Uống lợi khuẩn khi nào?

Uống lợi khuẩn khi nào

Share This Post

Thuốc lợi khuẩn đường ruột hay thuốc probiotics cung cấp lợi khuẩn để hỗ trợ hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên “uống lợi khuẩn khi nào?”, “nên uống trước khi ăn hay sau khi ăn?” “Liều dùng probiotic?” là câu hỏi mà chúng tôi thường gặp nhất.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên. Bạn sẽ biết mình nên uống lợi khuẩn khi nào để có được nhiều lợi ích sức khỏe nhất.

Thuốc lợi khuẩn đường ruột có tác dụng gì?

Thuốc lợi khuẩn đường ruột hay men vi sinh lợi khuẩn đường ruột là những chế phẩm sinh học cung cấp các vi khuẩn có lợi. Các vi khuẩn này không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi khuẩn ruột, giảm tiêu chảy do kháng sinh, giảm táo bón. Mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa cho phụ nữ, tăng cường hệ miễn dịch và giúp điều hòa cholesterol trong máu.

 

uống lợi khuẩn khi nào
Uống lợi khuẩn khi nào

Tôi nên uống lợi khuẩn khi nào?

Các thuốc bổ sung lợi khuẩn đường ruột nên được dùng khi cơ thể có các biểu hiện mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột như đau bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa. Một số trường hợp sử dụng kháng sinh cũng gây loạn khuẩn đường ruột dẫn đến tiêu chảy kéo dài, bác sĩ cũng khuyên nên sử dụng kèm probiotic để giúp cân bằng lại hệ vi sinh vật này.

Hơn nữa, có rất nhiều chủng vi sinh vật khác nhau trong các thuốc bổ sung lợi khuẩn đường ruột, mỗi loại có đặc tính riêng, vì vậy cách thức mà chúng mang lại lợi ích cho sức khỏe cũng khác nhau. Cho nên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn đúng loại vi khuẩn mà cơ thể đang cần nhé. Đây được xem là bước đầu tiên quan trọng trong cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột.

Tôi nên uống lợi khuẩn khi nào – nên uống trước khi ăn hay sau khi ăn?

Một số chuyên gia y tế cho rằng bạn nên uống vào bữa sáng, sau khi ăn để bảo đảm lượng vi khuẩn sống thoát khỏi tác động acid dạ dày và đến được “cánh đồng hoa” tại ruột non và phát huy tác dụng tối ưu nhất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không đặt nặng vấn đề bạn uống probiotic lúc nào. Vì sao vậy? Bởi vì, mỗi chủng vi sinh vật khác nhau có đặc tính khác nhau, có những chủng không chịu được acid, nhưng cũng có những chủng chẳng biết sợ acid dạ dày là gì.

Hơn nữa, một nghiên cứu lâm sàng đã được tiến hành để đánh giá về sự khác biệt giữa lượng vi khuẩn sống đến ruột non khi uống trước bữa ăn 30 phút so với uống sau ăn 30 phút. Và kết quả cho thấy không có sự khác biệt nhiều.

Kết luận cho câu hỏi này, Vietnutri khuyên bạn nên uống probiotic lúc nào mà bạn cảm thấy thuận tiện nhất, và dễ nhớ nhất. Lưu ý rằng, việc bổ sung lợi khuẩn đường ruột cần được duy trì, đó là lý do vì sao thời điểm không quan trọng bằng thói quen, lúc nào cũng được miễn là bạn không bỏ quên.

Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột phù hợp để tận dụng lợi ích sức khỏe!

Liều dùng probiotic bao nhiêu là phù hợp?

Bạn thường được nghe những thông điệp “càng nhiều lợi khuẩn càng tốt”. Tuy nhiên, khi bổ sung probiotics bạn chỉ cần dùng đúng theo liều khuyến nghĩ trên tờ hướng dẫn sử dụng là đủ. Số lượng vi khuẩn CFU hàng tỷ là tùy thuộc vào chủng loài vi khuẩn khác nhau, thường từ 1 đến 50 tỷ.

Bạn không cần lo lắng về các con số liều dùng và số lượng vi khuẩn của chế phẩm này thấp hơn chế phẩm khác. Đôi khi, một loại lợi khuẩn chỉ cần số lượng ít hơn cũng có thể mang lại lợi ích ngang bằng hoặc tốt hơn so với các loại khác.

Tôi có thể uống probiotic mỗi ngày được không?

Một câu hỏi phổ biến liên quan đến men vi sinh là liệu uống men vi sinh mỗi ngày có tốt không. Mặc dù có thể có một vài ngoại lệ đối với quy tắc này, nhưng câu trả lời chung là có, nó an toàn và thường được khuyến khích dùng hàng ngày.

Điểm đầu tiên cần nói đến ở đây là men vi sinh là một thực phẩm bổ sung tự nhiên chứ không phải thuốc. Chúng có thể được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe nói chung, như một phần của lối sống lành mạnh – chứ không phải là một biện pháp khắc phục nhanh chóng hoặc một liệu trình.

Thực phẩm lên men đã là một phần của chế độ ăn uống truyền thống của nhiều nhóm dân tộc khác nhau trong nhiều thế kỷ. Sử dụng các loại thực phẩm như dưa cải bắp, kim chi, kefir và kombucha, mọi người đã tiêu thụ men vi sinh trong nhiều thế hệ, nhưng chỉ gần đây chúng ta mới có thể bổ sung lợi khuẩn ở dạng viên nang dễ uống.

Nhưng tại sao lại dùng probiotics liên tục?

Nhiều người chọn dùng men vi sinh hàng ngày, trong khi một số có thể chỉ sử dụng chúng định kỳ hoặc bất cứ khi nào họ cảm thấy cần được hỗ trợ hệ tiêu hóa một chút. Cho dù bạn thấy cách nào phù hợp nhất với mình, bạn cũng nên nhớ rằng nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta.

Vì vậy, trong khi bạn có thể nghĩ rằng một khi đã thiết lập được hệ vi sinh vật tốt cho đường ruột thì chúng có thể nhưng bổ sung lợi khuẩn, nhưng trên thực tế, lối sống của chúng ta hiện đang tạo ra rất nhiều thách thức đối với hệ  vi sinh vật đường ruột đến mức nhiều người trong chúng ta cần phải nuôi dưỡng nó một cách liên tục.

Optibac có tác dụng gì? Có những loại optibac nào?

Hầu hết mọi người đều biết rằng kháng sinh không phân biệt được vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu trong ruột, và do đó nó tác động tiêu cực đến các men vi sinh lợi khuẩn probiotic, nhưng chúng ta thường không xem xét tất cả các nguồn kháng sinh khác nhau trong chuỗi thức ăn của mình. Chúng ta không chỉ tiếp xúc với thuốc kháng sinh khi chúng ta tự uống thuốc, mà còn luôn tiếp xúc với mức độ thấp khi ăn thịt và các sản phẩm chăn nuôi khác. Chúng có tác động tiêu cực tương tự đến hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta.

Ngoài ra, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất như clo trong nước uống. Clo là một chất chống vi khuẩn mạnh, và trong khi nó giúp ngăn chặn vi khuẩn không mong muốn khỏi nguồn nước của chúng ta, nó cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến hệ vi khuẩn đường ruột mỏng manh của chúng ta.

Các yếu tố khác làm suy giảm hệ vi khuẩn ruột của chúng ta bao gồm, ăn quá nhiều đường, thuốc tránh thai, và căng thẳng. Với tất cả những điều này, có thể dễ dàng hiểu tại sao việc bổ sung men vi sinh lợi khuẩn hàng ngày có thể là một ý tưởng hay đối với nhiều người. Giống như hầu hết các loại vitamin và khoáng chất, chúng ta không tự sản xuất men vi sinh.

Nhiều yếu tố hàng ngày, bao gồm clo trong nước máy, có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột của chúng ta

Nghiên cứu nói gì về việc uống men vi sinh hàng ngày?

Trong phần lớn các nghiên cứu điều tra tác dụng của việc uống men vi sinh, các nhà nghiên cứu sử dụng liều hàng ngày cho những người tham gia (ví dụ: nghiên cứu này từ năm 2004 1). Điều này cho thấy lợi thế của việc uống men vi sinh mỗi ngày. Bằng chứng cho việc bổ sung hàng ngày có từ những năm 19902, và do đó đây là cách sử dụng probiotics tốt nhất.

Trong một nghiên cứu nhỏ3 , 10 phụ nữ được phân bổ vào nhóm lợi khuẩn hoặc nhóm đối chứng để kiểm tra xem liệu  Lactobacillus rhamnosus  GR-1 và  Lactobacillus reuteri  RC-14 có thể  xâm nhập vào trong âm đạo hay không . Những người phụ nữ đã uống bổ sung probiotic hoặc giả dược trong 14 ngày, và theo dõi phân và dịch âm đạo được thu thập vào ngày 0, 7, 14 và 21.

uống lợi khuẩn khi nào
Uống lợi khuẩn khi nào để vi khuẩn tồn tại lâu trong ruột

Người ta phát hiện ra rằng các chủng này có thể cư trú ở vùng âm đạo qua ngày. 7 và 14, nhưng không có chủng nào được phát hiện sau một tuần nữa (ở ngày 21). Những phát hiện này cho thấy sự cần thiết phải bổ sung probiotic hàng ngày để chúng sinh sống và phát huy những lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người, và nếu bạn ngừng dùng, lợi khuẩn sẽ ‘thất thoát ra ngoài’ cơ thể trong vòng một tuần.

Một nghiên cứu sâu hơn4 đã xem xét khả năng của Lactobacillus rhamnosus  LGG ®  sống sót và đến được ruột già, cũng như tuổi thọ của nó trong ruột. 76 tình nguyện viên đã dùng probiotic mỗi ngày, ở dạng đông khô hoặc ở dạng sữa lên men. L. rhamnosus  LGG ®  được thu hồi trong tất cả các mẫu phân của những người được cho uống sữa lên men, và trong 86% mẫu từ những người được cho uống lợi khuẩn đông khô.

Sau khi những người tham gia ngừng sử dụng chủng này, người ta thấy rằng sau 4 ngày, L. rhamnosus  LGG ® có mặt trong 87% phân của các cá nhân, nhưng sau một tuần, con số này giảm xuống còn 33%. Những phát hiện này cũng ủng hộ ý kiến ​​rằng một khi việc đã ngừng probiotic, thì probiotic khó có thể tồn tại trong ruột quá một tuần.

Các đánh giá gần đây về việc sử dụng probiotic điều trị cũng khuyến nghị bổ sung probiotic hàng ngày. Một đánh giá, được xuất bản vào năm 20105, đã phân tích cụ thể các nghiên cứu lâm sàng quan trọng, hầu như tất cả đều uống lợi khuẩn hàng ngày.

Bản đánh giá này đã được xuất bản với mục đích trở thành ‘bản cập nhật hiện đại về việc sử dụng các công thức chế phẩm sinh học trong thực hành hàng ngày’. Hơn nữa, ‘Khuyến cáo Sử dụng Probiotic – Bản cập nhật6 năm 2015 ‘ cũng chỉ ra rằng việc uống men vi sinh hàng ngày là tốt nhất. Các nghiên cứu hiện đại mà họ đã xem xét hầu như chỉ sử dụng bổ sung probiotic hàng ngày.

Chúng ta có thể dùng quá liều hoặc trở nên ‘phụ thuộc’ vào men vi sinh nếu chúng ta sử dụng chúng trong thời gian dài không?

Một mối quan tâm của mọi người là liệu hệ tiêu hóa của họ có trở nên ‘lười biếng’ nếu họ uống men vi sinh mỗi ngày hay không. Tuy nhiên, hãy yên tâm, men vi sinh không được cho là giống như thuốc nhuận tràng có thể khiến đường ruột trở nên ‘lười biếng’ và phụ thuộc vào chúng để hoạt động. Không có nghiên cứu hiện tại cho thấy cơ thể trở nên phụ thuộc vào men vi sinh.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đọc thêm về chủ đề sử dụng men vi sinh lâu dài và liệu điều đó có thể dẫn đến phụ thuộc hay không, trong Câu hỏi thường gặp: ‘ Có nguy cơ phụ thuộc khi dùng men vi sinh không? 

Liên quan đến quá liều, ngay cả khi dùng hàng ngày và ở liều lượng cao, rất khó xảy ra quá liều đối với men vi sinh. Để biết thêm về chủ đề này, bạn có thể muốn đọc Câu hỏi thường gặp của chúng tôi; ‘Có thể dùng quá liều men vi sinh không?’

uống lợi khuẩn khi nào trước ăn hay sau ăn
Nên uống lợi khuẩn khi nào – uống trước khi ăn hay sau khi ăn?

KHÔNG nên uống lợi khuẩn khi nào?

Thuốc Probiotics lợi khuẩn là một sản phẩm bổ sung tự nhiên an toàn và có rất ít chống chỉ định. Có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi cân nhắc việc bổ sung men vi sinh lợi khuẩn sống, ví dụ như những người bị suy giảm miễn dịch (hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch) và những người có máu sẫm trong phân của họ.

Trong những trường hợp này, sẽ là khôn ngoan khi tìm lời khuyên của bác sĩ đa khoa trước khi cân nhắc việc bổ sung probiotic. Trên thực tế, nếu bạn nghi ngờ, hãy luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ chất bổ sung sức khỏe nào. Để biết thêm thông tin, hãy xem Câu hỏi thường gặp về chống chỉ định này.

Xem thêm Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột phù hợp để tận dụng lợi ích sức khỏe!

Liên quan đến thuốc và các biện pháp tự nhiên, không có chống chỉ định nào được biết đến. Điểm duy nhất cần lưu ý ở đây là liệu chất bổ sung có đặc tính kháng khuẩn hoặc chống nấm hay không. Nếu có, chẳng hạn như tỏi, thì bạn nên dùng probiotic ít nhất vài giờ trước hoặc sau khi dùng các thực phẩm bổ sung khác, để không làm hỏng vi khuẩn.

Nhưng liên quan đến sự an toàn, men vi sinh có thể được sử dụng cùng với tất cả các biện pháp tự nhiên mà không có vấn đề gì.

Tóm lại là nên uống lợi khuẩn khi nào?

Nhiều người cảm thấy rằng men vi sinh mang lại cho họ sự tự tin và tăng cường sức khỏe một chút. Do các yếu tố lối sống không thuận lợi làm ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta, tốt hơn là nên bổ sung lợi khuẩn probiotic thường xuyên, và đây là lý do tại sao nhiều người chọn dùng probiotics mỗi ngày.

Tài liệu tham khảo.

  1. Mimura, T. et al. (2004). ‘Once daily high dose probiotic therapy (VSL#3) for maintaining remission in recurrent or refractory pouchitis’. Gut, 53(1): 108-114
  2. Jacobsen et al. (1999). ‘Screening of probiotic activities of 47 strains of Lactobacillus spp. by in vitro techniques and evaluation of the colonisation ability of 5 selected strains in humans’. Applied and Environmental Microbiology; 65(11): 4949-4956
  3. Morelli L et al. (2004). ‘Utilisation of the intestinal tract as a delivery system for urogenital probiotics’. Journal of clinical gastroenterology; 38(6): 107-110
  4. Goldin BR et al. (1992). ‘Survival of Lactobacillus species (strain GG) in human gastrointestinal tract’. Digestive diseases and sciences; 37(8): 121-1218
  5. Iannitti, T. and Palmieri, B. (2010). Therapeutical use of probiotic formulations in clinical practice. Clinical Nutrition, 29(6): 701-725.
  6. Floch, M., et al. (2015). Recommendations for Probiotic Use—2015 Update. Journal of Clinical Gastroenterology, 49(Supplement 1): S69-S73.
  7. Image references: http://www.huffingtonpost.com/lauren-slayton/benefits-of-breakfast_b_4179815.html

Bài viết nhằm chia sẻ thông tin đến cộng đồng, và không nhằm thay thế cho bất kỳ lời khuyên y tế nào. Vui lòng cân nhắc, xem xét các yếu tố rủi ro và lợi ích trong các sự lựa chọn của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sai sót nào xảy ra đối với các quyết định của bạn. Xem thêm chi tiết về chính sách bảo mật và tuyên bố khước từ trách nhiệm.
Đánh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

Tham gia cộng đồng Marketing Dược thực chiến!

Mỗi tuần bạn sẽ nhận được 02 bài viết miễn phí. Không Spam!

More To Explore

Bạn muốn tối Ưu hiệu quả của chiến dịch marketing dược