Đây là lý do tại sao bạn cần thuốc tẩy giun cho người lớn và trẻ em

Vì sao cần tẩy giun cho người lớn và trẻ em

Chia sẻ bài viết

Mặc dù có nhiều chương trình giáo dục sức khỏe nhằm khuyến khích việc tẩy giun nhưng nhìn chung người dân vẫn chưa có đủ nhận thức về việc dùng thuốc tẩy giun cho người lớn và cả trẻ em.

Bạn có biết rằng việc tẩy giun nên được bắt đầu ngay khi con bạn tròn một tuổi, hay việc tẩy giun cũng quan trọng đối với người lớn cũng như đối với trẻ em?  Trong bài viết này, Vietnutri sẽ đưa ra những lý do vì sao chúng ta nên dùng thuốc tẩy giun cho người lớn và trẻ em từ 1 tuổi theo định kỳ.

Làm thế nào giun sán “chui” được vào trong người chúng ta?

Vì sao cần tẩy giun cho trẻ em
Nguyên nhân giun sán chui vào người

 Những thói quen không hợp vệ sinh hàng ngày dẫn đến nhiễm giun: đi chân trần trên bãi cỏ, ăn bằng tay bẩn, uống nước hoặc sữa chưa qua xử lý, ăn rau sống, bơi trong hồ nước chưa được xử lý hoặc thậm chí một vết liếm nhỏ của động vật cũng có thể dẫn đến nhiễm giun.

Các loại giun phổ biến lây nhiễm cho người lớn và trẻ em bao gồm giun chỉ, giun đũa, giun roi, sán dây và giun móc. Trứng của giun kim hoặc giun chỉ rất nhỏ (không thể nhìn thấy bằng mắt thường) và có thể lây truyền qua không khí.

Rủi ro liên quan đến nhiễm giun sán:

  • Những con giun đường ruột này ảnh hưởng đến hoạt động và sự tăng trưởng của trẻ.
  • Trẻ em và người lớn bị giun đường ruột có thể bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa hoặc cảm giác chướng bụng.
  • Họ có thể bị các phản ứng dị ứng như ho khan hoặc phát ban.
  • Nếu những con giun này di chuyển đến phổi, chúng có thể dẫn đến ho dai dẳng và viêm phổi.
  • Một người có thể bất tỉnh và mắc các vấn đề thần kinh nghiêm trọng nếu những con giun này di chuyển lên não.
  • Những con giun này cũng có khả năng hình thành u nang ở gan và phổi.

Tại sao cần thuốc tẩy giun cho người lớn?

Vì sao cần thuốc tẩy giun cho người lớn
Đây là lý do vì sao bạn cần thuốc tẩy giun cho người lớn

Lâu nay, mọi người nghĩ rằng việc tẩy giun chỉ cần thiết cho trẻ em chứ không cần tẩy giun cho người lớn. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người lớn cũng cần tẩy giun vì chúng ta có thể là nguồn lây bệnh cho trẻ em.

Một tạp chí xuất bản trong Thư viện Khoa học Công cộng (PLOS) vào tháng 8 năm 2015 cho biết rằng việc điều trị giun cho trẻ em không ảnh hưởng đáng kể đến mức độ giảm giun sán, vì trẻ em sẽ bị tái nhiễm từ ổ chứa giun sán ở người lớn.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Tropical Medicine and International Health năm 2013 cho biết tỷ lệ nhiễm giun móc tăng đáng kể theo độ tuổi, vì vậy người lớn cần tẩy giun để đối phó với nhiễm giun sán.

Định kỳ sử dụng thuốc tẩy giun cho trẻ em

Trẻ em thường được cho uống thuốc tẩy giun hai lần một năm theo Chương trình 6116 để giảm gánh nặng nhiễm giun truyền qua đất (do các loài giun đũa khác nhau gây ra). Thuốc thường được sử dụng là albendazole (400 mg) hoặc mebendazole (500 mg).

Thuốc này có thể được dùng cho trẻ em từ 1-14 tuổi, đặc biệt là đối với những trẻ sống ở những nơi có khả năng bị nhiễm trùng lây truyền qua đất là 20% trở lên ở trẻ em. Riêng albendazole được khuyến cáo cho trẻ em dưới 24 tháng với liều 200mg.

Thuốc tẩy giun cho người lớn
Định kỳ sử dụng thuốc tẩy giun cho người lớn và trẻ em

Người lớn và phụ nữ có thai có nên tẩy giun

Người lớn và phụ nữ có thai được dùng một liều duy nhất albendazole (400mg) hoặc mebendazole (500mg) để ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt ở những vùng có tỷ lệ nhiễm giun móc và T. trichiura (trùng roi) trên 20%.

Có thể dùng thuốc tẩy giun cho phụ nữ mang thai sau tam cá nguyệt đầu tiên. Thuốc có thể được dùng hai lần một năm ở những vùng có tỷ lệ ký sinh trùng phổ biến hơn 50%.

Tuy nhiên, đối với các loại giun khác như giun lươn, giun đầu gai, giun móc thì liều duy nhất mebendazol hay albendazol thì không đủ để loại bỏ.

Ivermectin cũng là thuốc trị giun được sử dụng rộng rãi. Ivermectin 0,2 mg/kgliều duy nhất có hiệu quả diệt giun lươn, giun đầu gai, giun móc từ chó mèo. Đặc biệt với giun lươn, nhiều nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy ivermectin có hiệu quả cao hơn so với albendazole. Phối hợp albendazole 400mg và ivermectin 0,2 mg/kg liều duy nhất đem lại hiệu quả điều trị cao hơn và an toàn, dung nạp tốt, không làm tăng tác dụng phụ so với dùng albendazole đơn độc.

Lời kết về lợi ích của thuốc tẩy giun cho người lớn và trẻ em

Tẩy giun định kỳ cho cả người lớn và trẻ em sẽ giúp loại bỏ ký sinh trùng đường ruột và trong cơ thể, giúp ngăn ngừa các tác hại do giun sán gây ra. Bạn đã tẩy giun định kỳ theo lịch 6116. Nếu chưa hãy sử dụng thuốc tẩy giun phù hợp cho bạn và cả gia đình ngay hôm nay nhé.

Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *