Thực phẩm tốt cho tiêu hóa (phần 2): chất xơ!

Thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa giàu chất xơ

Chia sẻ bài viết

Cho dù bạn đang bị táo bón hay đang ở ngày thứ hai của cuộc chiến chống tiêu chảy, chất xơ là một khuyến nghị phổ biến để giải quyết các vấn đề về ruột. Đồng thời, chất xơ cũng được đánh là một thực phẩm tốt cho tiêu hóa của bạn. Mọi người đều biết rằng chất xơ có thể giúp làm trơn quá trình đi tiêu của chúng ta. Nhưng thực tế, những lợi ích mà nó mang lại còn nhiều hơn thế nữa. 

Trong phần 1 của loạt bài về “thực phẩm tốt cho tiêu hóa”, chúng tôi đã nói về cách thức mà thực phẩm lên men tác động; tạo ra sự hỗ trợ mạnh mẽ cho sức khỏe đường ruột của bạn. Bài biết cũng đưa ra những phân tích xoay quanh các loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa tiêu biểu nhất. Trong phần 2 này, chúng tôi sẽ cho bạn biết lý do tại sao chất xơ cũng là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong việc bảo vệ; duy trì sức khỏe dinh dưỡng của bạn. 

Khát quát về chất xơ – Bạn đã biết chưa?

Để hiểu rõ hơn những gì chất xơ có thể làm đối với sức khỏe đường ruột của chúng ta, hãy bắt đầu với một số điều cơ bản sau đây nhé. Xơ là những bộ phận của thực vật không thể tiêu hóa được. 

Một số chất xơ với đặc tính hòa tan trong nước. Nhiều chất xơ hòa tan mang lại lợi ích sức khỏe như làm giảm cơn đói; làm ổn định mức đường huyết và hoạt động như prebiotics cho vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột; tạo ra sự cân bằng và ổn định trong môi trường ruột. 

Ngược lại, cũng sẽ có các chất xơ khác không hòa tan trong nước. Những chất này không thể bị phá vỡ bởi cơ thể. Thay vào đó, chúng hấp thụ nước. Điều này làm mềm và tăng khối lượng phân của chúng ta; giúp giảm áp lực cho đường  ruột của chúng ta khi nó đi qua.

thực phẩm tốt cho tiêu hóa
Thực phẩm tốt cho tiêu hóa từ chất xơ

Thực phẩm tốt cho tiêu hóa từ chất xơ

Chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung chất xơ chủ yếu trong chế độ ăn của mình. Và dường như nó trở nên một như thiết yếu và rất ngày càng trở nên cần thiết. 

Chất xơ từ rau xanh, trái cây

Rau cải thìa, bông cải xanh và rau lá xanh là những loại rau giàu chất xơ. Việc luôn đảm bảo các loại rau xanh sẽ không bao giờ là sai lầm cả. Đặc biệt là khi bạn quyết định tăng hàm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn dinh dưỡng của mình. Chế độ ăn của bạn không những sẽ khoa học hơn; mà còn đảm bảo đầy đủ các thực phẩm tốt cho tiêu hóa.

Ngoài rau xanh, các loại trái cây đa dạng như dâu tây, mâm xôi, mâm xôi, lựu và cam đều là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Nếu bạn có thể tìm thấy chúng, hãy kết hợp chúng trong khẩu phần ăn dinh dưỡng của mình. Chanh dây tươi là loại trái cây giàu chất xơ nhất. Lúa mạch, yến mạch, hạt diêm mạch; các loại ngũ cốc lành mạnh khác là những nguồn chất xơ không hòa tan tuyệt vời. 

Các loại hạt

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ loại bất thường nào về nhu động ruột của mình, một vài khẩu phần ăn lành mạnh của những loại ngũ cốc này có thể là những gì bạn cần; giúp mọi thứ trở lại bình thường. Xét về lượng chất xơ thô, hạt Chia đứng đầu trong các loại hạt.

Hạt Chia khô chứa gần 10 gam chất xơ mỗi ounce. Đây là một số loại thực phẩm cơ bản để đưa một số chất xơ lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn. Nhưng bạn vẫn phải đảm bảo lượng chất xơ tiêu thụ sao cho phù hợp với thể trạng cơ thể.

thực phẩm tốt cho tiêu hóa
Các loại hạt – Thực phẩm tốt cho tiêu hóa

Đánh giá về giá trị dinh dưỡng

Một số thực phẩm giàu chất xơ nổi bật vì chúng chứa lượng chất xơ cao gấp đôi prebiotics. Chất xơ prebiotics được sử dụng làm chất dinh dưỡng cho vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn phát triển; hoặc thực hiện tốt hơn các chức năng có lợi của chúng.

  • Atisô Jerusalem là minh chứng cho điều này khi nó là một loại rau giàu chất xơ có chứa cả prebiotics inulin và fructans.
  • Táo không phải là loại trái cây đứng đầu danh sách về số lượng chất xơ. Nhưng chúng có chứa pectin, một chất xơ quan trọng của prebiotic.
  • Chuối chứa inulin và kali, một chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe đường ruột.
  • Kali rất quan trọng cho nhu động ruột; tạo ra sự kích thích và chuyển động cơ co bóp để di chuyển phân qua ruột của bạn.
  • Hành và tỏi đều chứa nhiều chất xơ prebiotic như inulin, fructans và fructooligosaccharides. Tỏi cũng có đặc tính kháng khuẩn – kháng nấm có thể giúp kiểm soát vi khuẩn xấu và các mầm bệnh khác trong ruột.

Từ những dẫn chứng cụ thể trên, chúng ta có thể xem xét được mức độ chất xơ tương ứng; tính hiệu quả phụ ứng với tình hình thể chất dinh dưỡng của bạn. Đó là cơ sở quan trọng giúp bạn ra quyết định sẽ thêm loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa nào vào khẩu phần dinh dưỡng của mình.

Cơ chế khoa học dinh dưỡng cụ thể từ thực phẩm tốt cho tiêu hóa

Một số thực phẩm cung cấp các lợi ích tiêu hóa ngoài chất xơ và prebiotics.

Hạnh nhân, quả óc chó và các loại hạt lành mạnh khác là những nguồn chất xơ dồi dào có thể xoa dịu cơn đói; làm giảm mức cholesterol. Chúng cũng giàu tinh dầu hỗ trợ niêm mạc ruột khỏe mạnh.

Ngoài ra, gừng cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ được biết là có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa. Nó làm như vậy bằng cách khuyến khích sản xuất axit dạ dày và tăng nhu động ruột. Khuyến khích sản xuất axit trong dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tăng nhu động ruột làm tăng tốc độ dạ dày làm rỗng và di chuyển thức ăn đến ruột. Chính quá trình tăng nhu động ruột cũng giúp giảm chứng khó tiêu.

Việc làm đầy đường ruột của bạn bằng các chất xơ prebiotic lành mạnh sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có một lượng lớn vi khuẩn lành mạnh để sử dụng chúng. Thực phẩm bổ sung probiotic như Optibac probiotics là một cách tuyệt vời để bổ sung cho một chế độ ăn uống giàu chất xơ; cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn.

Probiotics là một lợi khuẩn khá quan trọng. Nó được quan tâm và ghi nhận, nghiên cứu bởi nhiều chuyên gia dinh dưỡng. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về Probiotics là gì? Mối quan hệ giữa Probiotics và Prebiotics? Ý nghĩa và những lợi ích mà Probiotics mang lại. Đồng thời, một số phân tích về tác dụng về hiệu quả thực tế của Probiotics; các câu chuyện review về sản phẩm Probiotics (nhiều sản phẩm Probiotics khác nhau) cũng sẽ được chia sẻ đến mọi người. 

Optibac
Optibac probiotic – Thực phẩm tốt cho tiêu hóa

Optibac có tác dụng gì? Có những loại optibac nào?

Optibac probiotics giúp cung cấp vi khuẩn lành mạnh cho đường ruột của bạn để các chất xơ prebiotic có thể phát huy một cách tốt nhất. Thực phẩm giàu chất xơ và Optibac probiotics là sự bổ sung hoàn hảo cho nhau. 

Lời kết về thực phẩm tốt cho tiêu hóa

Thực phẩm giàu chất xơ cung cấp cho bạn chất xơ hòa tan và không hòa tan, prebiotics và các lợi ích dinh dưỡng. Trong khi Optibac probiotics giúp cung cấp vi khuẩn lành mạnh cho đường ruột của bạn. Chúng hoạt động cùng nhau thậm chí còn tốt hơn so với tự chúng làm. Do vậy, hãy đảm bảo cân nhắc cả hai khi tìm cách cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn. Với những tìm hiểu chi tiết về chất xơ và các loại thực phẩm giàu chất xơ, hi vọng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình những thực phẩm tốt cho tiêu hóa; đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình.

Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *