự chúng.

Chính vì thế, hãy đảm bảo cân nhắc cả hai khi tìm cách tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Lưu tâm được những chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ biết cách tìm ra các loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa và cụ thể là thực phẩm lên men – Thực phẩm tốt cho tiêu hóa phù hợp nhất.

Hãy theo dõi phần 2 của thực phẩm tốt cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột vào hôm sau nhé!

Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *