Trẻ 7 tháng bị táo bón nên ăn gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách khắc phục và thực đơn cho bé!

trẻ 7 tháng bị táo bón nên ăn gì

Chia sẻ bài viết

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề trẻ 7 tháng bị táo bón nên ăn gì, và cách trị táo bón cho trẻ 7 tháng tuổi, cũng như thực đơn ăn dặm cho trẻ 7 tháng bị táo bón. Trong bài viết này, Vietnutri sẽ giúp các bạn giải quyết các thông tin liên quan đến:

 • Nguyên nhân khiến trẻ 7 tháng tuổi bị táo bón
 • Cách khắc phục táo bón cho trẻ 7 tháng tuổi và trẻ sơ sinh.

Table of Contents

Táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi là gì?

Táo bón ở trẻ em được định nghĩa là đi tiêu ít hơn hai lần mỗi tuần và/ hoặc khó đi tiêu phân nhỏ, cứng và khô. Nhưng mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Hãy chú ý đến những điều bình thường đối với con bạn, vì bất kỳ sự sai lệch nào so với “bình thường” của bé đều có thể gây khó chịu.

trẻ 7 tháng bị táo bón
Dấu hiệu trẻ 7 tháng bị táo bón

Nguyên nhân trẻ 7 tháng bị táo bón và cách khắc phục

Điều gì làm cho trẻ 7 tháng hay bị táo bón

Thiếu nước và chế độ ăn ít chất xơ có thể là thủ phạm

Tại sao một số trẻ 7 tháng ăn dặm bị táo bón

Có rất nhiều lý do khiến bé bị táo bón. Một số nguyên nhân bao gồm;

 • Những ngày đầu ăn dặm, trẻ 7 tháng có thể bị táo bón trong vài ngày cho đến khi hệ tiêu hóa của trẻ đã thích nghi với việc ăn uống thực phẩm khác ngoài sữa. Điều này thường lắng xuống sau khi hệ tiêu hóa của chúng thích nghi với việc thường xuyên có thức ăn đặc.
 • Không ăn đủ thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau, đậu, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Trong chế độ ăn có quá nhiều thực phẩm đã qua chế biến hoặc tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, bánh ngọt, bánh quy, khoai tây chiên giòn, bánh ngọt nhẹ, ‘thức ăn nhanh’.
 • Uống một lượng lớn sữa mỗi ngày, nghĩa là lượng thức ăn nạp vào cơ thể thấp.
 • Không uống đủ nước.
 • Dị ứng hoặc không dung nạp – ít phổ biến hơn, táo bón kéo dài có thể là một trong những triệu chứng của dị ứng đạm Sữa bò (CMPA). Điều này có thể ảnh hưởng đến cả trẻ bú mẹ và trẻ bú bình. Người ta ước tính rằng 2-3% trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi mắc dị ứng đạm sữa bò.

Điều quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là phải uống đủ chất lỏng để giữ cho cơ thể chúng đủ nước và đi tiêu thường xuyên. Và khi tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn của trẻ, điều cần thiết là phải tiếp tục tăng lượng nước để giúp xử lý chất xơ bổ sung.

nguyên nhân trẻ 7 tháng hay bị táo bón
Vì sao trẻ 7 tháng ăn dặm bị táo bón

Vì sao trẻ dưới 6 tháng bị táo bón

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh dưới 6 tháng khó bị táo bón vì con nhận đủ nước và chất dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc kết hợp. Nếu con bạn đang bị táo bón, đây là một số lý do khiến nó có thể xảy ra:

 • Pha chế không đúng công thức. Luôn đảm bảo thêm nước trước, sau đó mới đến bột sữa công thức để trẻ nhận đủ chất lỏng và đảm bảo sữa công thức không bị cô đặc.
 • Không dung nạp hoặc dị ứng. Một số loại đạm trong sữa công thức có thể gây táo bón nếu bé không dung nạp tốt. Và trong khi hiếm gặp, trẻ bú sữa mẹ có thể bị táo bón nếu dị ứng với một số thực phẩm mẹ đang ăn.
 • Ăn thức ăn đặc trước 4 tháng. Thêm ngũ cốc hoặc thức ăn đặc khác trước khi trẻ được 6 tháng tuổi cũng có thể gây táo bón và các vấn đề khác.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng sữa công thức có sắt gây táo bón nhiều hơn sữa công thức không có sắt.

Khi con bạn bắt đầu ăn thức ăn rắn (có thể là khoảng 6 tháng), táo bón có thể xảy ra. Việc chuyển từ sữa mẹ hoặc sữa công thức sang thức ăn đặc là một trong những thời điểm trẻ dễ bị táo bón nhất vì hệ tiêu hóa cần thời gian để thích nghi. Một số cơn rặn khi đi tiêu là bình thường (vì cơ bụng trẻ sơ sinh vẫn còn yếu). Nhưng nếu em bé của bạn có bất kỳ biểu hiện nào trong số các triệu chứng này, bé có thể bị táo bón:

Dấu hiệu trẻ 7 tháng bị táo bón

 • Phân khô, cứng kèm theo đau khi đi ngoài
 • Vệt máu dọc bên ngoài phân
 • Đau bụng với phân cứng và không thường xuyên
 • Phân có kích thước viên được đi qua với căng thẳng hoặc rên rỉ
 • Kiễng chân và đung đưa qua lại
 • Siết chặt cơ mông
 • Phân trong quần lót và tiểu không kiểm soát hoặc “làm ướt giường”

Khi trẻ mới biết đi, táo bón có thể xảy ra nếu con bạn ngậm phân. Mặc dù táo bón phổ biến ở trẻ mới biết đi hơn trẻ sơ sinh, nhưng hầu hết các trường hợp không nghiêm trọng và thường kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Hầu hết các trường hợp không nguy hiểm nhưng điều quan trọng là không được bỏ qua các triệu chứng hoặc để táo bón kéo dài không được điều trị vì nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn (chẳng hạn như nứt hậu môn và sa trực tràng).

Mẹ phải làm gì để điều trị trẻ 7 tháng bị táo bón

Cách trị táo bón cho trẻ 7 tháng tuổi – cho con bạn uống đủ nước

Giữ cho trẻ đủ nước sẽ giúp ngăn ngừa và giảm bớt táo bón. Chọn nước làm nguồn cung cấp nước chính và hạn chế đồ uống như nước trái cây (và không uống nước trái cây cho trẻ dưới 1 tuổi). Và hãy nhớ rằng ngoài chất lỏng, trái cây tươi và rau quả cũng có thể góp phần cung cấp nước cho cơ thể.

Mẹ đừng bỏ qua các loại men vi sinh chữa táo bón cho bé:

Cách trị táo bón cho trẻ 7 tháng tuổi uống sữa công thức – Pha sữa đúng cách

Khi pha sữa công thức, hãy cho nước vào trước rồi mới pha bột để đảm bảo bé được uống đủ nước. Nếu tình trạng táo bón vẫn xảy ra ngay cả khi pha sữa đúng cách, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về những dấu hiệu khác cho thấy con bạn có thể không dung nạp tốt với sữa công thức.

Mặc dù nghiên cứu chỉ ra rằng sắt trong sữa công thức có thể không gây táo bón, nhưng tất cả trẻ sơ sinh đều khác nhau. Nếu bạn cảm thấy đây là nguyên nhân, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa trước khi chuyển sang công thức có hàm lượng sắt thấp, vì sắt rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển.

Nếu bạn đang cho con bú và lo lắng về việc trẻ không dung nạp hoặc dị ứng với thực phẩm bạn đang ăn, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa để biết thêm thông tin.

Nếu những thay đổi chế độ ăn uống này không hiệu quả hoặc nếu bạn lo lắng, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa.

Cách trị táo bón cho trẻ 7 tháng tuổi – bổ sung chất xơ vào chế độ ăn dặm của con

Lượng chất xơ khuyến nghị cho trẻ mới biết đi (trẻ 1-3 tuổi) là khoảng 19 gam chất xơ mỗi ngày.

Ví dụ về các loại thực phẩm có chất xơ bao gồm táo và lê, quả mọng, mận khô, khoai lang, đậu Hà Lan, bông cải xanh, đậu, bột yến mạch và bánh mì hoặc mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Bạn không thể nhầm lẫn với rau và trái cây vì vậy hãy cung cấp đa dạng thực phẩm cho trẻ hàng ngày.

Để tham khảo, nửa chén đậu nấu chín có khoảng 6-9 gam chất xơ, 1 quả táo nhỏ bỏ vỏ có khoảng 3 gam chất xơ và nửa chén bông cải xanh hoặc rau xanh có khoảng 3 gam chất xơ.

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng không bị táo bón cần tránh quá nhiều thực phẩm ít chất xơ

trẻ 7 tháng bị táo bón nên ăn gì
Thực đơn cho trẻ 7 tháng tuổi bị táo bón

Ví dụ về thực phẩm ít hoặc không có bất kỳ chất xơ nào bao gồm pho mát, khoai tây chiên, kem, thịt và nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn. Hãy thử chuyển đổi thực phẩm ít chất xơ sang thực phẩm giàu chất xơ.

Bổ sung lợi khuẩn probiotics – hỗ trợ đường ruột trẻ 7 tháng bị táo bón

Probiotics, hoặc vi khuẩn đường ruột lành mạnh, cũng có thể hữu ích trong việc giảm táo bón. Thử thêm sữa chua hoặc các thực phẩm khác có bổ sung men vi sinh.

Sữa mẹ chứa cả probiotics và prebiotics, đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe đường ruột ở mọi lứa tuổi. Nghiên cứu về công thức có prebiotics cho thấy rằng chúng có thể dẫn đến độ đặc và tần suất phân tốt hơn ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, nếu em bé của bạn phải vật lộn với chứng táo bón và tất cả các thay đổi chế độ ăn uống khác không có ích lợi, việc chọn một loại sữa công thức có prebiotics có thể giúp ích.

Xem thêm về men vi sinh trị táo bón cho trẻ!

Optibac hồng cho bé – Hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả

Massage để giúp trẻ đi ngoài khi bị táo bón

Massage “I love you” cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể hữu ích trong việc giảm táo bón, đau bụng, và đầy hơi. Đọc Massage cho em bé: Lợi ích và kỹ thuật để biết tất cả các chi tiết.

Khuyến khích con bạn đi tiêu

Khi tập ngồi bô, hãy thường xuyên hỏi con bạn xem con có cần đi vệ sinh không và thường xuyên cho đi vệ sinh ngay cả khi con bạn không đòi đi. Giúp con bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh ở những nơi không phải nhà riêng của bạn.

Cách giúp trẻ đi ngoài khi bị táo bón

Chăm sóc tại nhà cho trẻ sơ sinh bị táo bón

trẻ 7 tháng hay bị táo bón
Mẹ cần giúp trẻ đi ngoài khi bị táo bón
 • Thử uốn cong đầu gối của bé về phía ngực. Con bạn sẽ dễ dàng đi ị hơn ở tư thế ngồi xổm hơn là nằm thẳng. Động tác đạp xe cũng có thể giúp vận động chân nhẹ nhàng.
 • Tắm nước ấm có thể giúp các cơ của bé thư giãn và thải phân ra ngoài.
 • Nhẹ nhàng xoa bóp bụng của bé.
 • Đo nhiệt độ của trẻ bằng nhiệt kế trực tràng có thể kích thích ruột của trẻ.
 • Hãy nhớ rằng hầu hết trẻ sơ sinh không ị nhiều không thực sự bị “táo bón” và không cần bất cứ hỗ trợ nào khác với bình thường.

Trẻ 7 tháng bị táo bón nên ăn gì

Nếu trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc, cha mẹ hoặc người chăm sóc nên chế biến thức ăn giàu chất xơ.

Nhiều loại trái cây và rau quả có thể giúp kích thích ruột vì hàm lượng chất xơ cao hơn. Những lựa chọn thực phẩm tốt cho trẻ bị táo bón bao gồm:

 • Táo
 • Bông cải xanh
 • Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bột yến mạch hoặc bánh mì hoặc mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt
 • Trái đào
 • Quả lê
 • Mận

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi không bị táo bón

trẻ 7 tháng bị táo bón nên ăn gì
Thực đơn cho trẻ 7 tháng tuổi bị táo bón

Lê + mận xay nhuyễn

 • 2 quả lê, bào sợi và cắt nhỏ
 • 4 quả mận khô, bỏ hạt
 • 1 cốc nước nóng

Hướng dẫn:

 • Đặt lê vào rổ hấp qua nước sôi, đậy nắp và nấu trong 8-10 phút hoặc cho đến khi mềm. Để nguội một chút. Dự trữ nước cho nồi hấp.
 • Trong khi đó, ngâm mận khô trong nước nóng 10 phút. Xả nước.
 • Cho lê, mận và đinh hương vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm và xay nhuyễn cho đến khi mịn, thêm nước dự trữ với lượng tăng dần 1/4 cốc, nếu cần.

Thì là, đào + đậu

 • 1 muỗng thì là
 • 2 cốc đào cắt lát, tươi hoặc đông lạnh
 • 1 cốc đậu Hà Lan, tươi hoặc đông lạnh

Hướng dẫn: Cắt nhỏ thì là. Đặt thì là vào rổ hấp, đậy nắp và hấp trong 7 phút. Cho đào và đậu Hà Lan vào, đậy nắp và hấp thêm 3-5 phút hoặc cho đến khi thấy đậu dễ dàng dùng nĩa đâm vào. Để nguội một chút. Dự trữ nước cho nồi hấp.

Chuyển tất cả các thành phần vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm và xay nhuyễn trong 1-2 phút hoặc cho đến khi bạn đạt được độ đặc mong muốn, thêm nước nếu cần.

Lê nướng + chà là, cam

 • 3 quả lê, gọt vỏ, bào sợi và cắt nhỏ
 • 5 quả chà là khô, bỏ hạt
 • 1 quả cam, nước ép

Hướng dẫn: Làm nóng lò nướng ở 425 độ F. Lót khay nướng bằng giấy nến hoặc thảm silicon.

Đặt lê lên khay nướng, và nướng trong vòng 25-30 phút. Để nguội một chút.

Trong khi đó, ngâm chà là trong nước nóng trong 10 phút. Xả nước.

Chuyển lê và chà là vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Thêm nước cam vào. Xay nhuyễn. Cho bé ăn khi còn ấm như một món ăn đặc biệt.

Lê cho bé

 • 6 quả lê
 • 1/8 muỗng cà phê thảo quả hoặc gừng tươi (tùy chọn)

Chế biến: gọt vỏ và cắt nhỏ quả lê. Cho các miếng lê, gia vị (nếu dùng) và nước vào nồi vừa, đậy nắp.

Nấu ở lửa vừa-nhỏ trong 10-15 phút hoặc cho đến khi mềm. Để nguội một chút. Dùng thìa có rãnh, múc lê ra khỏi xoong, để lại phần nước thừa rồi cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm.

Xay nhuyễn:  bật máy và xay trong 1-2 phút cho đến khi bạn có được độ sệt mong muốn. Nếu quá đặc, hãy thêm nước nấu còn lại với liều lượng 1/4 cốc.

Cho bé ăn hoặc trữ đông cho bữa khác.

Bí ngô + Sữa chua

 • 1/2 bánh bí ngô nhỏ (khoảng 3 cốc), gọt vỏ và cắt nhỏ
 • 1/2 cốc sữa chua nguyên chất không béo
 • 3 quả mận khô, rỗ

Đun sôi nước trong một cái chảo vừa. Đặt bí đỏ vào rổ hấp qua nước sôi, đậy nắp và nấu trong 10-15 phút hoặc khi bí mềm. Để nguội một chút. Giữ lại nước hấp. Trong khi đó, ngâm mận trong nước nóng 10 phút. Điều này sẽ làm cho chúng trở nên đầy đặn và trở nên mềm mại. Xả nước.

Cho bí đỏ, sữa chua và mận khô vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm và xay nhuyễn trong 1-2 phút cho đến khi mịn, thêm nước hấp dự trữ với lượng tăng dần 1/4 cốc nếu cần.

Lê + Việt quất

 • 2 cốc lê, cắt nhỏ (khoảng 2 quả lê)
 • 1 cốc quả việt quất

Đun sôi nước. Đặt lê đã cắt nhỏ vào trong một cái rổ, đậy nắp lại và hấp trong 3 phút. Cho quả việt quất lên trên quả lê, đậy nắp và hấp thêm 2 phút.

Lấy ra và để nguội một chút. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm và xay nhuyễn trong 1-2 phút. Thưởng thức!

Ghi chú

Tuổi: 4 tháng trở lên

Khẩu phần: khoảng 354 -730 ml tùy thuộc vào công thức.

Bảo quản trong tủ lạnh – cất trong hộp kín để trong tủ lạnh 3-4 ngày. Tủ đông – có thể trữ đông lên đến 4 tháng.

Sữa cho trẻ 7 tháng tuổi bị táo bón

Có một số loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh ‘thoải mái’ được bán trên thị trường để giúp trị táo bón. Không có bằng chứng cho thấy những công thức này có thể giúp giảm táo bón. Tuy nhiên, việc thử một loại không có khả năng gây hại cho em bé của bạn nên một số bà mẹ muốn cho con thử.

Thay đổi sang một nhãn hiệu sữa công thức thay thế có thể không tạo ra nhiều khác biệt. Nếu một sữa mới không tạo ra sự khác biệt, việc tiếp tục thử các công thức khác cũng không có tác dụng. Đôi khi việc thay đổi công thức có thể gây táo bón hoặc khiến tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn.

Sữa công thức không chứa lactose không dành cho trẻ bị táo bón. Chúng chỉ được sử dụng dưới sự giám sát y tế cho trẻ không dung nạp lactose. Trẻ không dung nạp lactose bị tiêu chảy nhiều hơn là táo bón.

Sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh cũng không được chỉ định trong điều trị táo bón. Chúng chỉ thích hợp cho trẻ từ 6 tháng tuổi nhưng chỉ dưới sự giám sát y tế để giúp kiểm soát dị ứng đạm sữa bò (CMPA). Những loại sữa này có chứa đường có hại cho răng.

Các thực phẩm cần tránh để trẻ 7 tháng không bị táo bón

nguyên nhân táo bón mãn tính
Chế độ ăn ít chất xơ là nguyên nhân táo bón mãn tính

Trẻ 7 tháng bị táo bón cần tránh thực phẩm chế biến sẵn

Một lượng lớn carbohydrate ít chất xơ như bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống có thể làm tăng nguy cơ táo bón. Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt chế biến sẵn (ví dụ như xúc xích), ‘thức ăn nhanh’ (ví dụ như pizza), đồ ăn nhẹ bánh ngọt, cũng có thể làm tăng nguy cơ táo bón cho trẻ 7 tháng.

Thay vào đó, hãy thử các loại có nhiều chất xơ hơn như bánh mì nguyên cám và đảm bảo rằng con bạn ăn đủ thực phẩm giàu chất xơ cùng với những thực phẩm này như trái cây, rau, đậu và đậu.

Trẻ 7 tháng bị táo bón cần tránh thực phẩm kết dính

Quá nhiều chuối (đặc biệt là chuối chưa chín) và táo (đặc biệt là không có vỏ) có thể có tác dụng kết dính phân đối với một số trẻ sơ sinh.

Thường xuyên ăn gạo hoặc ngũ cốc làm từ gạo cũng có thể có tác dụng liên kết. Thay vào đó, bạn có thể thử các loại ngũ cốc làm từ yến mạch.

Trẻ 7 tháng bị táo bón cần bổ sung chất xơ

Nhiều chất bổ sung chất xơ không thích hợp cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, chúng thường là dạng bột có thể hòa tan, trộn vào thức ăn hoặc đồ uống. Có thể cân nhắc bổ sung chất xơ nếu không thể nạp đủ chất xơ từ chế độ ăn. Tuy nhiên, những điều này không nên được sử dụng mà không có lời khuyên từ bác sĩ gia đình hoặc Chuyên gia dinh dưỡng.

Lời kết về trẻ 7 tháng bị táo bón nên ăn gì

Nếu bạn đã thử tất cả những cách trên mà vẫn không đi đến đâu thì bạn nên đến một chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa để được xác định nguyên nhân và giải pháp về trẻ 7 tháng bị táo bón. Có một số loại carbohydrate lên men có thể gây táo bón nhưng chúng chỉ có thể được xác định thông qua đánh giá chế độ ăn.

Vietnutri hy vọng bạn thấy blog này hữu ích, hãy bình luận bên dưới với những gì bạn đã thử và liệu nó có thành công hay không, chúng tôi rất muốn biết.

Bài viết nhằm chia sẻ thông tin đến cộng đồng, và không nhằm thay thế cho bất kỳ lời khuyên y tế nào. Vui lòng cân nhắc, xem xét các yếu tố rủi ro và lợi ích trong các sự lựa chọn của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sai sót nào xảy ra đối với các quyết định của bạn. Xem thêm chi tiết về chính sách bảo mật và tuyên bố khước từ trách nhiệm.
Đanh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

bạn Yêu thích các nội dung này?

Mỗi tuần Dinh sẽ cập nhật các bài viết mới và gửi cho bạn qua email. Tối đa 02 email/tuần, cam kết không spam

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *