Hệ vi khuẩn đường ruột là gì? Những vi sinh vật nhỏ bé nhưng có tác động lớn đến sức khỏe!

hệ vi khuẩn đường ruột là gì

Share This Post

Ruột là thành phần cấu tạo chính của hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa, hấp thu và bài tiết thức ăn, và là cơ quan tập hợp 60 đến 70% tế bào miễn dịch và được mệnh danh là bộ não thứ 2 của cơ thể, vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức đề kháng của con người. Vậy hệ thống miễn dịch của đường ruột được kiểm soát bởi yếu tố nào? Đó chính là hệ vi khuẩn đường ruột. Vậy hệ vi khuẩn đường ruột là gì? Có những vi khuẩn nào trong ruột? Đâu là vi khuẩn có lợi?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn để hiểu rõ hệ vi khuẩn đường ruột là gì? Và tầm ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của chúng ta.

Tác động của vi khuẩn đường ruột là gì
Những ảnh hưởng của mất cân bằng vi khuẩn đường ruột là gì

Hệ vi khuẩn đường ruột là gì?

Đường ruột là nơi sinh sống của hàng trăm nghìn tỷ vi khuẩn thuộc vài trăm loài khác nhau. Hệ vi khuẩn đường ruột là một cộng đồng bao gồm các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe của chúng ta, và những vi sinh vật sản sinh ra các chất có hại được gọi là các sản phẩm phản tác dụng với cơ thể người, và những vi sinh vật có chức năng sinh lý chưa được biết đến.

Những vi khuẩn này luôn cạnh tranh với nhau để tồn tại và giữ cho cộng đồng trong ruột chúng ta được cân bằng.

Tuy nhiên, sự cân bằng của cộng đồng này có thể bị đảo lộn vào một ngày nào đó, hoặc dần dần theo thời gian, do lối sống không lành mạnh, căng thẳng, lão hóa, lạm dụng thuốc kháng sinh, ăn quá nhiều chất béo…

Trong những năm gần đây, nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột với nhiều bệnh khác nhau, điều này cho thấy việc giữ cân bằng hệ vi khuẩn ruột là chìa khóa để có cuộc sống khỏe mạnh.

Uống lợi khuẩn khi nào?

Lợi khuẩn probiotic là gì?

Các vi khuẩn đường ruột – ba nhóm vi khuẩn chính trong đường ruột

Khi quan sát dưới kính hiển vi, hình ảnh 40 nghìn tỷ vi khuẩn sống cùng nhau trong ruột trông giống như một cánh đồng hoa. Các vi sinh vật đường ruột được phân chia thành 3 loại dựa vào chức năng của chúng.

Vi khuẩn có lợi

Bifidobacterium, vi khuẩn sinh acid lactic và acid acetic, có chức năng duy trì sức khỏe đường ruột, hỗ trợ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, đồng thời sản sinh ra các vitamins và acid hữu cơ. Khi số lượng vi khuẩn tốt tăng lên, tình trạng táo bón và các rối loạn khác sẽ được cải thiện. Ngoài ra còn có một số thay đổi tích cực trong sức khỏe tổng quát, chẳng hạn như cải thiện khả năng miễn dịch và giảm cân dễ dàng hơn.

Vi khuẩn bản địa nhóm vi khuẩn có tác động cả tốt lần xấu đến cơ thể

Bacteroides, vi khuẩn Escherichia coli không gây bệnh, v.v… chức năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, và tiêu thụ các thực phẩm mà con người không tiêu hóa được.

Vi khuẩn có hại

Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus, v.v… sản sinh ra các chất thải có hại trong đường ruột. Khi lượng vi khuẩn xấu tăng lên, các sản phẩm phản có hại tăng lên và môi trường ruột xấu đi. Khi đó, nhu động ruột giảm dần và có xu hướng gây ra táo bón. Sự lưu giữ phân kéo dài trong ruột dẫn đến sự gia tăng hơn nữa các chất thải độc hại. Các sản phẩm này gia tăng được biết là làm tăng nguy cơ “ung thư” và xơ cứng động mạch.

Các loại vi khuẩn đường ruột là gì
Thành phần vi khuẩn đường ruột

Thay đổi hệ vi khuẩn ruột theo tuổi tác

Trẻ sơ sinh thường bắt đầu cuộc sống trong những ngày đầu tiên mà không có vi khuẩn, nhưng vào 1 tuần sau sinh, gần như toàn bộ đường ruột của bé trở thành nơi sinh sống của vi khuẩn Bifidobacteria.

Nhóm dân số vi khuẩn này bắt đầu giảm dần khi trẻ bắt đầu cai sữa, tạm thời chững lại khi trưởng thành và sau đó giảm dần theo năm tháng.

Càng ít vi khuẩn Bifidobacteria “có lợi” trong ruột, càng có nhiều vi khuẩn có hại xâm nhập, dẫn đến tăng sản xuất các độc tính như amoniac.

Hệ vi khuẩn ruột là gì – Nơi cộng đồng 40 nghìn tỷ vi khuẩn sống cùng nhau trong ruột trông giống như một cánh đồng hoa.

Bí quyết duy trì cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là gì

Sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột thay đổi do ảnh hưởng của chế độ ăn uống hàng ngày, lối sống và quá trình lão hóa. Vậy làm cách nào để tăng số lượng vi khuẩn tốt và cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột của bạn?

Câu trả lời nằm ngay trong câu hỏi của trên. Chú trọng thói quen ăn uống lành mạnh, tăng cường vi khuẩn có lợi để duy trì sự cân bằng hệ vi khuẩn ruột là chìa khóa của sức khỏe và cuộc sống chất lượng.

Thực hiện lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh để duy trì cân bằng vi khuẩn ruột là gì?

Stress, căng thẳng kéo dài, thiếu ngủ, lười vận động, hút thuốc lá chính là những yếu tố nguy hại tác động rất lớn đến hệ vi khuẩn đường ruột. Chính vì vây, thực hiện thay đổi các thói quen xấu và thiết lập những thói quen tốt là một khởi đầu lý tưởng để cải thiện hệ vi khuẩn ruột của bạn.

Rất đơn giản, tập thể dục nhẹ nhàng để đổ mồ hôi 30 phút mỗi ngày sẽ giúp giảm căng thẳng và điều chỉnh nhip điệu giấc ngủ. Bạn có thể đang suy nghĩ rằng mình không có đến 30 phút để tập thể dục mỗi ngày. Để thực hiện thói quen này, hãy băt đầu bằng cách đi bộ nhanh hơn qua đường vòng khi đi mua sắm hoặc đi làm, sau đó tăng cường vận động nhanh hơn mỗi ngày.

Ngoài ra, ăn quá nhiều thịt và uống quá nhiều rượu cũng dẫn đến sự gia tăng vi khuẩn có hại. Luôn ghi nhớ chỉ duy trì lượng thích hợp những thực phẩm đó này, và hãy bổ sung những “thực phẩm giúp cải thiện tích cực môi trường đường ruột” sau đây.

Bổ sung vi khuẩn Bifidobacteria

Các vi khuẩn tốt như bifidobacteria, vi khuẩn axit lactic, và thực phẩm có chứa vi khuẩn tốt được gọi là “probiotics” hay men vi sinh sống. Probiotics làm trẻ hóa các vi khuẩn tốt ban đầu định cư trong ruột. Đặc biệt, vi khuẩn bifidobacteria tạo ra axit acetic nên có tác dụng ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn có hại.

Thực phẩm chứa vi khuẩn bifidobacteria và vi khuẩn axit lactic bao gồm sữa chua, đồ uống chứa vi khuẩn axit lactic và dưa chua. Vi khuẩn bifidobacteria không tồn tại trong ruột trong một thời gian dài, vì vậy bạn nên bổ sung bifidobacteria vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột phù hợp để tận dụng lợi ích sức khỏe!

Optibac có tác dụng gì? Có những loại optibac nào?

Tích cực bổ sung các loại thực phẩm nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong đường ruột

Chất xơ hòa tan nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt ban đầu định cư trong ruột và hỗ trợ sự phát triển của chúng. Thực phẩm giàu oligosaccharide bao gồm các loại rau củ như đậu nành, ngưu bàng và hành tây, khoai tây.

Chất xơ đóng vai trò như một nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn tốt, đồng thời, nó làm tăng khối lượng phân và giúp giảm táo bón.

Thực phẩm tốt cho tiêu hóa (phần 2): chất xơ!

Rất nhiều công ty hàng đầu trên thế giới đã nghiên cứu vi khuẩn bifidobacteria an toàn và hoạt động tốt hơn cho cơ thể con người. Điển hình là vi khuẩn “Bifidobacterium BB536“, có khả năng chống lại axit dạ dày và oxy, có số lượng đông đảo sống còn đến được ruột non và phát huy các tác dụng hỗ trợ bảo vệ cân bằng vi khuẩn ruột và sức khỏe chúng ta.

Chúng tôi tin rằng, bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về những vi khuẩn đường ruột là gì, cũng nhưng những thay đổi của “đồng minh bé nhỏ” này, và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe toàn diện.

Làm thế để chọn bifidobacteria cho các mục đích khác nhau tùy theo thể trạng và tình trạng sức khỏe của bạn, cùng với cách kết hợp chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn? Bạn muốn chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm hoặc có câu hỏi, hãy gửi ngay cho chúng tôi trong phần bình luận nhé.

Đánh giá bài viết
5/5

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Dinh một ly cà phê nhé!

Tham gia cộng đồng Marketing Dược thực chiến!

Mỗi tuần bạn sẽ nhận được 02 bài viết miễn phí. Không Spam!

More To Explore

Bạn muốn tối Ưu hiệu quả của chiến dịch marketing dược